ปรับภูมิทัศน์ วาง’ดอกไม้หอมแรง’ ทั่ว ทำเนียบ เสริมสิริมงคล

ปรับภูมิทัศน์ วาง’ดอกไม้หอมแรง’ ทั่ว ทำเนียบ ชนิดเสริมสิริมงคล เผย ผู้บังคับบัญชา สั่ง!

ทำเนียบ – วันที่ 31 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการปรับภูมิทัศน์รอบทำเนียบรัฐบาลหลายครั้งที่ผ่านมา มักถูกจับตาว่าเป็นเรื่องการเสริมดวงชะตา หรือเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ล่าสุด เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำเนียบรัฐบาล ได้เพิ่มสมาชิกต้นไม้หอมสิริมงคลเข้ามาใหม่ โดยเป็นกระถางไม้ดอกที่มีกลิ่นหอม และเป็นสิริมงคลวางเรียงรายไม่ซ้ำชนิด ประมาณ 10 ต้น

ทำเนียบบริเวณด้านข้างทางขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และเริ่มส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่ว เช่น ราชาวดี มะลิหลวง มะลิซ้อน แย้มปีนัง ต้นแก้ว ต้นแก้วแคระ คัดเค้า ประยงค์ใบเล็ก ประยงค์ใบใหญ่ และพุทธชาดหลวง เป็นต้น ซึ่งไม้ดอกเหล่านี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นไม้มงคล เช่น ต้นแก้ว ส่งกลิ่นหอมเย็น เชื่อว่า ส่งผลให้มีคนรักดังแก้วตาดวงใจ ช่วยเสริมส่งเรื่องคนรักคนชื่นชม ต้นมะลิ เชื่อกันว่า ช่วยส่งเสริมสร้างสิริมงคล ทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์ มีความรัก และความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไป ราชาวดี ดอกไม้มีกลิ่นหอมสีขาว หอมแรง หอมเย็น หอมตลอดทั้งวัน เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ของพระราชา เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ส่วนประยงค์ มีดอกลักษณะคล้ายไข่ปลา มีกลิ่นหอมแรง หอมไกล ปลูกง่าย อายุยาว ทำให้คนไทยนิยมปลูกต้นไม้ชนิดนี้กันมาก

ทำเนียบ    ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องต่างปฏิเสธไม่ทราบสาเหตุในการนำไม้หอม ไม้มงคลมาวางไว้บริเวณทางขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพียงแต่ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา แต่ยืนยันว่า ไม้หอมเหล่านี้เป็นไม้ดอกโบราณ เป็นสิริมงคล คนไทยส่วนใหญ่ปลูกเพื่อเสริมสิริมงคล