พม่าเขื่อนแตก! ชาวบ้านอพยพวุ่น สะพานขาด-ทางหลวงท่วม ปิดทางย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์

วันที่ 29 ส.ค. ซินหัวของจีน รายงานว่า เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในเขตพะโค พื้นที่ตอนกลางของประเทศพม่า หลังปริมาณน้ำล้นเขื่อนสวาร์ชวงทำให้สปิลเวย์ถล่ม ส่งผลกระทบกับชาวบ้านหลายพันคน น้ำจากเขื่อนยังท่วมปิดทางหลวง ระหว่างนครย่างกุ้ง และนครมัณฑะเลย์ เมืองสำคัญ 2 เมืองของพม่า นอกจากนี้ยังทำให้สะพานสวาร์ชวงได้รับความเสียหายอย่างหนัก

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ของทางการได้อพยพชาวบ้านหลายพันคนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ไปอาศัยในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว และขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบสภาพเขื่อน และกำลังเร่งแก้ไขสถานการณ์เพื่อให้เส้นทางการเดินทางกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

AFP
AFP
AFP
REUTERS

ด้าน พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า ได้เดินทางไปตรวจสอบสะพานที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ซึ่งนับเป็นการปรากฏตัวครั้งแรก หลังคณะกรรมการอิสระระหว่างประเทศของสหประชาชาติ ออกรายงานให้มีการสอบสวน พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย และนายทหารระดับสูงของกองทัพพม่า อีกหลายนาย หลังมีการนำเสนอข้อมูลหลักฐานว่า ทหารพม่าก่ออาชญากรรมต่อต้านมนุษยชาติ พร้อมฆาตกรรมหมู่ ทำร้ายร่างกาย ข่มขืน บังคับเป็นทาสกามต่อชาวโรฮิงยา ในช่วงเวลาที่ชาวโรฮิงยา 7 แสนคนหนีภัยออกจากรัฐยะไข่ไปบังกลาเทศ ในปี 2560