น้ำโขงหนุน หนองกุดทิง ทะลักท่วม ศูนย์ราชการบึงกาฬ อ่วมหนักสุดรอบ 7 ปี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ พื้นที่ลุ่มต่ำในศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ เช่น บ้านพัก ผวจ. รอง ผวจ. ปลัดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ อาคารแฟลตห้องพัก ทั้งตั้งอยู่ภายในศาลากลางจังหวัด ถูกน้ำจากหนองกุดทิง เอ่อล้นไหลเข้าท่วม ระดับน้ำสูง 30–50 เซนติเมตร ยังไม่มีทรัพย์สินเสียหาย

โดยเฉพาะบริเวณทางเข้าโรงจอดรถทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ของอาคารศาลากลางจังหวัด ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ หลังมีมวลน้ำสะสมจากฝนตกเป็นจำนวนมากไหลหลากลงมาจากหนองกุดทิง พื้นที่ชุ่มน้ำโลก เข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ อาคารของศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งมีหน่วยงานราชการกว่า 30 หน่วยงาน ยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานตามปกติ

มีเพียงอาคาร สนง.พัฒนาฝีมือแรงงาน สนง.จัดหางาน สนง.สรรพสามิต สนง.ตรวจบัญชีสหกรณ์ และ สนง.สหกรณ์ ทั้ง 5 แห่ง อาศัยอยู่นอกอาคารศาลากลาง ยังไม่ถูกน้ำท่วมในตัวอาคาร และสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ แต่ประชาชนที่จะมาใช้บริการ ไม่ได้รับความสะดวกเท่านั้น

น้ำท่วมศูนย์ราชการ

ด้าน นายนิรันต์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.บึงกาฬ สั่งการให้ สนง.จังหวัดบึงกาฬ จัดห้องภายในอาคารศาลากลางจังหวัดที่ว่างอยู่ ใช้เป็นศูนย์บริการชั่วคราว ของทั้ง 4 หน่วยงาน เพื่ออำนวยความสะดวกและให้บริการแก่ประชาชนได้ตามปกติ

ส่วน สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานยังสามารถติดต่องานราชการได้ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก จากข่าวสารทางโซเซียลที่ว่าศาลากลางจังหวัดบึงกาฬถูกน้ำท่วม ซึ่งมีเพียงลานจอดรถ และบ้านพักไม่กี่หลังเท่านั้น ประชาชนยังสามารถมาติดต่องานราชการได้ตามปกติ ทุกวันเวลาราชการเหมือนเดิม แต่อาจจะไม่ได้รับความสะดวกเรื่องการจอดรถเท่านั้น

น้ำท่วมบึงกาฬ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หนองกุดทิง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับโลก (พื้นที่แรมซาร์) แห่งที่ 11 ของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 16,500 ไร่ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากตัวอำเภอเมืองบึงกาฬ เพียง 5 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากศาลากลางไม่ถึง 1 กิโลเมตร มีรูปร่างคล้ายกับปีกผีเสื้อ

กุดทิงเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากตัวเมืองบึงกาฬ และอีกหลายตำบล มีระบบนิเวศที่เชื่อมต่อกับห้วยกำแพงก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง แต่ปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงสุดในรอบ 12 ปี ทำให้น้ำโขงหนุนน้ำในหนองกุดทิง จนเอ่อล้นไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่โดยรอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

น้ำท่วมบึงกาฬ

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์