สุดอันตราย!บุกยึดยากันยุงชื่อดังกลางตลาด พบผสมสารพิษ สูดดมกลิ่นถึงตาย!

นายอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ บุกตรวจยึดยากันยุงยี่ห้อก็อดซิลล่า นำเข้าจากประเทศเมียนมา พบไม่มีอย. เผยพบสารอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง เมื่อนำไปจุดแล้วสูดกลิ่นทำให้หมาพันธุ์ชิวาว่า 3 ตัวตาย

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายชัยพฤกติ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด และนายมานัส ต๊ะชมพู สาธารณสุข อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบตลาดพาเจริญ ตำบลแม่สอด เพื่อค้นหาแหล่งจำหน่ายยากันยุง ตราก็อดซิลล่า (Godzilla) นำเข้ามาจากประเทศเมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด

ตรวจยึดยากันยุงก็อดซิลล่าที่ตลาดแม่สอด

หลังจากที่ทราบข่าวว่า ยากันยุงชนิดดังกล่าวเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ เมื่อมีผู้นำไปโพสต์ทางสื่อออนไลน์ ระบุว่า มีลูกค้าชาวไทยซื้อยาจุดกันยุงดังกล่าวไปใช้ แต่กลับทำให้ลูกสุนัขพันธุ์ชิวาว่าที่เลี้ยงไว้ 3 ตัวตาย และเมื่อสูดดมก็มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ จึงคาดว่ายาจุดกันยุงดังกล่าวอาจมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสัตว์เลี้ยง

ตรวจสอบไม่มีอย.

โดยจากการตรวจสอบที่ร้านค้าชาวพม่าในตลาดพาเจริญ พบยากันยุงตราก็อดซิลล่าทั้งหมด 75 กล่อง แยกเป็นกล่องสีแดง 65 กล่อง และกล่องสีเหลือง 15 กล่อง จึงสอบถามเจ้าของร้าน ทราบว่านำเข้ามาจากประเทศเมียนมา และไม่มีเครื่องหมายคณะกรรมการอาหารและยา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดทั้งหมด และนำมอบให้สาธารณสุขอำเภอแม่สอดไปตรวจสอบ

ยากันยุงยี่ห้อก็อดซิลล่า

ต่อมานายชัยพฤกติ นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ตลาดริมเมย ตำบลท่าสายลวด โดยเข้าไปตรวจสอบตามร้านค้า แต่ไม่พบยากันยุงดังกล่าว

นายชัยพฤกติ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบร้านค้า ประมาณ 3-4 ร้าน พร้อมกับยึดยากันยุง ทั้งหมด 75 กล่อง หลังจากที่มีข่าวว่า มีคนไทยซื้อไปใช้จนเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ทั้งหมด ส่วนยากันยุงที่พบไม่มีเครื่องหมายของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันแนะนำพ่อค้าแม่ค้าชาวเมียนมา ห้ามนำเข้ามาจำหน่ายอีก และจากนี้ไปได้สั่งให้สาธารณสุขอำเภอแม่สอด ทำการสุ่มตรวจบ่อยๆ

วันเดียวกัน ที่บริเวณตลาดจุดผ่อนปรนด่านสิงขร บ้านไร่ชาวอำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บริเวณตลาดบน ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายสินค้า ที่มาจากฝั่งเมียนมา ติดกับศูนย์ประสานงานไทย-พม่า พบว่ามีสินค้าของประเทศพม่าจำนวนมาก เช่นสินค้าอุปโภคบริโภค วางขายอยู่ เป็นจำนวนมาก จำนวนมากกว่า 10 ร้านค้า ภายในร้านพบว่า มียากันยุงที่ผลิตในประเทศพม่า ยี่ห้อก็อดซิลล่า วางจำหน่ายอยู่ภายในร้าน ปะปนอยู่กับสินค้าชนิดต่างๆ

จากการสอบถาม คนขายสินค้าซึ่งเป็นลูกจ้างชาวพม่า เปิดเผยว่า ตนเองเป็นชาวบ้านมูด่อง อ.มะริด ประเทศเมียนมา ที่มารับจ้างขายสินค้าให้กับทางร้านค้าในตลาด โดยมีเจ้าของร้านเป็นคนไทย

ส่วนยากันยุงที่นำมาวางจำหน่ายนำเข้ามาจากฝั่งเมียน สรรพคุณสามารถจุดกันยุงได้ดี และเชื่อว่าไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด สำหรับการขายยากันยุงชนิดนี้ ก็ขายตามปกติในราคาแพ็กละ 120 บาท มีหลายกล่อง ซึ่งมีลูกค้ามาซื้อกันตามปกติไม่มากนัก