เหล็กลวดราคาดิ่งเหวสมาคมผู้ผลิตร้องทบทวนAD หวั่นรายเล็กสาหัสอาจปิดกิจการ

สมาคมการค้าเหล็กลวดไทยร้องราคาดิ่งถึงสิ้นปี เหตุพ่อค้านำเข้าเหล็กจีนเล่นเกมกักตุนเก็งกำไร กระทบโรงงานลดการผลิต หวั่นรายเล็กสาหัส อาจปิดกิจการ

นายธีรยุทธ เลิศศิรรังสรรค์ นายกสมาคมการค้าเหล็กลวดไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้สถานการณ์ราคาเหล็กลวดในประเทศกำลังตกต่ำ โดยราคาเคลื่อนไหวประมาณ 14-15 บาทต่อกก. เป็นผลจากราคาในตลาดโลกผันผวน เฉลี่ยประมาณ 340-360 เหรียญสหรัฐต่อตัน ขณะที่ราคาวัตถุดิบหรือบิลเลตมีการขึ้นลงเช่นกันอยู่ที่ประมาณ 12 บาทต่อกก. ลดลงมาจากช่วงกลางปีค่อนข้างมาก สาเหตุเพราะมีการนำเหล็กจีนเข้ามาทุ่มตลาด และมีการเก็บตุนไว้เก็งกำไรอีก ส่งผลให้ราคาเหล็กในปัจจุบันไม่ได้สะท้อนภาพที่แท้จริง คาดว่าถึงสิ้นปีนี้ ราคาเหล็กลวดจะเคลื่อนไหวไม่เกิน 15 บาทต่อกก. ส่งผลให้ตอนนี้หลายบริษัทต้องลดกำลังการผลิตลง ขณะที่โรงงานขนาดเล็กบางรายอาจมีแนวโน้มต้องปิดกิจการลง

หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 2-3 ปีก่อน ราคาเหล็กลวดเฉลี่ยสูงถึง 18 บาทต่อกก. ก่อนที่จะมีการทุ่มตลาดจากจีน เหล็กลวดที่นำเข้าจากจีน ราคาเฉลี่ยเพียง 13.13 บาทต่อกก. และไม่ใช่เหล็กลวดชั้นคุณภาพ นำเข้ามาเพื่อใช้งานทั่วไป ไม่ได้นำมาใช้สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า ตามวัตถุประสงค์ของการยกเว้นอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) ส่งผลให้ผู้ผลิตในประเทศต้องแข่งขันอย่างรุนแรงในตลาด เพราะถูกกดราคาลงไปด้วย

อย่างไรก็ตามได้มีการประเมินโอกาสที่ราคา เหล็กลวดจะมีการปรับเพิ่มขึ้นในปี 2560 เนื่องจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของภาครัฐเริ่มทยอยอนุมัติออกมา เมื่อความต้องการเพิ่มราคาเหล็กขยับขึ้น

นายสมศักดิ์ เจียรวิชญ์ บริษัท ไทยคูน เวิลด์ไวด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงสถานการณ์การดำเนินงานของบริษัทในฐานะผู้ผลิตเหล็กลวดว่า หลังจากถูกการทุ่มตลาดและราคาเหล็กในประเทศปรับตัวลดลง ส่งผลให้บริษัทต้องลดกำลังการผลิตลงกว่า 50% จากเดิมมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 500,000 ตันต่อวัน

ปัจจุบันเหลือเพียง 250,000 ตันต่อวันเท่านั้น หลังจากเข้ามาร่วมเป็นสมาชิกกับทางสมาคมจะใช้ความร่วมมือของสมาชิก เพื่อหารือกับทางภาครัฐให้มีมาตรการช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ก่อนที่หลายบริษัทจะต้องปิดกิจการลง

ดังนั้นการประคองธุรกิจในตอนนี้ จึงต้องหันไปผลิตหล็กเกรดพิเศษ เช่น เหล็กที่นำไปใช้ในชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น แม้ว่าต้นทุนการผลิตจะสูงขึ้นบ้าง แต่เพื่อให้มีรายได้เข้ามาและมีสินค้าป้อนให้กับลูกค้า และยังเป็นการหาช่องทางเปิดตลาดใหม่ ทดแทนจากที่สูญหายไปกับราคาเหล็กลวดที่ตกลง

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์