ผีน้อย บุกเกาหลีใต้ลอบทำงาน พุ่งหลายหมื่นคน บัวแก้ว เตือนแรงงานเช็กผู้ว่าจ้าง!

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณี การเผยแพร่ภาพในสื่อออนไลน์ แสดงให้เห็นถึงแรงงานไทยจำนวนมาก หลบหนีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในป่า ซึ่งมีการแชร์จำนวนมากนั้น ว่า อยู่ในระหว่างการตรวจสอบที่มาของภาพดังกล่าวให้ชัดเจน โดยกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำงานร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล อย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามสถานการณ์รวมถึงติดต่อคนไทยในเกาหลีใต้ที่สามารถให้ข้อมูลได้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล่าวถึงสถานการณ์แรงงานไทยลักลอบไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ว่า สถิติจำนวนคนไทยลักลอบเข้าเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมายเพื่อไปทำงาน ขณะนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นหลายหมื่นคน พร้อมเตือนประชาชนขอให้เดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกกฎหมาย และตรวจสอบบริษัทผู้ว่าจ้างด้วยว่ามีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่ หากเกิดปัญหาใดขึ้น แรงงานถูกกฎหมายจะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย และได้รับการเยียวยาหรือทดลองจ่ายจากกองทุนของกระทรวงการต่างประเทศ

 

ทั้งนี้ หากลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย อาจถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้สุ่มตรวจและอาจถูกปฏิเสธให้เข้าเมือง หรือหากถูกจับก็จะถูกส่งกลับประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวไทยที่ต้องการไปเที่ยว อาจถูก ตม.ปฏิเสธเข้าเมืองได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์