22-23 ส.ค. ทดลองเปิดช่องทางพิเศษบนด่วนฉลองรัช(ขาเข้าเมือง) แก้รถติดช่วงเช้า

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เตรียมทดลองเปิดช่องทางพิเศษ (Reverse Lane) ระยะทาง 5.7 กิโลเมตร บนทางพิเศษฉลองรัช (รามอินทรา-อาจณรงค์) เพื่อระบายการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า (ทิศทางเข้าเมือง) ระหว่างเวลา 06:30-08:30 น. (เฉพาะวันราชการ) โดยจะทดลองเปิดช่องทางพิเศษในวันที่ 22 และ 23 ส.ค. 2561 เพื่อประเมินผลการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดสะสมก่อนที่จะเปิดให้บริการต่อเนื่องตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ก.ย. 2561 เป็นต้นไป       ซึ่งคาดว่าจะทำให้ผู้ใช้ทางพิเศษฉลองรัชในช่วงเวลาดังกล่าว ได้รับความสะดวกและช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางลงได้เป็นอย่างมาก

นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ กทพ. เปิดเผยรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวว่า ทางพิเศษฉลองรัช ช่วงรามอินทราถึงทางลงถนนพระราม 9 ทิศทางขาเข้าเมืองในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า จะมีสภาพจราจรติดขัด เนื่องจากมีปริมาณจราจรสูงเกือบ 8,000 คัน/ชั่วโมง ส่วนหนึ่งมุ่งหน้าเข้าสู่ระบบ ทางพิเศษเฉลิมมหานครไปลงอาจณรงค์ ท่าเรือคลองเตย ถนนพระรามที่ 4 อีกส่วนมุ่งหน้าเข้าสู่ระบบทางพิเศษศรีรัชไปศรีนครินทร์ อโศก รวมถึงลงถนนพระรามที่ 9

แต่ในทางกลับกันทิศทางขาออกเมือง สภาพการจราจรคล่องตัว ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาจราจร กทพ. จึงจัดทำช่องทางเดินรถพิเศษ (Reverse Lane) เพื่อช่วยระบายปริมาณรถในทิศทางขาเข้า เริ่มต้นก่อนทางลงถนนลาดพร้าว (กิโลเมตรที่12+100) หน้าเซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ จนถึงเลยทางลงถนนพระราม 9 ก่อนถึงทางลงพัฒนาการ ซึ่งการเปิดช่องทางพิเศษนี้จะช่วยให้รถที่ต้องการไปพัฒนาการ สุขุมวิท 50 อาจณรงค์ บางนา ดาวคะนอง สามารถเดินทางผ่านช่องทาง Reverse Lane ดังกล่าวที่สามารถรองรับรถได้ถึง 1,200 คัน/ชั่วโมง ทำให้สามารถเดินทางได้เร็วขึ้น แต่สำหรับรถที่ต้องการลงถนนพระราม 9 หรือเชื่อมทางพิเศษศรีรัชเข้าอโศกและศรีนครินทร์ไม่สามารถใช้ช่องทางเดินรถพิเศษนี้ได้ให้ใช้เส้นทางปกติ

 

“การเปิดใช้ช่องทางเดินรถพิเศษนั้น กทพ. จะจัดเจ้าหน้าที่จราจรอำนวยความสะดวกบริเวณจุดเข้าและจุดออก และแบ่งช่องทางเดินรถพิเศษด้วยกรวยยางตลอดระยะทางกว่า 5.7 กิโลเมตร จึงขอความร่วมมือจากผู้ใช้ทางพิเศษโปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง พร้อมทั้งขอให้สังเกตป้ายสัญญาณไฟจราจร LED แบ่งช่องทางและปฏิบัติตามป้ายเตือนต่างๆ ที่ติดตั้งไว้เป็นระยะๆ ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ กทพ. มุ่งหวังที่จะบรรเทาและแก้ไขปัญหาจราจรเพื่อประโยชน์และความสุขของผู้ใช้ทาง” นายดำเกิงกล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์