น้ำท่วมน่าน ยังไม่พ้นวิกฤต อ.ภูเพียง อ่วมท่วมสูง 3 เมตร ระดมสูบน้ำป้องพื้นที่เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ส.ค. นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อม นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดรั่วของพนังกั้นน้ำที่ชุมชนบ้านดอนแก้ว ต.ในเวียง เทศบาลเมืองน่าน ซึ่งมีการทรุดตัวของดินใต้พนังกั้นน้ำ ทำให้เกิดเป็นช่องโหว่ และน้ำล้นทะลักเข้ามาในจุดนี้ได้ 100% ยังไม่สามารถทำอะไรได้ แม้ว่าจะนำกระสอบทรายกว่า 500 ถุง อุดปิดกั้นไว้

เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน

โดยน้ำไหลทะลักอย่างเชี่ยวกรากทำให้ 6 ชุมชนริมแม่น้ำน่าน ได้แก่ บ้านสวนตาล บ้านดอนแก้ว บ้านดอนศรีเสริม บ้านท่าช้าง บ้านเมืองเล็น และบ้านหัวเวียงใต้ล่าง มีน้ำท่วมขังระดับ 20-50 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองน่าน ได้ตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง สูบระบายน้ำสู้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจ

ซึ่งตลอดทั้งคืนยังต้องเฝ้าระวังมวลน้ำจากทางสายเหนือซึ่งเป็นมวลน้ำก้อนสุดท้ายเนื่องจากไม่มีฝนตกเพิ่ม และคาดว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงคือพื้นที่ อ.ภูเพียง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น้ำไหลท่วมแผ่กระจายเป็นวงกว้าง เนื่องจากการที่อีกฟากฝั่งของแม่น้ำน่านมีพนังกั้นน้ำ ทำให้บ้านร้องตอง บ้านศรีบุญเรือง บ้านท่าล้อ บ้านแสงดาว ต.ม่วงตึ๊ด มีระดับน้ำท่วมสูงระดับ 2-3 เมตร

ภาพถ่ายมุมสูงน้ำท่วมจ.น่าน

และมีความยากลำบากในการเข้าช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากถนนทางเข้าชุมชนแคบ รถและเรือใหญ่เข้าไม่ถึง ต้องใช้เรือขนาดเล็กเข้าไปส่งน้ำดื่มและอาหาร รวมทั้งบรรทุกคนออกมาภายนอกเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่น้ำท่วมซึ่งยังวิกฤต คือ พื้นที่อ.ท่าวังผา ที่บ้านดอนตัน หมู่ 4 หมู่ 10 หมู่ 14 และบ้านม่วง หมู่ 1 ต.ศรีภูมิ ซึ่งมีน้ำท่วมระดับ 1-2 เมตร ปิดถนนทางเข้าออกหมู่บ้าน ทำให้บ้านกว่า 600 หลังคาเรือน ต้องถูกตัดขาดและไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ขณะที่พื้นที่อ.เมืองน่าน จุดที่น้ำท่วมหนัก ที่บ้านดอนมูลพัฒนา หมู่ 13 ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน ระดับน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร มีบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน ที่ต้องย้ายสิ่งของและอพยพย้ายไปอยู่บนชั้นสองของบ้าน

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยชาวบ้าน

โดยทาง พ.อ.รุศมนตรี จิณะเสน รอง ผบ.มณฑลทหารบกที่ 38 นำกำลังหน่วยทหารนำอาหารและน้ำดื่ม ยารักษาโรค ลงเรือพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

สำหรับพื้นที่ อ.เวียงสา อ.นาน้อย อ.นาหมื่น ซึ่งเป็นพื้นที่ทางสายใต้ ขณะนี้ได้เร่งเตรียมพร้อมเต็มที่ เพื่อรับมวลน้ำที่จะไหลมาจากทางอำเภอเมืองน่าน โดยขณะนี้ได้ทำการถมคอสะพานไหล่น่าน เพื่อปิดกั้นไม่ให้น้ำเข้าท่วมในเขตตัวอำเภอเวียงสา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังต้องเฝ้าระวังมวลน้ำและระดับน้ำในแม่น้ำน่าน รวมทั้งจุดรั่วของพนังกั้นน้ำที่บ้านดอนแก้วอย่างใกล้ชิด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์