น่านอ่วม! น้ำทะลักไหลท่วม 7 หมู่บ้าน กว่า 1พันหลังคาเรือน เดือดร้อน

น่านอ่วม! / วันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่จังหวัดน่าน โดยระดับน้ำจากลำน้ำสาขาต่างๆและแม่น้ำน่านเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดจุดวัดระดับน้ำ เอ็น1 กาดแลง อยู่ที่ 8.30 เมตร และที่จุดวัดระดับน้ำ เอ็น64 บ้านผาขวาง ระดับอยู่ที่ 10.10 เมตร ส่งผลให้มีน้ำล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 1 พันครัวเรือน ใน 7 อำเภอ ได้แก่ อ.เชียงกลาง,ปัว,ท่าวังผา,แม่จริม,สันติสุข,เมืองน่าน

ล่าสุดช่วงเช้าของวันนี้อำเภอภูเพียง น้ำล้นทะลักท่วมพื้นที่ติดริมแม่น้ำน่าน ที่ตำบลฝายแก้ว ,ม่วงตึ๊ด และตำบลท่าน้าว โดยเฉพาะจุดบ้านแสงดาว – ท่าล้อ ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง ระดับน้ำสูงกว่า 1.30 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ โดยทางหน่วยทหารและป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ได้นำเรือท้องแบนไว้บริการประชาชนสัญจรเข้าออกบ้านเพื่อไปทำงาน และซื้ออาหารน้ำดื่ม

น้ำทะลักไหลท่วม 7 หมู่บ้าน กว่า 1พันหลังคาเรือน เดือดร้อน
น้ำทะลักไหลท่วม 7 หมู่บ้าน กว่า 1พันหลังคาเรือน เดือดร้อน

ด้านนายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วย นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กำลังทหาร ม.พัน 15 เร่งบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อนำปิดรอยรั่วผนังกั้นน้ำที่บริเวณบ้านสวนตาลล่าง ต.ในเวียง เพื่อชะลอการไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจชั้นใน

น้ำทะลักเข้าท่วม 7 หมู่บ้าน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้
น้ำทะลักเข้าท่วม 7 หมู่บ้าน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำจากทางสายเหนือกำลังไหลลงมารวมที่เขตเมืองน่าน ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ในเขตเทศบาลเมืองน่านมี 31 ชุมชนที่จะถูกน้ำท่วม แต่เสี่ยงสูง 21 ชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนติดริมน้ำน่าน โดยขณะนี้ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ปิดจุดรั่วน้ำ และสูบน้ำระบายสู้น้ำที่กำลังทะลักเข้ามา เพื่อชะลอเวลาให้ประชาชนได้เก็บของหนีน้ำทัน ลดความเสียหาย

น้ำท่วมน่าน กว่า1พันหลังคาเรือนเดือดร้อน
น้ำท่วมน่าน กว่า1พันหลังคาเรือนเดือดร้อน