ชาวบ้านตัดต้นอังกาบหนูเหี้ยน! ราคาพุ่งกิ่งละ 150 หลังลือสะพัดรักษามะเร็งได้

จากกรณีกระแสข่าวลือในจ.สุโขทัยว่า มีการใช้สมุนไพรต้นอังกาบหนูรักษามะเร็งได้ ล่าสุด วันที่ 17 ส.ค. ได้มีชาวบ้านนำต้นอ่อนและกิ่งอังกาบหนูมาปักชำใส่กระถาง ขายบริเวณข้างทางปากทางเข้าวัดวัดโบสถ์ ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ในราคากิ่งละ 150 บาท ส่วนใบตัดใส่กระสอบปุ๋ย ถุงละ 300 บาท ซึ่งผู้ซื้อก็พร้อมที่จะจ่าย เพราะเมื่อเดินทางมาถึงวัดแล้ว ต้นอังกาบหนูของทางวัดก็หมดแล้ว ด้วยมีความหวังว่าจะรักษามะเร็งหายได้ตามคำร่ำลือ และหวังเป็นที่พึ่งทางใจให้กับญาติที่ป่วยได้บ้าง ซึ่งบางคนเดินทางมาจากอยุธยา บางคนมาจากเชียงใหม่ ชลบุรี ก็ไม่อยากเสียเที่ยวจึงซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย อย่างไรก็ตามก็ยังมีชาวบ้านบางกลุ่มที่นำกิ่งและใบอังกาบหนู ออกมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่พลาดโอกาส นำกลับไปเพื่อใช้รักษาอาการป่วยของญาติที่บ้าน จนต้นอังกาบหนูที่ปลูกไว้ริมรั้วบ้าน ก็ถูกตัดจนเหี้ยนไปหมดเช่นกัน

ขณะที่ประชาชนจากทุกสารทิศ ยังคงหลังไหลมายังวัดโบสถ์ ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อขอใบอังกาบหนู จากพระครูพิพัฒน์สุตากร เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ถึงแม้ว่าต้นอังกาบหนูที่ทางวัดได้ปลูกไว้ ประมาณ 15 ต้น ขณะนี้ถูกประชาชนทราบข่าว ต่างเดินทางมาเพื่อขอใบอังกาบหนู จนขณะนี้เหลือแต่ตอ บ้างก็ขุดไปทั้งต้น จนทางวัดไม่เหลือใบอังกาบหนูไว้ให้ประชาชนที่เดินทางมาขอได้อีก จนทางวัดต้องติดป้าบประกาศ “ต้นอังกาบหนู แบ่งปันผู้อื่นบ้าง โลภมาก โรคไม่หาย” แต่ก็ไม่เป็นผล

รายงานระบุว่า พระครูพิพัฒน์สุตากร เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ต้องบอกบุญไปยังญาติโยมที่อยู่ในละแวกวัดที่เคยเอากิ่งต้นอังกาบหนูไปปลูกไว้ที่บ้านให้แบ่งปันมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่หลังไหลเดินทางมาขอใบอังกาบหนู โดยพระครูพิพัฒน์สุตากร ได้บอกกล่าวกับประชาชนที่มาที่วัดว่า ใบอังกาบหนูที่แจกให้ในครั้งนี้ หากเป็นยอดอ่อนก็ให้เอาไปต้มกินแต่ที่มีแจกอยู่ในขณะนี้คงจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่แห่มาขอใบอังกาบหนูได้ ดังนั้นจึงอยากจะให้เอากินก้านที่ดูแข็งแรงไปปักชำ อีก 2-3 เดือน เมื่อมันงอกงามออกมาก็จะได้เก็บใบไว้ใช้ได้ในระยะต่อไป โดยพระครูพิพัฒน์สุตากร ได้กล่าวว่าต้นอังกาบหนูนี้ขึ้นง่าย และมีอยู่ทั่วไปขอให้สอบถามในพื้นที่ก่อนจะได้ไม่ต้องเดินทางมาไกล และก่อนต้มดื่มขอให้พลีหรือไหว้เพื่อขอขมาต่อเทวดาอารักขาต้นไม้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธ์ดลบันดาลให้โรคที่เป็นนั้นหาย ควรจะเด็ดใบอังกาบหนูในตอนเช้าเพราะจะได้คุณภาพของยาสูง