คลังเบรกลดค่าจดโอนบ้าน-คอนโดฯ เหลือ 0.01% เป็นมาตรการถาวร

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยระหว่างเป็นประธานเปิดงาน “อภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี 2018” จัดโดยสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ร่วมกับ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ว่า กรณีที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ มีแนวทางข้อเสนอคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยที่เป็นเรื่องใหม่ คือ เสนอให้รัฐบาลเร่งออกมาตรการผ่อนคลายภาระผู้ซื้อบ้านที่มีรายได้น้อย โดยให้ลดค่าจดโอนบ้านและคอนโดมิเนียม จากปกติร้อยละ 2 ลงเหลือร้อยละ 0.01 เป็นมาตรการถาวร นั้น ขณะนี้ตนยังไม่รับข้อมูลดังกล่าว แต่อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ที่อยู่อาศัยทั่วประเทศในปี 2561 ซึ่งศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัวได้ 8.2%

ดังนั้นหากจะออกมาตรการดังกล่าวเป็นการถาวรเพื่อเป็นการกระตุ้นธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์นั้น มองว่าขณะนี้ยังไม่จำเป็น แต่หากจะออกเป็นมาตรการ ก็ต้องเป็นนโยบายที่ออกมาจากทางกระทรวงมหาดไทย ซึ่งกำกับดูแลกรมที่ดินโดยตรง ในขณะที่ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ล่าสุดกระทรวงการคลัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกรมธนารักษ์ ดำเนินการคืบหน้าไปแล้ว 80% ซึ่งเตรียมที่จะประกาศใช้ให้ทันรัฐบาลชุดนี้แน่นอน

สำหรับงาน “อภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี 2018” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 ส.ค.นี้ ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงานมีผู้ประกอบการนำโครงการบ้านจัดสรร-คอนโดฯ มาลดสูงสุด พร้อมด้วยสินเชื่อบ้าน จากธนาคารชั้นนำ โดยในปีนี้ได้มีการพลิกโฉมการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยในยุคดิจิทัลด้วยระบบ “Home event” สมาร์ตโฟนเครื่องเดียวได้ครบทั้งงาน พบนวัตกรรม Home VR ให้เลือกชมบ้านตัวอย่างเสมือนจริง 360 องศา พร้อมลุ้นรับรางวัลทองคำหนัก 4 บาท