คนดังและดีไซเนอร์ หันมาหยิบ “ผ้าขาวม้าทอมือ” ทำสวยเท่ เก๋เวอร์ จนสะกดทุกสายตา

ใครจะไปคิดว่าผ้าสารพัดประโยชน์ทั้งใช้นุ่งห่ม ผูกเอว โพกหัว ผูกเปลให้เด็ก ผ้าอาบน้ำ ฯลฯ ที่อยู่คู่กับคนไทยทุกยุคทุกสมัยอย่างผ้าขาวม้า โดยเฉพาะ “ผ้าขาวม้าทอมือจากชุมชน” จะได้กลายเป็นชุดแต่งตัวสุดเก๋ของเหล่าคนดัง หากจำกันได้เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา มีบรรดาเน็ตไอดอลพร้อมใจกันลุกขึ้นมาประชันไอเดียแปลกแหวกแนวด้วยการหยิบผ้าขาวม้าทอมือมาดีไซน์เป็นเสื้อผ้าและพร็อพรับกับปีใหม่ไทยได้อย่างกลมกลืน

ถึงวันนี้ ผ้าไทยไม่ได้เป็นเพียงเสื้อผ้าของคนแก่หรือแฟชั่นย้อนยุคเท่านั้น ทั้งบรรดาดีไซเนอร์และกูรูแฟชั่นต่างเริ่มหันมามองคุณค่าและความงามของอัตลักษณ์ “ผ้าขาวม้าทอมือ” รวมทั้งคนรุ่นใหม่ในวงการบันเทิงอีกหลายคนที่ฮิตนำผ้าขาวม้าทอมือมาแต่งตัวหรือดัดแปลงเป็นของตกแต่งบ้าน เป็นต้นว่า “ลูกนัท-สิริวงษ์ สุขเกษมสิน” เจ้าของคอนเซ็ปต์ “What we have x Who we are” สนุกสนานกับการนำสิ่งใกล้ตัวอย่างผ้าขาวม้ามาประยุกต์ใช้ง่ายๆ แล้วจะรู้ว่าของไทยทำอะไรได้มากกว่าที่คิด หรืออดีตบรรณาธิการนิตยสารแมรี แคลร์ “พิยะดา นันทะ” กับแฟชั่น everyday wear วันสบายๆ กับกางเกงเลจากผ้าขาวม้าทอมือที่ออกแบบเอง เธอบอกว่า ชาวบ้านทอด้วยมือ พวกเราก็อุดหนุนด้วยใจ พร้อมกับใส่ไอเดียเข้าไป ก็เป็นการสร้างสรรค์และสนับสนุนชุมชนโดยตรง

หรือ Everyday Look ของ “จอย รินลณี” ก็แต่งให้สวยเก๋แบบที่ใครๆ น่าจะลองทำกันได้ง่ายเพราะผ้าขาวม้าทอมือสามารถนำมาปรับใช้กับการแต่งตัวได้ทุกคนทั้งสวยเก๋ไม่ซ้ำใคร หรือศิลปินป๊อปอาร์ต “โอ่ง กงพัฒน์” ที่นำผ้าขาวม้าทอมือมาดัดแปลงทำโคมไฟ DIY ชิ้นเดียวในโลกที่สะท้อนความเป็นตัวตนออกมาได้มากที่สุด

หรือ “คุณแม่โอปอล์” ที่ชวนสามีพร้อมลูกแฝดสุดเลิฟ ยกมือเชียร์ผ้าขาวม้าทอมือเพราะสามารถช่วยทั้งชุมชน แถมยังเอาไปทำอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปกสมุดให้กับน้องอลิน-อลัน หรือเป็นกระเป๋าที่ทั้งสวยและเก๋แบบไทยๆ ใช้ได้ทุกโอกาส (IG : opalpanisara) หรือแม้แต่ “หมู-อาซาว่า” ดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลวงการแฟชั่นไทย ยังบอกว่าชุดผ้าขาวม้าไทยนั้นใส่เดินเฉิดฉายที่ไหนก็ไม่อายใครแน่นอน

ผ้าขาวม้าทอมือยังเป็นอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่ตั้งใจสืบทอดการทำผ้าขาวม้าทอมือจากภูมิปัญญาบรรพบุรุษไทย ถือเป็นอีกพลังในการผลักดันการพัฒนา “ของดีเมืองไทย” สู่ความยั่งยืน

อยากอินเทรนด์กับแฟชั่นผ้าขาวม้าบ้าง ก่อนซื้ออย่าลืมถาม “ทอมือหรือเปล่าจ๊ะ” ถ้าเป็นผ้าขาวม้าก็ต้องเป็น “ผ้าขาวม้าทอมือ” เพราะนอกจากจะมีคุณค่าทางด้านงานฝีมือที่ชาวบ้านตั้งใจทอด้วยใจแล้ว ยังงดงามด้วยอัตลักษณ์ของลายผ้าแต่ละท้องถิ่น ที่สำคัญคือได้ช่วยเหลือชุมชนผู้ผลิตโดยตรง เพื่อสืบสานความงามของหัตถศิลป์ท้องถิ่นไทยนี้ให้ยั่งยืนต่อไป “ทอมือทอใจ ช่วยชุมชน” ผ้าขาวม้าประชารัฐ

เลือกชมลายผ้าขาวม้าทอมือเพิ่มเติม และติดต่อชุมชนผู้ผลิต ได้ที่www.facebook.com/pg/pakaomaPRS/photos/?tab=album&album_id=266464337258105

หรือค้นหาผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากผ้าขาวม้าทอมือ ได้ทาง www.prsthailand.com

และตั้งแต่วันนี้ถึง 19 สิงหาคมนี้ ชมผลงานการประกวดออกแบบผ้าขาวม้าทอมือ ได้ที่ บู๊ธประชารัฐ ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี

#ทอมือหรือเปล่าจ๊ะ #ทอมือทอใจ #ช่วยชุมชน #ผ้าขาวม้าประชารัฐ #PakaomaThailand

*ขอบคุณภาพประกอบจาก IG luknut_luknutdidi_nantajoy_rinlaneeongkongpat, opalpanisara, polpatasava

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์