‘บิ๊กตู่’ได้เวลาเอาจริง ลั่น!แก้รถติด ใน 3 เดือน เผยปัญหาหลักคือถนนมีไม่พอใช้-รถเพิ่ม

‘บิ๊กตู่’ ได้เวลาเอาจริง ลั่น! แก้รถติด ใน 3 เดือน เผย ปัญหาหลัก คือ ถนนมีไม่พอใช้-รถเพิ่ม ประสานความร่วมมือ ตร. เพิ่มเบี้ยตำรวจจราจรทำงานหนัก ย้ำ หากประเทศไม่มีตำรวจ คงมีแต่ความวุ่นวาย ปรับความเร็วรถบนทางด่วนบางจุดเพิ่มขึ้น

แก้รถติด – วันที่ 15 ส.ค. ที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) โดยมีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อม ด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผช.ผบ.ตร พล.ต.อ.พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ให้การต้อนรับหลังติดตามผลการบูรณาการขับเคลื่อน การแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อติดตามผลอำนวยการสั่งการกำกับดูแลตรวจสอบ และประเมินผลการแก้ไขปัญหาด้านการจราจรติดขัด พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

โดยพล.อ.ประยุทธ์ มอบนโยบายการแก้ไขปัญหาจราจรว่า ที่เดินทางมาในวันนี้เพื่อมามอบนโยบายให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ได้มีการมาจับผิดแต่อย่างใด เนื่องจากปัญหาการจราจรติดขัดดังกล่าว เป็นปัญหาที่เห็นกันตั้งแต่เด็กจนโต และก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลมีความห่วงใยจนต้องมาทำความเข้าใจในภาพรวมร่วมกันทั้งหมด เพราะปัญหาการจราจรทำให้ทุกคนต้องหาแนวทางแก้ไขหรือทางออกของตนเองกันเองไม่ว่าจะเดินทางขึ้นรถไฟฟ้าหรือใช้รถโดยสารสาธารณะ ฐานะรัฐบาลจึงได้มาร่วมหารือว่าจะทำการแก้ไขปัญหาอย่างไรในวันหน้า

อย่างไรก็ตามปัญหารถติดทำเกิดปัญหาแก่ประชาชนโดยเฉพาะผู้ปกครอง ต่อเนื่องไปถึงปัญหาในการใช้พลังงานมหาศาล ยกตัวอย่างต่างประเทศก็มีปัญหาการจราจรติดขัด แต่เขาไม่มีปัญหาการจราจร เพราะ เขาเคารพกฎหมายหมาย ไม่มีการแซงปาดหน้ากัน ขอให้ทุกคนเร่งกันทำความเข้าใจ มีการพูดถึงว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่ดูแล กรณีดังกล่าวยืนยันว่า ถนนมีเท่านี้ แต่รถมีมากขึ้นจึงเกิดเป็นปัญหาขึ้น รัฐบาลจะปฏิเสธการรับผิดชอบไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกพื้นที่ต้องรับฟังปัญหาการจราจรในพื้นที่ใกล้เคียงจากศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร ไม่ใช่พื้นที่บริเวณไหนไม่ติดคือดี แต่ต้องแบ่งเบาภาระการจราจรจากพื้นที่ถนนข้างเคียงได้บ้าง ผู้ปฏิบัติจะต้องรู้ว่าตรงไหนติดขัด มีเส้นทางลัดบริเวณใดได้บ้างในจุดที่เป็นอุปสรรค วางแผนทดลองแล้วทั้งเส้นทางหลักเส้นทางรองที่เชื่อมต่อได้ ทุกจุดต้องดูพื้นที่ดังกล่าวที่ได้มีการดำเนินการบ้างแล้ว ประเด็นต่อมากรณีถนน 2 ฝั่ง เห็นเมืองนอกทำถ้าถนนเส้นใดเส้นหนึ่งติดก็กันถนนเปิดช่องทางขึ้นมาในฝั่งที่ไม่ติด การที่เรานำภาพวงจรปิดมาขึ้นจอนั้น ใช้คนดูนั่งเฝ้าอาจจะไม่เกิดประโยชน์ ตนอาจจะให้ฝ่ายวิจัยพัฒนาหรือมหาลัยที่ดำเนินการดังกล่าว เข้ามาช่วยทำระบบให้เพื่อทำการวิจัยและแก้ไขปัญหา หากมีการใช้เทคโนโลยีขึ้นมาจับได้ ยกตัวอย่างกรณีประเทศฝรั่งเศส มีเอกชนมาช่วยดูแลระบบการจราจรแบบอัตโนมัติ รถบนถนนแต่ละเส้นระบบดังกล่าวจะช่วยเหลือในการตรวจสอบให้กับผู้ปฏิบัติงานได้ทันทีเพื่อแก้ไขปัญหา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาการจราจรแก้ไขได้ไม่ต่อเนื่อง เพราะเราไม่ได้มีการคิดที่จะทำถนนใหม่ขึ้นมาใช้ โดยมอบให้กระทรวงคมนาคมช่วยดำเนินการแล้ว ภายหลังจากที่มีการสร้างรถไฟฟ้าทำให้ได้รับผลกระทบ จึงจะต้องมีการวางแผนในการเคลื่อนย้ายพื้นที่ชุมชนในกรณีที่จะใช้พื้นที่จัดทำเส้นทางเพิ่มเติม ซึ่งรวมไปถึงทางร่วมทางแยก พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาเรื่องการนำอุปกรณ์มาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่ติดขัดในพื้นที่ชั้นใน กรุงเทพชั้นในชั้นนอก ปริมณฑล ต่างจังหวัด รวมถึงการจัดทำระบบขนส่งเสริม (Feeder) เพื่อไปถึงรถไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดรถรางไฟฟ้าของก็กรุงเทพมหานครก็ได้สั่งให้มีการดำเนินการจัดการ

สิ่งที่เราดำเนินการอยู่ควรให้มีการดำเนินการไปพวกกับระบบขนส่งเสริม (feeder) ด้วย คิดว่ารถไฟฟ้าเพียง 10 สายเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตามตนพูดในเรื่องของการแก้ไขปัญหาจราจรที่มีการติดขัด สิ่งที่เสริมเข้าไปไม่ได้เป็นการวางแผนเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้า สิ่งทำได้อย่างเดียวคือการสร้างระบบขนส่งเสริม (feeder) พร้อมทั้งสำรวจที่จอดรถบริเวณสถานีรถไฟฟ้าทุกจุดจะต้องดำเนินการตรวจสอบว่า มีจุดใดบ้างให้รายงานให้ตนรับทราบว่า ควรจะมีที่จอดรถบริเวณใด อาทิเช่น สถานที่ท่องเที่ยว ศูนย์การค้า เพื่อดำเนินการเป็นนโยบายจัดทำที่จอดรถช่วยแก้ไขการจราจรติดขัด

“นอกจากนี้ขอให้สำรวจถนนเส้นทางใดมีเส้นทางน้ำที่ขนานไปกับถนน จะสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้หรือไม่ ลองไปดูว่าคลองใดที่ใช้ได้ จะขุดลอกจะเชื่อมโยง มีท่อรอดออกไปเพื่อแบ่งเบาปัญหาการจราจรทางบก มีรถไฟฟ้ามาเสริม มีเส้นทางน้ำมาเสริม เพื่อบรรเทาการจราจรให้ลดลงได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะทำระบบการจราจรดีเพียงใดก็ตาม ประชาชนจะต้องใช้รถ 1.ไปส่งลูกไปโรงเรียน 2.ไปส่งภรรยา 3.ไปทำงาน ไม่มีทางที่รถเมล์หรือรถไฟฟ้าจะพาไปได้ทั้งหมด ถือเป็นข้อเท็จจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การแก้ไขปัญหาต่างๆ ตำรวจให้ความใส่ใจปลายทางกับสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่โรงเรียน สถานที่ราชการ ศูนย์การค้า โรงพยาบาล ทำอย่างไรจะได้ข้อมูลเหล่านั้น เพื่อเปิดช่องทางหาแนวทางแก้ไขหากได้ข้อมูลเหล่านี้มา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการเดินทางของบุคคลแต่ละเส้นทาง เพื่อหาเส้นทางที่ใช้หลักมาประกอบการแก้ไขปัญหา” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ส่วนกรณีที่มีรถจอดทิ้งไว้ใต้ทางด่วนจะต้องมีการจัดการรถดังกล่าว รวมถึงกรณีที่มีรถขับช้าขับเลนขวา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะต้องหาแนวทางแก้ไข รวมถึงรถจอดข้างทาง รถเมล์หรือรถแท็กซี่จอดเลยป้ายหรือทำให้การจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน ห้ามจอดได้หรือไม่ พร้อมทั้งกรณีรถติดไฟแดงมีรถจักรยานยนต์พุ่งเข้ามาปาดหน้านั้น อาจจะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจัดการตรวจสอบ กรณีการจอดเลยเส้นที่กำหนดไว้ตามถนน หรือแซงซ้ายขวา รวมถึงกรณีที่รถจักรยานยนต์วิ่งบนฟุตปาธหรือวิ่งย้อนศรต้องดำเนินการทางกฎหมาย ดำเนินการนโยบายใส่หมวกกันน็อกเพิ่มเติมด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุที่จะทำให้การจราจรติดขัด

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า บนช่องทางด่วนโทลล์เวย์หรือช่องทางด่วนต่างๆ จะต้องแก้ไขการจำกัดความเร็วใหม่จาก 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจจะเพิ่มถึง 90-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยกตัวอย่างเมืองนอกหากบริเวณใดวิ่งเร็วได้ก็ให้ไป ส่วนการทำช่องทางในการขึ้นลงถนนอาจจะต้องจัดทำข้อมูลว่า มีทั้งหมดจำนวนเท่าไร่ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด พร้อมทั้งจัดทำอินโฟกราฟฟิกถนน เพื่อให้เห็นภาพการจราจรติดขัดเพื่อจะได้จัดการจราจรได้ในภาพรวมทั้งหมด นอกจากนี้จะต้องตรวจสอบการก่อสร้างการบีบพื้นที่ต้องค่อยๆ บีบไป เพื่อเพิ่มพื้นที่จราจร รวมถึงคำนึงถึงความปลอดภัยในการก่อสร้าง ฝากไปถึงผู้รับเหมาต้องจัดการพื้นที่ทำความสะอาดให้เรียบร้อย

กรณีการทำงานหนักของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อาจจะต้องมีการคิดค่าตอบแทนเบี้ยเลี้ยงเพิ่มเติมสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ทำงาน 24 ชั่วโมง อย่างกรณีที่มีเบี้ยเลี้ยงให้ตำรวจที่ลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ภาคใต้ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะได้ทั้งหมด ต้องให้คนที่ปฏิบัติงานหนักจริงเท่านั้น ทุกวันนี้ไม่มีใครชอบตำรวจ แต่ไม่ชอบไม่ได้ ถ้าไม่มีตำรวจขึ้นมาทุกวันนี้ประเทศไทยไม่มีตำรวจ ก็จะมีปัญหาเกิดขึ้นทุกพื้นที่อย่างแน่นอน ตำรวจไม่ดีก็ต้องเอาออกไป คนดีก็มีอยู่ คนไม่ดีก็เอาออกไป ตำรวจจะต้องเป็นมิตรที่ดีของประชาชน ระมัดระวังในการทำงานอย่าให้เกิดกระทบกระทั่งกับประชาชน มีความอดทนไม่ใช่ไปชกต่อยกับประชาชน

ขอชมเชยที่ผ่านมาว่ามีเรื่องค่อนข้างน้อย ยกตัวอย่างกรณีการจับเป่าเมาผู้ขับขี่ดื่มสุรา มีคนหัวหมอบอกว่า กินลำไยมาไม่ได้เมา จะต้องดำเนินการตรวจสอบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเดินบนเส้นทำให้ครบถ้วนทุกกระบวนการไม่ให้ผู้กระทำผิดโต้แย้งได้ รวมถึงกรณีอำนวยความสะดวกให้รถวีไอพี หากไม่ดำเนินการตามแบบแผนใช้วิธีการเปิดหวอขอเส้นทางโดยไม่จำเป็นจะต้องถูกลงโทษอย่างที่ ผบ.ตร. ได้ให้ข่าวไว้ อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวเป็นการแก้ไขปัญหาจราจรซึ่งเป็นปัญหาเก่าทั้งหมด ทั้งนี้จะขอดูแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปปรับใช้ รัฐบาลให้ความสำคัญกรณีดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการบูรณการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามยุทธศาสตร์ของชาติในการพัฒนาเมืองด้วย ขอให้เห็นความเปลี่ยนแปลงภายใน 3 เดือน

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมสนองนโยบายนายกรัฐมนตรี ในการลดผลกระทบจากรถนำขบวนคณะรัฐมนตรีและบุคคลสำคัญ เพื่อลดปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า ที่ผ่านมา การใช้รถนำขบวน จะต้องมีระเบียบขั้นตอนการขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่การใช้เส้นทาง อาจไม่มีการประสานกับตำรวจพื้นที่