ป่วยตายแล้ว15ตัว “หัด”สุนัข ระบาดแม่ฮ่องสอน ปศุสัตว์ลุยพ่นยาฆ่าไวรัส

ปศุสัตว์แม่ฮ่องสอนเร่งเข้าพื้นที่ อ.ปาย หลังมีสุนัขป่วยตายเกือบ 20 ตัว และมีอาการป่วยอีกกว่า 10 ตัว เบื้องต้นพบเป็นหัดสุนัข มีอาการเหมือนเป็นหวัด อ่อนแรงเดินเป๋ไปมาและตายในที่สุด เผยเป็นแล้วหายยากต้องรักษาตามอาการ แนะใช้วิธีฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน พบส่วนใหญ่เกิดกับสุนัขจรจัด เตรียมเข้าพื้นที่พ่นยาฆ่าเชื้อ ยืนยันไม่ติดสู่คนหรือแมว เพราะเป็นเชื้อไวรัสคนละชนิดกัน

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. นางจุไรรัตน์ จันทร์พรมมิน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่เย็น ม.1 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เกิดเหตุโรคระบาดในสุนัข โดยสุนัขมีอาการอ่อนแรงผอมโซและล้มตายลงไป ล่าสุดพบสุนัขในวัดแม่เย็นตายกว่า 15 ตัว เหลืออีก 18 ตัวที่เริ่มป่วยใกล้ตาย นอกจากพื้นที่บ้านแม่เย็นแล้วในพื้นที่อื่นๆ อาทิ บ้านแม่ฮี้ บ้านทรายขาว และ ต.เวียงใต้ ในตัวอำเภอปายก็มีสุนัขตายในลักษณะเดียวกัน โดยส่วนใหญ่เป็นสุนัขจรจัด

นางจุไรรัตน์กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านพบว่าสุนัขที่ตายตอนแรกมีอาการป่วย ผอมโซ เดินเป๋ไปมาเหมือนกล้ามเนื้ออ่อนแรง สุนัขบางตัวที่มีเจ้าของมีอาการจำเจ้าของไม่ได้ สุดท้ายหายออกจากบ้านพบนอนตายริมถนน เท่าที่พูดคุยกับชาวบ้านและผู้เชี่ยวชาญคาดว่าน่าจะป่วยติดเชื้อไวรัส หรือหัดสุนัข โดยสุนัขที่ตายจะไม่เคยฉัดวัคซีนป้องกันโรค ส่วนสุนัขที่เจ้าของพาไปฉัดวัคซีนจะไม่ติดโรคดังกล่าว

ด้านนายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.ปาย รายงานเบื้องต้นว่ามีสุนัขตาย 15 ตัวภายใน 1 สัปดาห์ ดูจากอาการติดเชื้อไวรัสเป็นโรคไข้หัด ทำให้ตายมากเป็นโรคที่ติดต่อระหว่างสุนัขด้วยกัน รวมทั้งช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน มีอากาศหนาวเย็น และยังมีฝนตกด้วยทำให้สุขภาพสัตว์อ่อนแอ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะไม่ติดต่อสู่คนและแมว เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัสคนละตัวกัน สำหรับสุนัขและแมวที่ฉีดวัคซีนก็จะไม่เป็นอะไร

“สุนัขที่นอนตามถนนจะติดเชื้อไวรัสได้ง่าย พออากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันอ่อนแอลง ซึ่งปศุสัตว์แนะนำไว้แล้วให้ฉีดวัคซีนไข้หัดกับลำไส้อักเสบ และให้สัตว์นอนที่อุ่น ซึ่งตัวที่ฉีดวัคซีนเป็นประจำจะไม่ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ส่วนแมวเป็นโรคหัดก็จะมีเชื้อไวรัสอีกชนิด ทำให้ไม่ติดต่อกัน ล่าสุดสั่งการให้ปศุสัตว์อำเภอเร่งฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันก่อนจะติดเชื้อกันมากขึ้น เพราะสุนัขติดต่อกันได้ทางเสมหะ น้ำมูก ขี้ตา เลียจาน ตัวที่ยังไม่ฉีด วัคซีนได้รับเชื้อจะตายไปเรื่อยๆ เพราะไม่มียารักษา จึงต้องป้องกันก่อนจะติดต่อกัน” นายอภัยกล่าว

นายเทวัญ รัตนะ ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่อง สอน กล่าวว่า จากการสำรวจสุนัขเบื้องต้นพบว่ามีสุนัขที่ติดเชื้อไข้หัดสุนัขและตายแล้วรวม 15 ตัว อยู่ระหว่างป่วยอีก 18 ตัว วันที่ 9 ต.ค.นี้ปศุสัตว์จังหวัดดำเนินการพ่นยาฆ่าเชื้อในบ้านเรือนประชาชนและในจุดที่มีสุนัขตายจากเชื้อดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้มีฝนตกในพื้นที่ จึงยังไม่สามารถดำเนินการพ่นยาฆ่าเชื้อได้ จากนั้นในวันที่ 10 ต.ค.จะเข้าไปหารือและประสานกับทางท้องถิ่น ว่าตั้งงบประมาณไว้เพื่อใช้สำหรับจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวให้กับสุนัขในพื้นที่บ้างหรือไม่ หากไม่มีคงต้องขอความร่วมมือประชาชนเจ้าของสุนัขนำสุนัขของท่านไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัขด้วย เพราะหากสุนัขติดเชื้อดังกล่าวแล้วและเจ้าของดูแลไม่ดีพอโอกาสที่สุนัขจะตายมีสูงมาก อย่างไรก็ตามขอให้เจ้าของสุนัขหรือประชาชนในพื้นที่ไม่ต้องกังวล เพราะโรคดังกล่าวไม่ติดต่อมาสู่คน

นายเทวัญกล่าวว่า โรคดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงรอยต่อของสภาพอากาศ ซึ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อาการในเบื้องต้นสุนัขมีไข้สูงเหมือนเป็นไข้หวัด มีน้ำมูกเขียวข้น มีขี้ตาเกรอะกรัง มีตุ่มหนองใต้ท้อง หากปล่อยทิ้งไว้นานเชื้อจะขึ้นสู่สมอง มีอาการชัก เกร็ง และตายในที่สุด ทั้งนี้ หากสุนัขติดเชื้อดังกล่าวแล้วจะต้องรักษาไปตามอาการ โดยให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อให้ร่างกายของสุนัขสร้างภูมิคุ้ม กันขึ้นมาต่อสู้กับอาการ หากสุนัขมีความแข็งแรงมากพอโอกาสรอดก็มี ดังนั้น อยากให้ประชาชนเจ้าของสุนัขดูแลสุนัขให้ดี คอยสังเกตอาการของสุนัข หากเริ่มมีลักษณะอาการดังกล่าว ให้รีบนำตัวไปรักษาอย่าปล่อยทิ้งไว้

นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย กล่าวว่า รายงานสถานการณ์ให้ทาง ผวจ.แม่ฮ่องสอนรับทราบแล้ว ขณะที่ทางปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เข้าไปดำเนินการตรวจสอบและควบคุมโรคในพื้นที่แล้ว ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนเอาใจใส่สุนัขของท่านเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้สภาพอากาศมีความหนาวเย็น ดังนั้น อย่าเลี้ยงแบบปล่อยทิ้งขว้าง

 

ที่มา ข่าวสด