เกษตรกร – คนปลูกกล้วยต้องรู้ “หัวปลี” ราคาพุ่ง กก.ละพัน

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต เปิดเผยถึงแนวโน้มการนำ “หัวปลี” มาใช้ประกอบอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ โดยล่าสุดในกลุ่มผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ หรือวีแกนกำลังฮิตกินหัวปลี ทำให้ตลาดเยอรมนีตอนนี้มีความต้องการบริโภคหัวปลีเพิ่มมากขึ้น โดยราคาหัวปลีสด น้ำหนัก 200 – 300 ราคาประมาณ 6-8 ยูโร หรือคิดเป็นกิโลกรัมละ 1,000 กว่าบาท โดยในเว็บไซต์ https://www.asia-markt-105.com/gemuese/bananenbluete-565-g-thailand-einfaches-rezept/a-10234/ จำหน่ายหัวปลีกระป๋องยี่ห้ออร่อยดี น้ำหนัก 565 กรัม ราคากระป๋องละ 1.80 ยูโร

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต บอกอีกว่า หัวปลี เป็นสิ่งที่ชาวเอเชียคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและนำมาใช้ประกอบอาหารมายาวนาน ใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม

ทั้งนี้ หัวปลี ถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต เสนอแนะว่า หัวปลีกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมปริมาณอาหาร ทำให้หัวปลีมีกลุ่มตลาดที่ค่อนข้างกว้างและเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น และปัจจุบันเริ่มมีผู้บริโภคแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ที่จำหน่ายว่าหาซื้อยากมาก เนื่องจากสินค้าในตลาดยังมีไม่มาก จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทยที่จะทำการขยายตลาดส่งออกหัวปลีเข้าไปยังเยอรมนี

ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน เช่น Amazon, vegansnacks.de, asiafoodland.de, asia-markt-105.com รวมถึงในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายวัตถุดิบสำหรับวีแกนหลายแห่งก็ได้เริ่มวางจำหน่ายหัวปลีแล้ว