สุดแปลก แต่งเมรุเผาศพ ด้วยพืชผัก-หวดนึ่งข้าว ลูกเผยเพราะแม่ชอบทำกับข้าว

แต่งเมรุเผาศพ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ เมรุวัดชูประศาสนาราม หมู่ 6 บ.ศรีตะวัน ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานฌาปนกิจศพ คุณแม่ ประโยชน์ ( ติ๋ว ) รัมพณีนิล อายุ 62 ปี ชาวบ้านยาง ม.1 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ที่ได้เสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 6 ส.ค.61 และตั้งบำเพ็ญกุศลศพ สวดมาติกา บังสุกุล ทางศาสนาตามประเพณี ที่บ้าน รวม 7 วัน 7 คืน ก่อนลูกๆได้เคลื่อนศพคุณแม่ติ๋ว ไปประกอบทำพิธีฌาปนกิจ ทางศาสนา ที่เมรุวัดชูประศาสนาราม บ้านศรีตะวัน

จุดที่แปลกตากับชาวบ้านนั้นคือ เมรุที่ใช้ฌาปนกิจศพ ได้ประดับตกแต่งด้วยพืชผักผลไม้ต่างๆ มีทั้งหวดนึ่งข้าวเหนี่ยว พืชผัก เช่น พริก มะเขือข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะละกอ มะเขือเทศ เป็นต้น ซึ่งก็สร้างความแปลกใจให้กับผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

เมรุแปลก

สอบถาม น.ส.รุจิรา รัมพณีนิล ลูกสาวผู้เสียชีวิต ทราบว่า ที่มาของการจัดประดับเมรุแบบที่เห็น เพราะแม่ติ๋ว ชอบทำกับข้าวมาก เลยประยุกต์การประดับเมรุให้เกิดประโยชน์แก่ผู้มาร่วมงาน พอเสร็จงานสามารถเอาไปทำประโยชน์ได้ แต่หากแบบเก่าส่วนมากจะตกแต่งด้วยดอกไม้พอเสร็จก็ทิ้งไปเฉยๆ ลูกๆจึงลงความเห็นกันว่า จะดับเมรุวันเผาแบบนี้เพราะแม่ชอบทำอาหาร และพืชผักผลไม้ที่จัดประดับ หลังจากที่เสร็จสิ้นพิธีแล้ว ชาวบ้านสามารถนำกลับเอาบ้านได้ นำไปประกอบเป็นอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีการโปรยทาน ให้กับผู้ที่มาร่วมงาน เป็นลูกมะนาวกับหัวหอม 3 หาบ หาบละหลายร้อยลูก

เสร็จงานแล้วนำไปประกอบอาหารได้

หากว่าใครเก็บลูกมะนาวได้ หัวหอมใหญ่ได้ก็นำไปแลกเอารางวัลกับทางเจ้าภาพได้เลยคือได้หนึ่งลูกแลกได้ 100 บาท หากได้ห้าลูกก็แลกได้ 500 บาท และอีกอย่างในเวลาที่แย่งกันเก็บนั้นบางทีลูกมะนาวแตก พอแตกเยอะๆมันก็จะมีความหอมของมะนาวขึ้น ทำให้ภายในบริเวณงานก็จะหอมอบอวนไปด้วยกลิ่นของมะนาวและหัวหอม เลยคิดทำให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย ในสิ่งที่แม่ชอบเพราะว่าช่วงยังมีชีวิตอยู่คุณแม่ชอบทำอาหารมาก เป็นชีวิตจิตใจ