‘ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม’ นิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจผ่านบุคคลต้นแบบ 100 ชีวิต

ดร. พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เผยว่า นิทรรศการ ‘ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม’ (100 Face of Thailand’s Innovation Inspirers) เป็นความตั้งใจของ NIA เพื่อสร้างความตระหนักและรับรู้ด้านนวัตกรรมให้คนไทยเข้าใจว่า นวัตกรรมไม่ได้มีแค่การทำ กิจจกรรมวิจัยพัฒนาอย่างเดียว แต่นวัตกรรมเกิดจากคนที่สร้างแรงบันดาลใจจนเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยแนวคิดนี้มีมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน

สำหรับแรงบัลดาลใจที่ NIA ส่งต่อเพื่อปลุกคนไทยให้ตื่นตัวนั้น จัดทำในรูปแบบหนังสือ ควบคู่กับโรดโชว์นิทรรศการ ดร. พันธุ์อาจ กล่าวว่า ในหนังสือจะรวบรวม 100 บุคคลต้นแบบ จาก 100 วิถีชีวิต มีตั้งแต่เด็กรุ่นใหม่ไปจนถึงวัยเกษียณ ที่คัดเลือกจากคณะกรรมที่แต่งตั้งโดย NIA มาบอกเล่าเรื่องราวการดำเนินชีวิตผ่านตัวอักษร เพื่อสร้างการรับรู้ให้คนไทยเกิดดแรงบันดาลใจ เกิดการตื่นตัว กล้าคิดนอกกรอบ ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ โดยคาดว่าจะจัดทำขึ้นปีละเล่ม และพัฒนาต่อปรับเป็น 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ

“เพื่อให้คนจดจำได้ว่ามนุษย์หรือบุคลเหล่านี้เป็นคนสร้างแรงบันดาลใจจนเกิดเป็นนวัตกรรม บางคนมีชื่อเสียง ประชาชนรู้จักจำหน้าได้ บางคนมีจุดแตกต่างที่เราอยากหยิบยกมานำเสนอ จึงจัดทำในรูปแบบหนังสือขึ้นมา นำไปมอบให้กับองค์กร หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ห้องสมุดชุมชน และมีแบบ E-book ด้วย”

และเพื่อสร้างการรับรู้ให้คนไทยอย่างทั่วถึง NIA ได้จัดกิจกรรมโรดโชว์นิทรรศการ ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรมขึ้น ดร. พันธุ์อาจ ระบุว่า กิจกรรมดังกล่าว ประกอบไปด้วย นิทรรศการภาพบุคคลต้นแบบในรูปแบบ นิทรรศการมีชีวิต และกิจกรรมเสวนาจากบุคคลต้นแบบที่ได้รับการยกย่องในด้านต่าง ๆ  หมุ่นเวียนกันมาสร้างแรงบันดาลใจผ่านวงเสวนา อาทิ อาจารย์ก่อเกียรติ ทองผุด ผู้ออกแบบ พระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เก่ง ธชย ศิลปินผู้ที่ชื่นชอบและอนุรักษ์ความเป็นไทย  ม๊าเดี่ยว อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ ผู้คนพบตัวเองและทำในสิ่งที่ชื่นชอบให้ดีที่สุด

นิทรรศการร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม จ.ขอนแก่น
หนังสือจากโครงการ ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม

ทั้งนี้ นิทรรศการ ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม จะจัดขึ้นในเมืองใหญ่ตามภูมิภาคของไทย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ตุลาคม ศกนี้ ซึ่งจัดไปแล้ว ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ภูเก็ต  และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น จ. ขอนแก่น ส่วนที่จะถึงนี้คือ 15-19 ส.ค. 61 ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช จ.ชลบุรี และวันที่ 29 ส.ค.- 2 ก.ย. 61 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ สำหรับในภาคกลางสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-017-5555 หรือ เฟซบุ๊ก NIA : National Innovation Agency, Thailand / เฟซบุ๊ก ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม

รูปจาก เฟซบุ๊ก ร้อยคนไทยหัวใจนวัตกรรม