ชง กบร. หั่นเพดานค่าตั๋วโลว์คอสต์เหลือ ก.ม.ละ 9.40 บาท คาดใช้ ก.ย.นี้

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธาน เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2561 ได้มอบให้ กพท. นำเรื่องกรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินในอัตราใหม่ ของสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ไปรับฟังความคิดเห็นจากทุกสายการบินก่อน และให้นำกลับมาเสนอที่ประชุม กบร. อีกครั้งภายใน 3 เดือนนั้น ขณะนี้ กพท. ดำเนินการเรื่องดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว และได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่า กรอบเพดานค่าโดยสารอัตราใหม่ จะต้องเก็บไม่เกิน 9.40 บาทต่อกิโลเมตร (ก.ม.) ลดลงจากเดิมที่ กบร. เคยอนุมัติไว้ว่าค่าโดยสารสูงสุดต้องไม่เกิน 13 บาทต่อก.ม.

ทั้งนี้ กพท. เตรียมนำเสนอเรื่องกรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินในอัตราใหม่สายการบินต้นทุนต่ำ ให้ที่ประชุม กบร. พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 27 ส.ค. 2561 หากที่ประชุมเห็นชอบ คาดว่าในเดือนก.ย.นี้ จะสามารถออกเป็นประกาศกระทรวงคมนาคมบังคับใช้ต่อไป ภายหลังบังคับใช้สายการบินที่คิดค่าโดยสารเกินราคา 9.40 บาท/ก.ม. ต้องมายื่นขอเปลี่ยนแปลงราคาที่ กพท. ส่วนสายการบินฟูลเซอร์วิสให้มีการเก็บอัตราเดิมคือ ก.ม.ละ 13 บาท

นายจุฬา กล่าวอีกว่า ในการรับฟังความคิดเห็นจะมีการสอบถามคำนิยามของคำว่า โลว์คอสต์ และฟูลเซอร์วิส ซึ่งสายการบินได้ขอให้กำหนดชัดเจนว่าต้องมีบริการแบบใดบ้างจึงจะใช้อัตรา 13 บาทต่อก.ม. ได้ โดยกพท. ชี้แจงว่า สายการบินฟูลเซอร์วิส ต้องมีบริการต่างๆ ตามที่ กพท. กำหนด ทั้งโหลดกระเป๋าฟรีไม่น้อยกว่า 15 กิโลกรัม (ก.ก.) อาหาร และเครื่องดื่ม จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ส่วนสายการบินที่ไม่มีบริการดังกล่าวถือเป็นสายการบินโลว์คอสต์ แม้ว่าสายการบินจะมีบริการน้ำดื่ม หรือขนมให้ผู้โดยสาร

ทุกสายการบินไม่ได้ขัดข้องอะไรกับกรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินในอัตราใหม่ เพราะปัจจุบันสายการบินโลว์คอสต์คิดอัตราค่าโดยสารไม่ถึงกรอบเพดาน 9.40 บาทต่อก.ม. อยู่แล้ว ส่วนใหญ่ราคาจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 บาทต่อก.ม. ส่วนการคิดราคาเต็ม หรือใกล้เคียงกรอบเพดานนั้น มักจะเป็นการขายบัตรโดยสารที่ผู้โดยสารซื้อแบบกระชั้นกระชิดใกล้เวลาเดินทางเท่านั้น ซึ่งหลังจากที่มีการประกาศใช้กรอบเพดานค่าโดยสารใหม่ ก็จะทำให้ผู้โดยสารที่ไม่ได้จองล่วงหน้า ต้องซื้อบัตรโดยสารแบบใกล้เวลาเดินทางได้รับประโยชน์ โดยจะซื้อบัตรโดยสารในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์