คุณยายวัย 80 ขายขนมปังปิ้งมา 50 ปี ส่งลูก 4 คนได้ดิบได้ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลได้แชร์ภาพเล่าตำนานขนมปังปิ้งเมืองราชบุรี ที่ไม่มีใครไม่รู้จักกับหญิงชราวัย 80 ปี นั่งขายขนมปังปิ้งบนรถเข็นคันเก่าบริเวณริมทางถนนแม้นรำลึก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โดยบางคนกล่าวถึงว่าทานมาตั้งแต่ยังเด็ก อุดหนุนยายตั้งแต่ยังเรียนตอนนี้ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดแต่ก็ยังจำได้ รู้สึกมีความสุข ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบและพูดคุยกับหญิงชราคนดังกล่าว ซึ่งเป็นร้านแบบรถเข็นคันเล็กมีสภาพเก่า ล้อยางแบน ไม่หรูหรือตกแต่งร้าน เมื่อได้พูดคุยสอบถามกับหญิงชราเจ้าของร้านดังกล่าว ทราบถึงเรื่องราวและประวัติวิถีชีวิตกว่าจะมาถึงทุกวันนี้ที่เข้าสู่วัย 80 ปี ไม่เคยสุขสบายกายแต่สุขสบายใจที่ได้ทำและเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 4 คนจนเติบใหญ่ต่างคนต่างมีงานทำและมีหน้าที่การงานที่ดี

คุณยาย เฮียงไน้ จารุโชติวิจิตร วัย 80 ปี ชาวอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ปัจจุบันมาอยู่กับลูกหลานในตัวอำเภอเมืองราชบุรี ด้วยการยึดอาชีพขายขนมปังปิ้งที่ยาวนานกว่า 50 ปี ส่งเสียเลี้ยงดูลูกๆทั้ง 4 คน จนแต่ละคนมีหน้าที่การงานที่ดี คนโตรับราชการกรมที่ดิน ลูกคนที่ 2 อาชีพร.ป.ภ.เอกชน ลูกคนที่ 3 อาชีพรับจ้าง ทั่วไป และคนสุดท้อง เป็นหัวหน้าคุมงาน ส่วนสามีคู่ชีวิตลาจากไปเมื่อ 4 ปีก่อน

คุณยาย เฮียงไน้ เล่าให้ฟังว่า ขนมปังปิ้งของตนเองไม่ได้มีความพิเศษหรือโดดเด่นแตกต่างจากร้านอื่นๆ แต่ที่การันตีได้ก็คือความเก่าแก่ และเป็นขวัญใจของลูกค้าวัยเก๋า ที่ได้ซื้อกินกันตั้งแต่เด็ก เนื่อจากขายขนมปังปิ้งมาตั้งแต่อายุ 30 ปี ด้วยการเข็นรถขายไปตามงานวัด ตามหน้าโรงเรียน โดยเฉพาะเวลาหลังเลิกเรียนเด็กๆ กำลังเดินทางกลับบ้านก็จะแวะเวียนมาอุดหนุนกันทุกวัน จนเป็นที่รู้จักของเด็กๆ และผู้ปกครองจนมาถึงทุกวันนี้ สมัยแรกขายขนมปังปิ้ง ราคาแผ่นละ 50 สตางค์ ขายอยู่ประมาณ 3 ปี จนมาขึ้นราคาเป็นแผ่นละ 1 บาท ขายครบ 3 ปี ปรับเป็น 2 แผ่น 5 บาท และมาปรับราคาอีกครั้ง เป็นแผ่นละ 5 บาท ก่อนขึ้นเป็น 3 แผ่น 20 บาท จนถึงปัจจุบัน สาเหตุที่ปรับเนื่องจากราคาวัตถุดิบเพิ่มขึ้น ถึงแม้วันนี้ตนจะมีอายุเข้า 80 ปีแล้ว แต่ก็มีความสุขกับอาชีพนี้

เดิมทียายจะออกขายคู่กับสามี โดยจะออกเข็นรถขายขนมปังปิ้ง ส่วนสามีตั้งร้านขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท ที่ต้นโพธิ์ข้างข้างสภ.เมืองราชบุรี ยายเฮียงไฮ้เผยถึงความรู้สึกช่วงนั้นด้วยรอยยิ้มว่า ตนมีความสุขมาก อยู่กับสามีซึ่งเป็นคู่ชีวิตที่ดีมาก รักกันดูแลซึ่งกันและกัน แม้ครอบครัวจะมีฐานะที่ไม่ร่ำรวยหาเช้ากินค่ำ ตรากตรำทำงานมาด้วยกัน จนมีบุตรด้วยกัน 4 คน แต่ละคนก็มีหน้าที่การงานที่ดีแตกต่างกันไปแต่ละคน จน 4 ปีก่อน สามีคู่ชีวิตต้องจากไปไม่มีวันกลับ ซึ่งตนก็บอกกับสามีว่า “จะดูแลตัวให้มีความสุข จะอยู่กับลูกๆ ไม่ต้องห่วง” โดยที่ยายเฮี้ยงไน้ก็ทำเรื่อยมาด้วยการออกขายขนมปังปิ้ง แม้ลูกๆหลานๆ จะขอให้หยุด แต่ตนก็ขอที่จะออกมาขาย ทำในสิ่งที่รัก ถ้าไม่ทำก็ต้องนอนป่วยอยู่กับบ้าน ออกมาได้พบปะผู้คน พบลูกค้าหน้าเก่าๆ ทำให้มีความสุขและไม่เจ็บป่วย

ยายเฮียงไน้ เล่าต่อว่า ทุกวันนี้จะออกมาตั้งร้านช่วงบ่ายๆ จะได้ลูกๆหลานๆ มาช่วยกัน เพราะเป็นห่วง เนื่องจากอายุมากแล้ว โดยร้านไม่ต้องเตรียมมอะไรมาก ตั้งเตาถ่าน เตรียมขนมปังเป็นปอนด์จะใช้วันละ 5 – 10 ปอนด์ และจะมีแยมทาหน้าขนมปัง อาทิ น้ำพริกเผา แยมสตอเบอรี่ แยมสับปะรด เนย นม น้ำตาล และหมูหยอง จะเริ่มตั้งร้านเวลา 15.30 น. ขายเรื่อยไปจนถึงเวลา 20.30 น.ของทุกวัน วันไหนฝนตกก็จะหยุดขาย ส่วนวิธีการปิ้งขนมปังของยายนั้น จะเริ่มตั้งแต่การติดเตาถ่านให้ได้อุณหภูมิความร้อนที่พอเหมาะ ไม่แรงเกินไปเพราะจะทำให้ขนมปังไหม้ได้ ต้องใช้แต่ความร้อนของถ่านเท่านั้น ปิ้งขนมปังแผ่นละประมาณ 1 นาที ก่อนจะนำมาโรยแยม ทาเนย หรือแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งกันแบบตามใจชอบ อาทิ เนยนม นมน้ำตาล หมูหยอง หรือจะเป็นน้ำพริกเผา น้ำพริกเผาหมูหยอง พอปิ้งได้ที่ก็จะนำมาหั่นด้วยมีดคมๆ และแพ็กใส่ถุงกระดาษแบบพับเอง และก็ใช้ใส่ขนมมากว่า 50 ปีเช่นกัน ก่อนจะส่งถึงมือลูกค้า ราคาก็จะอยู่ที่การสั่ง 20 – 40 บาท จะตกอยู่ที่ 3 แผ่น 20 บาท คิดเป็นแผ่นๆละ 7 บาท วันหนึ่งขายได้ประมาณ 800 – 1,000 บาท ก็มีความสุขแล้ว

ยายเฮียงไน้ ยังบอกอีกว่าขนมปังปิ้งเนยนม เนยน้ำตาล จะขายดีสุด เพราะลูกค้ากินกันตั้งแต่เด็กๆ บางคนกลับมาจากกรุงเทพฯ ก็จะแวะมาซื้อกันครั้งระ 100 – 200 บาท ทำให้บางวันขายหมดก่อนเวลา สาเหตุที่ขายดี เพราะน่าจะเกิดจากความหอมของเนยนมทำให้ลูกค้าติด และความเป็นกันเองของยายกับลูกค้า จนทำให้ลูกค้าชื่นชอบมาอุดหนุนกันแบบไม่ต้องต่อราคา ซื้อเท่าไหร่ก็ขายเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย

ทุกวันนี้ลูกค้าที่จะมาอุดหนุนหรือลูกค้าเก่าๆ ก็ต้องมาซื้อที่ตรงริมถนนสายแม้นรำลึกฝั่งตรงข้ามกับซอยแม้นรำลึก 6 เขตเทศบาลเมืองราชบุรี เพราะตนเองอายุมากแล้วต้องหยุดเข็นขายเมื่อตอนอายุ 75 ปี ด้วยความชราจะเดินเข็นไปไกลๆเหมือนก่อนก็ไม่ได้ ยอมรับว่าเบื่อเพราะต้องนั่งอยู่กับที่ ราว 5 ปีเศษ ไม่เหมือนก่อนเข็นมาเกือบ 45 ปี มันเป็นเรื่องปกติของคนทำงาน แม้ขายขนมปังไม่ยุ่งยากลงทุนน้อยแต่ได้กำไร แต่ที่กำไรมากๆ ก็คือได้ทำในสิ่งที่รัก ทำในสิ่งที่ถนัด ไม่ต้องนอนอยู่กลับบ้านเดี๋ยวก็ป่วย ทำอะไรไม่ไหว พอได้ออกมาขายนานๆจะป่วยซักครั้ง พอเป็นก็หลายวันเลย

ยายยังภูมิใจนะ ที่มีลูกหลานดีเขาก็เป็นห่วงกัน วัยย่างเข้ามาได้ 80 ปีแล้ว แม้คู่ชีวิตจะล่วงลับไปก่อน แต่ก็ต้องขอบคุณเขาที่อยู่ดูแลกันมายาวนาน มีลูกที่ดีมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับลูกค้าที่จะมาอุดหนุนขนมปังปิ้งโบราณเจ้าเก่า ของยายเฮียงไนซ์ ก็มาซื้อทุกวันตั้งแต่เวลา 15.30 – 20.30 น. ของทุกวัน หรือจะโทรมาสอบถามเส้นทางก็โทรได้ที่หมายเลข 064-5526897