คนจีนคลั่ง”ทุเรียนไทย” แห่ซื้อรวมมูลค่าเกือบ 9 พันล้านบาท มากเป็น 2 เท่าในรอบ 5 ปี

จีนคลั่ง “ทุเรียนไทย” แห่ซื้อเข้าประเทศรวมมูลค่าเกือบ 9 พันล้านบาท มากเป็นสองเท่าในรอบห้าปี

วันที่ 3 ส.ค. เอ็นเฮชเค รายงานว่า เมื่อหน้าร้อนที่ผ่านมา ที่ จ.กรุงเทพฯ ประเทศไทย ได้มีการจัดงานเทศกาล “all you can eat” เทศกาลดังกล่าวเต็มไปด้วยฝูงชนจำนวนมากที่เข้าร่วมทาน ทุเรียน เท่าที่จะทานได้สมชื่องานเทศกาล โดยมีชาวจีนจำนวนมากเข้าร่วม ซึ่งประเทศไทยจัดเป็นประเทศที่ชาวจีนนิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุด โดยปีที่ผ่านมามีชาวจีนท่องเที่ยวประเทศไทยถึงเกือบ 10 ล้านคน

จีน ทุเรียน ไทย

ชาวจีนจำนวนมากชื่นชอบทุเรียนของไทยเป็นอย่างมาก ทางด้านรัฐบาลไทยกล่าวว่า จำนวนทุเรียนที่ส่งออกไปประเทศจีนในปี พ.ศ. 2560 มีมูลค่ามากถึง 8.6 พันล้านบาท มากขึ้นกว่าสองเท่าในรอบห้าปีที่ผ่านมา ซึ่งประเทศจีนจัดเป็นประเทศที่นำเข้าทุเรียนจากไทยมากที่สุด

ธุรกิจจำหน่ายทุเรียนแช่แข็งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังรุ่งเรือง ทุเรียนแปรรูปมีหลากหลายมากขึ้น ผู้ซื้อสามารถซื้อทุเรียนในรูปแบบไอศกรีม ของหวาน ข้าวเหนียวทุเรียน และโรงงานแปรรูปทุเรียนแห่งใหม่ก็กำลังอยู่ระหว่างการสร้าง เจ้าของโรงงานกล่าวว่าเขาตั้งเป้าหมายว่าจะขายให้ได้เป็นสามเท่าในปีนี้

จีน ทุเรียน ไทย
แจ็ก หม่า เจ้าของอาลีบาบา

ขณะที่ อาลีบาบา เว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดังของจีน ที่สร้างโดย แจ็ก หม่า ได้มาเข้าพบรองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และได้สร้างข้อตกลงร่วมกันที่จะขายผลิตภัณฑ์จากทุเรียนบนอาลีบาบา ซึ่งทุเรียน 80,000 ลูกสามารถขายหมดภายในเวลาเพียงนาทีเดียวบนอาลีบาบา

นอกจากนี้ ธุรกิจการค้าทุเรียนยังส่งผลต่อพื้นที่การเกษตรของประเทศไทย โดยพื้นที่สวนยางจำนวนมากถูกเปลี่ยนมาปลูกทุเรียน

จีน ทุเรียน ไทย

อำนาจ บุญส่ง เจ้าของไร่ใน จ.จันทบุรี ซึ่งทำสวนยางมาเป็นเวลา 15 ปี ปกติเขามีรายได้ตกวันละ 2,000 บาทจากการทำสวนยาง แต่เมื่อราคายางตกต่ำ เขามีรายได้เหลือประมาณ 400 บาทต่อวัน จึงได้เปลี่ยนสวนยางมาทำสวนทุเรียนแทน เนื่องจากทุเรียนเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้มีราคาสูงขึ้น

ประเทศจีนเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับสองของโลก โดยญี่ปุ่นเคยเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของไทย ก่อนที่จะถูกประเทศจีนเข้าแทนที่เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งการนำเข้าทุเรียนจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในตัวอย่างของการมีอำนาจทางเศรษฐกิจของประเทศจีน

จีน ทุเรียน ไทย

ที่มา ข่าวสดออนไลน์