11 หมูป่าสึกแล้ว เหลือโค้ชเอกขอบวชครบพรรษา “ไตตั้น” ซึ้งรสพระธรรมอยากบวชต่อ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 4 ส.ค. ที่วิหารพระเจ้าอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะ อ.แม่สาย พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และคณะสงฆ์ จ.เชียงราย

อุทิศส่วนกุศลให้จ่าแซม

ประกอบพิธีลาสิกขาบทให้แก่สามเณรทีมหมูป่าอะคาดามี 11 รูป ที่บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดพระธาตุดอยตุง และไปจำวัดอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมีพ่อแม่ผู้ปกครองและประชาชนร่วมพิธีอย่างคับคั่ง

ส่วนพระวิสารโทภิกขุหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ได้นั่งอนุโมทนาบุญด้วย เพราะประสงค์จะบวชต่อไปจนตลอดพรรษาหรือครบ 3 เดือน ขณะที่ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปีหนึ่งในทีมหมูป่าที่นับถือศาสนาคริสต์ได้เข้าร่วมในพิธีด้วย

พิธีเริ่มต้นด้วยการที่พระสงฆ์นำบูชาพระรัตนตรัยจากนั้นพิธีอุทิศไปถึง จ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยชีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คนที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมาก่อน

ทำพิธีก่อนลาสิกขาบท

โดยนายสมศักดิ์ ในฐานะตัวแทนฝ่ายฆราวาสถวายผ้าบังสกุลแก่พระวิสารโทภิกขุและสามเณรทั้ง 12 รูป เพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ ณ โต๊ะหน้ารูปของจ่าแซม และพระสงฆ์พิจารณารับผ้าก่อนอนุโมทนาบุญ และกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล จากนั้นการถวายทานแด่พระสงฆ์และพระสงฆ์ให้พรแล้วจึงได้เริ่มการลาสิกขาบท

สามเณรทั้งหมดนำดอกไม้ธูปเทียนกราบขอขอขมาเจ้าคณะ อ.แม่สาย และพระสงฆ์ในพิธี ก่อนท่องคำกล่าวปฏิญาณที่จะละจากสมณเพศออกเป็นคฤหัสถ์ 3 ครั้ง พระสงฆ์จับผ้าสังฆฏิออกจากบ่าและสวดเมื่อสามเณรกราบ 3 หน แล้วออกไปผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดฆราวาส

ก่อนกลับเข้าไปรับศีลพระพรต่อหน้าพระสงฆ์เป็นอันเสร็จพิธี โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ให้พรขอให้ทีมหมูป่าทุกคนที่ลาสิกขาบทไปแล้วได้ถือศีล 5 เป็นสรณะและตั้งใจศึกษาเล่าเรียนส่วนพระวิสารโทภิกขุขอให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมเพื่อเจริญรุ่งเรืองของทุกฝ่ายต่อไป

โค้ชเอก ยังบวชต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเสร็จพิธีทั้งหมดแล้วทางครูบาอริยชาติ ได้มัดข้อมือให้ทีมหมูป่าที่ลาสิกขาบททุกคนเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ประกาศว่าช่วงที่บวชอยู่นั้นสามเณรชนินท์ วิบูลย์รุ่งเรือง หรือน้องไตตั้น อายุ 11 ปี ไม่อยากสึกเพราะมีความผูกพันอยู่โดยอยากจะอยู่ที่วัดหรือบวชต่ออีก 3 วัน

แต่เนื่องจากถึงเวลาแล้วและจำเป็นต้องกลับไปเรียนหนังสือจึงต้องสึกไป ได้ปลอบว่าหลังจากนี้สามารถไปวัดได้เมื่อมีโอกาส จากนั้นผู้ปกครองได้พาทั้งหมดกลับบ้านเพื่อเตรียมกลับไปเตรียมตัวเรียนหนังสือในวันที่ 6 ส.ค.นี้ โดยมีเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสำนักพระพุทธศาสนา รวมทั้งฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ดูแลการเดินทางกลับอย่างใกล้ชิดต่อไป

หมูป่ากราบลา

นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย กล่าวว่า หลังการลาสิกขาบทแล้วทางจังหวัดและสำนักพระพุทธศาสนา รวมถึงคณะสงฆ์ยังคงตั้งทีมเข้าไปดูแลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนเช่นเดิม โดยกรณีของเด็กที่ลาสิกขาบทออกไปรวมทั้ง ด.ช.อดุลย์ นั้นจะมีทีมดูแลเพื่อให้ใช้ชีวิตตามปกติ

ทั้งนี้จากการบวชตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พบว่าทั้งหมดมีศีลคอยคุมและมีสมาธิดี ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ตามปกติสุข เพื่อไม่ให้กังวลถึงเรื่องเดิมที่เคยติดอยู่ในถ้ำได้ต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์