เป็นนายตัวเอง! จากเด็กกรรมกรสู่เถ้าแก่น้อย เปิดพิกัดข้าวต้มปลาแห้งทะเลสูตรเด็ด(คลิป)

วันที่ 3 ส.ค. บรรยากาศช่วงเย็นถึง 22.00 น. ของทุกวันที่บริเวณริมฟุตบาทหน้าธนาคารทหารไทย เยื้องห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส อ.เมือง จ.ราชบุรี จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มานั่งรับประทานข้าวต้มและข้าวแห้งรสเด็ดตามใจสั่งของ “ร้านข้าวต้มปลาคุณเว้ง” ร้านข้าวต้มเล็กๆที่ตั้งขายอยู่ริมทางฟุตบาท ของนายพิชิต แซ่ตั้ง หรือ เว้ง อายุ 38 ปี ชาวราชบุรี ที่การันตรีความอร่อยด้วยการขายมากว่า 15 ปี หลังเรียนจบช่างเชื่อม วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี จากกรรมกรช่างเชื่อมโลหะผันตัวมาเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมจนถึงปัจจุบัน

“แต่ก่อนข้าวต้มปลาของผมยังไม่ค่อยมีคนรู้จักกันเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้ยุคเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามากขึ้นลูกค้าเข้าถึง ผมจึงหันมาใช้สื่อโซลเชียลเป็นกระบอกเสียงจนทำให้คนรู้จักมากขึ้น ธุรกิจเล็กๆ จึงเริ่มขยายขึ้นมีหลากหลายเมนู อาทิ เมนูข้าวต้มปลา ข้ามต้มรวมมิตร ข้าวแห้ง และขาไก่ซูเปอร์รสเด็ด ลวกจิ้ม และน้ำซุปสีเหลืองทอง รสชาติกลมกล่อม มีทั้งเกาเหลาข้าวเปล่าข้าวเเห้ง ”

เป็นนายตัวเอง!
ข้าวต้มปลาริมทาง “คุณเว้ง” สูตรเด็ดกว่า 15 ปี

คุณพิชิต เปิดเผยว่า เมนูอาหารที่ร้านคิดสูตรเอง เลือกวัตถุดิบเอง จะเลือกใช้เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง ที่สดใหม่ทุกวัน ไม่มีค้างคืน ทำให้รสชาติออกมาดีที่สุด และที่จะขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มรสเด็ดที่เราใช้เครื่องเทศอย่างดีจนได้รสชาติที่หอมเมื่อทานควบคู่กับข้าวต้มหรือข้าวแห้ง เพิ่มความอร่อยด้วยน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เดิมทีไม่มีความรู้เรื่องการทำอาหารขายเลย มาจากช่างเชื่อมโลหะ เพราะเรียนจบสายช่างมาจากวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี แต่เนื่องจากเงินเดือนมันน้อย

“อยากหันมาเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองแบบเล็กไม่ใหญ่มาก และได้เงินเร็ว จึงได้หันมาขายข้าวต้มข้าวแห้งริมถนน เมื่อปี 2546 เริ่มขายตั้งแต่ช่วงเวลา 16.30-24.00 น. แล้วแต่ว่าจะขายดีหรือไม่ดี แรกๆ อย่างที่บอกคือไม่ค่อยมีคนรู้จัก และคิดว่าตัวเองเป็นวัยรุ่น จึงยังมีลูกค้าน้อย เราก็ไม่ย่อท้อไม่หยุดนิ่งก็พัฒนาไปเรื่อยๆ คิดสูตรเพิ่มจากข้าวต้มธรรมดา ข้าวต้มหมู ข้าวต้มไก่ แรกๆก็ราคาชามละ 10 – 25 บาท ขายอยู่ราว 5 ปี จึงปรับราคาขึ้นตามสภาวะของต้นทุนที่สูงขึ้น ข้าวต้มไก่ จาก 10 บาทเป็น 15 บาท ข้าวต้มปลา ชามละ 25 เป็น 40 บาท ส่วนข้าวต้มหมู 30 บาท จนปัจจุบันที่เราเปิดร้านมารวมแล้ว 15 ปี เรามีการพัฒนาเมนูอาหารของเราให้มีหลากหลายมากขึ้นเพื่อตอบสนองลูกค้าให้เลือกกัน และความเหมาะสมของราคาด้วย”

เป็นนายตัวเอง!

ทีมข่าวจึงสั่งเมนูเด็ดของทางร้านที่ขายดีมาแนะนำคือ เมนูข้าวต้มปลากระพงขาว ใครจะสั่ง ปลาช่อนหรือปลาเก๋าก็ได้เช่นกัน เมนูนี้วิธีการทำของเฮียเว้ง จะพิถีพิถันในการทำทุกขึ้นตอน ตั้งแต่การตั้งเตาไฟเพื่อเขี้ยวเม็ดข้าวต้มจนได้ข้าวที่นุ่มและมีความหอม ส่วนเนื้อปลากระพงขาวจะใช้เนื้อปลาสดลวกด้วยน้ำร้อนในอุณหภูมิที่พอเหมาะเพื่อให้ได้เนื้อปลาที่นุ่มไม่เละ ใส่เครื่องปรุง ขิง ค่า ตะใคร้ซอย กระเทียมเจียว ทุกอย่างเราทำเองทั้งหมดไม่มีของสำเร็จรูป ลาดด้วยน้ำซุปสีเหลืองทอง รสชาติกลมกล่อม ใครจะทานคู่กับเห็ด 3 อย่าง ก็ได้รสชาติอร่อยเพิ่มมากขึ้น ส่วนราคาก็ชามละ 40 บาท

เมนูที่ 2 จะเป็นเมนูข้าวแห้งรวมมิตรทะเล เมนูนี้จะมีเนื้อปลา กุ้งชูปแป้งทอด กุ้งลวก ปลาหมึก ลูกชิ้น ทีเด็ดจะอยู่ที่ หมูบ๊ะเต็งสูตรของทางร้าน ทานคู่กับข้าวสวยหอมมะลิผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่ โรยกระเทียมเจียวที่เราเจียวเองใหม่ ได้ความกรอบหอม เเละ ทานควบคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ดของทางร้าน ราคาชามละ 50 บาท

เป็นนายตัวเอง!
เป็นนายตัวเอง! จากเด็กกรรมกรสู่เถ้าแก่น้อย

ส่วนเมนูยอดนิยม อีก 1 เมนูที่ขายดี คือ ขาไก่ซูเปอร์ น้ำซูปต้มเข้มขั้นมีรสชาติเปรี้ยวจากน้ำมะนาวแท้ตัดกับรสเค็มเผ็ดเบาๆ แถมยังกลมกล่อม ซึ่งขาไก่เราจะตุ๋นนาน 3 ชั่วโมง ในไฟที่อุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ให้เนื้อของตีนไก่เละจนเกินไป เวลาตักเข้าปากจะนุ่มลิ้นรับประทานง่าย คนแก่ คนชราทานได้ เนื้อไม่เหนียว และยังหอมเครื่องเทศสูตรเด็ดของทางร้านเราด้วย ราคาชามละ 50 บาท

นอกเหนือจาก 3 เมนูเด็ดของทางร้านข้าวต้มนายเว้งแล้ว ยังมีอีกหลากลายเมนูต้มยำน้ำข้น ต้มยำน้ำใส หรือจะเป็นเกาเหลา ลวกจิ้ม และยังมีทีเด็ดอยู่ที่หัวพุงไข่ปลาช่อนนา ที่การันตีที่ขายมานานกว่า 15 ปี แถมยังมีโปรโมชั่นที่ลูกค้ามานั่งรับประทานที่ร้านหรือมาซื้อกลับบ้านเพียง เช็คอินที่ร้านลดทันที ท่านละ 5 มากี่ท่านก็ลด

เป็นนายตัวเอง!
พิชิต แซ่ตั้ง หรือ เว้ง จากกรรมกรขอเป็นเจ้านายตัวเอง

ขณะที่หน้าเฟนเพจ “ข้าวต้มคุณเว้ง” เจ้าของร้านยังโพสต์บทความที่ทำให้ตัวเองก้าวมาถึงความสำเร็จทุกวันนี้ว่า “ข้าวต้มปลาคุณเว้งติดต่อได้นะคับ..ไม่บอกว่าอร่อย(ถ้าอร่อยเก็บไว้กินเองอิอิ) เป็นนายตัวเอง..ดีสุดเเล้วคับ..ราคาเบาๆ!!!(พร้อมสูตรการทำ) สูตรผีบอก 555 ขายมากว่า 15 ปี…ไม่รู้อยู่มาได้ไง..(ไม่ลองไม่รู้..มาชิมเเล้วไม่อร่อยไม่เก็บตังค์ค่าชิมครับ!!)” จนมีผู้ติดตามจำนวนมาก

สำหรับผู้ที่อยากไปลองชิมข้าวต้มปลากะพง ข้าวแห้งรวมมิตรทะเล สูตรเด็ดของคุณเว้ง สามารถเดินทางไปได้ที่ ร้านข้าวต้มปลาคุณเว้ง หน้าธนาคารทหารไทย เยื้องห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ราชบุรี ถนนคฑาทร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 16.30-23.00 น. หรือจนกว่าของจะหมด โทรสอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 083-314-2997 หรือ จะเข้าไปสอบถามที่ เพจ ข้าวต้มคุณเว้ง facebook.com/KhawtmKhunWeNg