ผลสำรวจในญี่ปุ่นเผย พนักงานออฟฟิศ 1 ใน 5 กำลังเสี่ยงตายเพราะทำงานหนัก!!!

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีผลสำรวจใหม่ที่จัดทำโดยรัฐบาลญี่ปุ่น พบว่า 1 ใน 5 ของแรงงานชาวญี่ปุ่นกำลังเผชิญความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากการทำงานหนัก โดยที่ผ่านมาทุกปีมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยรายที่มีสาเหตุเกี่ยวพันกับการทำงานหนักมากเกินไป ทั้งจากโรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และการฆ่าตัวตาย รวมทั้งปัญหาความเจ็บป่วยรุนแรงต่างๆ ซึ่งทำให้มีคดีฟ้องร้อง และการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหานี้

ทั้งนี้ จากข่าวว่า การสำรวจนี้เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารทางวิชาการที่จัดทำขึ้นครั้งแรกเกี่ยวกับ “โรคคาโรชิ” หรือการเสียชีวิตจากการทำงานหนักมากเกินไป ซึ่งลงนามโดยคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม

จากข่าวว่า ถึงแม้ปัจจุบันวิถีชีวิตของผู้ชายมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่นที่ทำงานจนดึกดื่น กระทั่งต้องจับรถไฟเที่ยวสุดท้ายกลับบ้านได้เปลี่ยนแปลงไป แต่ก็ยังมีมนุษย์กินเงินเดือนจำนวนมากในญี่ปุ่นที่ยังใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานมากกว่ามนุษย์เงินเดือนในประเทศอื่น โดยจากผลสำรวจที่จัดทำระหว่างเดือนธันวาคม 2558-มกราคม 2559 พบว่า 22.7% ของบริษัทที่ร่วมในการสำรวจครั้งนี้แต่ละเดือนมีพนักงานทำงานล่วงเวลามากกว่า 80 ชั่วโมง

นอกจากนั้น ในผลสำรวจยังพบว่า พนักงานออฟฟิศในญี่ปุ่นราว 21.3% มีชั่วโมงทำงานโดยเฉลี่ยราว 49 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งมากกว่าในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ที่ 16.4%, ในอังกฤษมีราว 12.5% และที่ฝรั่งเศสมีราว 10.4%

ในผลสำรวจสรุปว่า พนักงานในญี่ปุ่นมีระดับความเครียดสูงที่เกี่ยวพันกับเรื่องงาน และผลักดันให้เจ้าหน้าที่ทางการเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ปรับปรุงสภาพการทำงานให้ดีขึ้น

 

ที่มา  มติชนออนไลน์