ก.วัฒนธรรม เตรียมจัดทำจดหมายเหตุแห่งชาติ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง : บันทึกวาระแห่งโลก”

รายงานข่าวจาก กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ทางกระทรวงวัฒนธรรม กำลังดำเนินการจัดทำจดหมายเหตุแห่งชาติ ในรูปแบบของหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง : บันทึกวาระแห่งโลก” เพื่อเป็นการบันทึกเหตุการณ์ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรม กำหนดให้มีการแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือประมวลภาพดังกล่าว  ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่ห้องประชุมใหญ่ หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี ถนนสามเสน กรุงเทพฯ โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานการแถลงข่าว

แต่วันเดียวกันนี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้แจ้งขอเลื่อนการแถลงข่าวดังกล่าวออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งมีการคาดกันถึงเหตุผลในการเลื่อนการแถลงข่าวออกไป เพราะต้องการให้สอดรับกับกรณีที่รัฐบาลมีคำสั่งเลื่อนกำหนดการจัดงานเลี้ยงขอบคุุุณเจ้าหน้าที่และหน่วยงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ถ้ำหลวงฯ  ออกไป ด้วยต้องการให้เหตุการณ์ความช่วยเหลือเหตุเขื่อนแตกในสปป.ลาว ลุล่วงไปก่อน เนื่องจากขณะนี้มี   เจ้าหน้าที่กู้ภัยของไทยจำนวนหนึ่งซึ่งมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ถ้ำหลวง กำลังอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจในสปป.ลาว