น่าลิ้มรส! ทุเรียนโบราณซ่อนอยู่ในจ.สตูล สูง8ชั้นอายุกว่า200ปี พันธุ์ซุ้มหมูเนื้อขาวนวลกรอบนอกนุ่มใน

วันที่ 28 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางสวนยางพาราหมู่ 3 บ้านหัวกาหมิง ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ห่างจากถนนในหมู่บ้านเพียง 500 เมตร ชาวบ้านพาไปดูต้นทุเรียนโบราณ อายุ 212 ปี ตั้งเด่นตระหง่านเพียงต้นเดียวสูงขนาด ตึก 8 ชั้น และใหญ่มากถึง 21 คนโอบ ซึ่งต้นทุเรียนโบราณนี้เป็นของนางสาวอรัญนาถ ฉลาดเลิศ อายุ 48 ปี ชาวบ้านหัวกาหมิง อ.ควนกาหลง เล่าว่า ทุเรียนโบราณนี้เป็นทุเรียนบ้านพันธุ์ซุ้มหมู เนื่องจากในอดีตเคยเป็นสถานที่อยู่ของหมูป่า และตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น มีมาตั้งแต่พ.ศ.2349 สมัยรัชกาลที่.5

โดยทุเรียนบ้านโบราณ พันธุ์ซุ้มหมู ปีนี้ให้ผลผลิต 3,000-4,000 ลูก จากปกติเคยให้ผลผลิตมาถึง 10,000 ลูก เพียง 2 สัปดาห์ของการให้ผลผลิตก็สามารถจำหน่ายได้แล้ว 20,000 บาท ขายในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าทุเรียนบ้านทั่วไปเนื่องจากมีความพิเศษตรงที่เนื้อของทุเรียน แม้จะเป็นสีขาวนวล แต่เนื้อแน่นหนา ไม่ขม กลิ่นไม่ฉุนแรงเหมือนทุเรียนบ้านทั่วไป และกรอบนอกนุ่มใน เม็ดเล็ก ลูกมีหลายขนาด ซึ่งเจ้าของต้องรอให้สุกหล่นจากต้นเท่านั้นถึงจะเก็บมากินหรือจำหน่ายได้ เนื่องจากต้นมีความสูงใหญ่มาก

ทั้งนี้ทุกเช้าจะเก็บได้วัน 200-300 ลูก โดยทางเจ้าของจะเข้ามาเก็บเช้า และมาเก็บเย็นอีกครั้ง ต้นทุเรียนบ้านโบราณ พันธุ์ซุ้มหมู นี้ยังได้รับประกาศเกียรติบัตรการันตี จากอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เป็นต้นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่ นางสาวอรัญนาถ ฉลาดเลิศ เป็นผู้อนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลรักษาต้นไม้ ตามโครงการรุกข มรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา