เจ้าแรกในเมืองตรัง “ซาลาเปาไส้มะพร้าวนมสดลาวา”

นักธุรกิจเมืองตรังต่อยอดธุรกิจด้วยการรังสรรค์เมนูใหม่ “ซาลาเปาไส้มะพร้าวนมสดลาวา” เป็นเจ้าแรกในจังหวัดตรัง เอาใจกลุ่มลูกค้าที่ชอบทานผลไม้ เผยได้ผลดีเกินคาด สามารถสร้างยอดขายได้กว่าวันละ 500 ลูก สนนราคาลูกละ 35 บาท พร้อมเปิดสั่งจองผ่านโซเชียลเพจเฟซบุ๊กอั่งเปา@ตรัง หรือทางไลน์ด้วย

นางวริษฐา ตันติพิสิฐกุล อายุ 34 ปี เจ้าของร้าน “อังเปา@ตรัง” เลขที่ 201/14-15 หมู่ที่ 1 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางร้านได้สร้างสรรค์ซาลาเปาทุเรียนจนได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ล่าสุดทางร้านได้เปิดตัว 2 เมนูใหม่คือ ซาลาเปาไส้มะพร้าวนมสดลาวา และซาลาเปาส้มลาวา เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของลูกค้าที่ชอบทานผลไม้ ซึ่งเราได้จัดขายเป็นแพ็คเก็จสำหรับลูกค้าที่ชอบผลไม้ ทั้งซาลาเปาทุเรียน ซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวา และซาลาเปาส้มลาวา

นางวริษฐา เปิดเผยต่อไปว่า การที่ทางร้านคิดค้นซาลาเปาสูตรใหม่ออกมานั้น เพราะเล็งเห็นเอกลักษณ์ความเป็นผลไม้ไทย ซึ่งผลไม้ไทยมีเอกลักษณ์อยู่ในตัว รวมทั้งกลิ่นรสชาติ ซึ่งตนเองจะเลือกผลไม้ในชนิดที่สามารถนำมาทำเป็นซาลาเปาได้ มีรสชาติที่เข้ากันกับแป้งซาลาเปาของเรา ก็เลยมองว่ามะพร้าว จะมีรสชาติที่หวานกำลังดี มีความมันกลมกล่อม จึงเลือกใช้เป็นไส้ซาลาเปา ซึ่งผสมผสานกับนมสด ทำเป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน

“เหตุผลที่เลือกใช้วัตถุดิบทางภาคเกษตรกรรม เพราะเป็นการนำผลผลิตตรงนั้นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบ ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวาค่อนข้างใช้เวลานาน ประมาณ 2-3 เดือน กว่าจะได้สูตรนี้มา ซึ่งต้องทิ้งวัตถุดิบไปเยอะมากโดยเฉพาะไส้ เพราะหากไส้ที่ออกมามีรสชาติไม่กลมกล่อมหรือมีรสชาติออกหวานเกินไปเราก็จะทำใหม่ เพื่อที่จะผลิตสูตรใหม่ออกมาให้ได้รสชาติที่เราต้องการ ทำอย่างนี้ซ้ำๆกันจนได้ไส้ที่เราพอใจ”นางวริษฐากล่าว

นางวริษฐา กล่าวต่อไปว่า แป้งซาลาเปาของเราจะเป็นเอกลักษณ์สไตล์ซาลาเปาฮ่องกง มีความนุ่ม ไม่ติดฟัน ในส่วนของซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวาจะมีตัวพิเศษอยู่อย่างหนี่ง คือในส่วนผสมจะใช้สีจากธรรมชาติ เป็นสีที่ได้มาจากใบเตย ซึ่งจะทำให้มีกลิ่นของใบเตยออกมาด้วย เมื่อเราได้ทานก็จะทำให้มีรสชาติที่เข้ากันทั้งนมสดและใบเตยจึงมีความกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของใบเตย และไส้จะไม่หวานมาก มีเนื้อมะพร้าวอยู่ด้านในอีกด้วย

ส่วนซาลาเปาส้มลาวา ก่อนหน้านี้มีวางจำหน่ายอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นในช่วงเทศกาลที่เป็นมงคล โดยส้มจะมีสื่อความหมายเป็นผลไม้มงคล ซึ่งจะออกมาขายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ผลการตอบรับก็ถือว่าดีมาก รสชาติของซาลาเปาส้มลาวา จะมีความเปรี้ยว ละมุนกลมกล่อม หอมกลิ่นคล้ายโยเกิร์ตส้ม ยิ่งได้ทานคู่กับแป้งซาลาเปาก็จะมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น โดยทางร้านจะขายกล่องละ 209 บาทมีทั้งหมด 6 ลูก ลูกค้าสามารถเลือกรสชาติที่ตนเองชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นครีมทุเรียน ไส้มะพร้าวลาวาและไส้ส้มลาวา ก็สามารถคละกันในกล่องเดียวได้ หากลูกค้าต้องการซื้อเป็นลูกจะขายลูกละ 35 บาท

“ซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวา สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 สัปดาห์ หากใส่ช่องแช่แข็งจะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน ในส่วนของซาลาเปาทุเรียนบ้านจะมีขายไปจนถึงสิ้นปี 2561 นี้ เพื่อที่จัดเตรียมไว้ให้เพียงพอสำหรับลูกค้า ขณะที่ซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวา ซาลาเปาส้มลาวา จะมีขายอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ทางร้านจะทําซาลาเปาต่อวันๆละ 500 ลูก ส่วนใหญ่จะขายหมดทุกวัน และจะทำขายแบบวันต่อวัน ซึ่งเป็นงานฝีมือใช้แป้ง 2 สีรูปทรงที่แตกต่างกันไป ทำให้ใช้เวลาในการทำจะมากกว่าซาลาเปาที่เราปั้นเป็นก้อนกลมๆ ในการทำไส้ปกติของเราจะใช้เวลามากกว่า 2 ถึง 3 เท่า เป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดมาก ผลิตได้ในจำนวนที่จำกัด”

ในกรณีที่ลูกค้าต้องการสั่งซื้อซาลาเปาในจำนวนที่เยอะต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 วัน หากลูกค้าสนใจสามารถมาติดต่อซื้อซาลาเปาได้ที่ร้านอั่งเปา@ตรัง อยู่ใกล้กับศูนย์โตโยต้าย่านตาขาว ห่างประมาณ 200 เมตร เวลาเปิดทำการประมาณ 07.30-17.00 น. หรือซื้อมาลิ้มลองได้ที่ร้านนานาคอฟฟี่&เรสเตอรอง อยู่ที่สนามบินตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ชั้น 2 เปิดตั้งแต่ 07.00-19.00 น.หรือสามารถสั่งผ่านโซเชียลเพจเฟซบุ๊กอั่งเปา@ตรังหรือทางไลน์ ทางร้านก็จะมีจัดส่งให้เช่นกัน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์