“กินเจไม่ได้บุญ”แม่ครัวศาลเจ้าดังโพสต์เสียใจ คนใจต่ำนำจานศาลเจ้าทิ้งน้ำไม่เก็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ผู้ใช้ชื่อว่า “ศักดิ์ดา มังกรน้อย” โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า “รู้สึกเสียใจกับการกระทำของคนมารับประทานอาหารในโรงเจของเรา..ช่วยแชร์การกระทำของคนที่จิตใจต่ำด้วยนะค่ะ”

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้โพสต์ ซึ่งเเนะนำตัวเองว่าเป็นแม่ครัวของศาลเจ้าฯระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง สะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งมีการทำอาหารเจแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมถือศีลกินผักตลอดทั้ง9วัน ปรากฏว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เดินสำรวจด้านหน้าเเละข้างศาลเจ้า พบจานชามของศาลเจ้าที่ใช้ในการใส่อาหารให้กับผู้ร่วมกินผักรับประทานถูกทิ้งในคลองบางใหญ่หน้าศาลเจ้าซึ่งเชื่อมออกสู่ทะเล จำนวนหลายใบซึ่งผู้ดูแลศาลเจ้าได้ช่วยกันลงไปเก็บขึ้นมาทำความสะอาด ซึ่งจานชามที่พบดังกล่าวคาดว่าผู้ที่มาร่วมรับประทานอาหารเจได้ทิ้งลงไปหลังจากที่รับประทานเสร็จเมื่อคืนที่ผ่านมา(7ต.ค.)ซึ่งทางศาลเจ้าได้มีการแจกจ่ายอาหารตามปกติ

201610081136291-20150427133841

การกระทำดังกล่าว นับว่าเป็นความมักง่ายของผู้ที่ร่วมรับประทานอาหารเจ ซึ่งหลังจากมีการโพสต์ข้อความดังกล่าวก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในช่วงที่มีประเพณีถือศีลกินผักซึ่งผู้ที่ กระทำนั้นถึงแม้จะร่วมถือศีลกินผักก็ไม่อาจได้รับบุญกุศลเนื่องจากจิตใจยังไม่บริสุทธิ์ เพราะแม้แต่จานชามของศาลเจ้าที่ใส่อาหารให้รับประทานฟรียังไม่มีการนำมาคืน กลับทิ้งขว้างด้วยความมักง่าย ซึ่งผู้ที่ร่วมช่วยงานศาลเจ้ารู้สึกเสียใจกับการกระทำดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา มติชนออนไลน์