กยศ. ยินดีช่วย “ครูวิภา” ถูกยึดบ้านหลังค้ำประกันให้นร. ขอให้ติดต่อมาโดยด่วน

จากกรณีข่าว ครูวิภาถูกยึดบ้าน เหตุค้ำประกัน กยศ. ให้นักเรียน 60 คน กว่าครึ่งไม่ยอมใช้หนี้! ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tikky CM Peo ที่โพสต์เล่าเรื่องครูโรงเรียนมัธยมรายหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ค้ำประกัน กยศ. ให้ลูกศิษย์ กว่า 60 คน แต่ท้ายสุดลูกศิษย์ไม่ใช้หนี้ กยศ. จนเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี นำคำสั่งศาลตัดสินมายึดทรัพย์ บ้านและที่ดินของครูผู้ค้ำประกัน ทำให้ครูกังวลว่าจะถูกฟ้องล้มละลาย และจะถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็นข้าราชการทำให้ครูรายนี้ต้องออกจากราชการ

 

ล่าสุด นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่อง อย่างไรก็ตาม กยศ. ไม่นิ่งนอนใจ ขอให้ครูรายนี้ติดต่อมายัง กยศ. เพื่อให้ กยศ. ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

“ในส่วนที่ครูรายนี้กังวลว่า จะถูกฟ้องล้มละลายและจะขาดคุณสมบัติการเป็นครูนั้น ผมคิดว่าระยะเวลาการดำเนินคดีใช้เวลานาน อีกทั้งขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการยึดทรัพย์และขั้นต่อไปคือนำขายทอดตลาด ระหว่างนี้จะมีช่วงเวลาดำเนินการอยู่ และเมื่อทรัพย์ขายทอดตลาดได้ทำบัญชีรับจ่ายเพื่อหักล้างหนี้ ครูท่านนี้อาจจะไม่ถึงขั้นล้มละลายหรือขาดคุณสมบัติการเป็นครูไป จึงขอให้ครูรีบเข้ามาติดต่อทาง กยศ. โดยด่วน ทั้งนี้ อยากให้ผู้ค้ำประกันทุกคน ตรวจสอบตนเองว่าสามารถค้ำประกันได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่เกิดปัญหาลักษณะนี้” นายชัยณรงค์ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์