อยุธยาเร่งสูบน้ำเต็มกำลัง ป้องกันนาข้าว กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยว มูลค่าร้อยล้าน

นายอำเภอนครหลวง เมืองอยุธยา รวมมือกับชาวบ้านเร่งป้องนาข้าว ที่กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยว มูลค่า 100 ล้านบาท

เวลา 07.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม 59 นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หลังหลังเขื่อนพระรามหก เร่งปล่อยน้ำ ลงแม่น้ำป่าสักจำนวนมาก จนทำให้พื้นที่ทุ่งการเกษตรของอำเภอ คือทุ่งแม่ลาหรือทุ่งบึงกุ่ม เนื้อที่เกือบ 20,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลแม่ลา ตำบลพระนอน และ ตำบลท่าช้าง อยู่ติดลำคลองบางพระครู รับน้ำโดยตรงจากแม่นำป่าสัก ซึ่งน้ำล้นตลิ่งในเขตกลางทุ่ง อีกทั้งทุ่งนี้ไม่ได้เป็นทุ่งแก้มลิงรับน้ำ ทำให้ชาวนา ได้ทำนากันเป็นจำนวนมากถึง 17,291 ไร่ ต้นข้าวอยู่ระหว่างออกรวง เหลือเวลาอีก 20-30 วัน จะสามารถเก็บเกี่ยวได้

ประเมินแล้วข้าวนาปรังในทุ่งนี้มีมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท โดยล่าสุดทางอำเภอได้จัดงบประมาณป้องกันและยับยั้งภัยพิบัติ 300,000 บาท มาปั้นคันดินสูง 1 เมตร ยาว 3 กิโลเมตร ตลอดแนวคลอง เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วม แต่มีน้ำซึมและน้ำฝน ทำให้ต้องระดมเครื่องสูบน้ำจำนวนมาก มาสูบน้ำด้านในออก พร้อมจัดทอดผ้าป่า หาเงินเป็นค่าน้ำมัน และชมรมผู้ประกอบการธุรกิจในพื้นที่ช่วยเหลือเพิ่มอีก 10,000 บาท

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ออกมายืนยันว่า จะไม่มีการปล่อยน้ำ ลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเกินกว่า 2,000 ลบ.ม/วินาที และจะไม่มีการปล่อยน้ำจากเขื่อนพระรามหก ลงแม่น้ำป่าสัก เกินกว่า 600 ลบ.ม./วินาที ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คาดหวังว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะไม่รุนแรงเสียหายมากไปกว่านี้

ที่มา มติชนออนไลน์