สุดยอด! จีนใช้แมลงสาบ 300 ล้านตัว กำจัดขยะเศษอาหารหลายสิบตันต่อวัน

เป็นประเด็นหน้าทึ่งไม่น้อยสำหรับการนำเเมลงสาบมาใช้ประโยชน์ โดยเพจดัง อ้ายจง เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวบนเพจเฟซบุ๊กระบุใจความว่า

จีนใช้ประโยชน์จากแมลงสาบ 300 ล้านตัว ย่อยขยะเศษอาหารจากครัวหลายสิบตันต่อวัน ซึ่งหลายคงคิดว่าอยู่ร่วมกันกับแมลงสาบไม่ได้ แต่ตอนนี้อาจจะต้องเปลี่ยนความคิด เพราะเจ้าแมลงสาบเหล่านี้กำลังกลายเป็น “ฮีโร่นักกำจัดขยะ”ในเมืองจีน

ปัจจุบันจีนได้เริ่มนำแมลงสาบมาเป็นผู้ช่วยย่อยและทำลายขยะเศษอาหาร อย่างเช่นที่เมืองจี่หนาน มณฑลซานตง โดยรัฐบาลท้องถิ่นของเมือง ได้แปลงพื้นที่ของตึกขนาด 60,000 ตารางเมตรในศูนย์กำจัดขยะเขตจางชิว ให้เป็นบ้านหลังใหญ่ของแมลงสาบกว่า 300ล้านตัว โดยให้อยู้ฟรีแบบชิลๆแลกกับการทำงาน “ย่อยสลาย-กำจัดขยะ” ที่เป็นขยะของเสียจากในครัวเมืองจี่หนาน วันละกว่า 15 ตัน

นอกจากจะกำจัดขยะแล้ว การใช้แมลงสาบกำจัดขยะ ยังช่วยสร้างเม็ดเงินให้ทางศูนย์กำจัดขยะอีกด้วย โดยทุกๆขยะ 15 ตันที่แมลงสาบ300ล้านตัวช่วยกันกินช่วยกันกำจัด จะสร้าง “อาหารสำหรับหมูและไก่ ที่เกิดจากแมลงสาบตายและเป็นซากแห้ง” 1 ตัน ซึ่งมีมูลค่าสูงสุดถึง 15,000 หยวน (ประมาณ 75,000 บาท) ต่อตัน

ทั้งนี้ ทางศูนย์กำจัดขยะแห่งนี้ มีแผนที่จะพัฒนาขีดความสามารถของศูนย์ด้วยการกำจัดขยะได้มากถึง 200ตันต่อวัน ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันว่าจะต้องใช้แมลงสาบจำนวนมหาศาลขนาดไหนเพื่อทำภารกิจนี้ อ้ายจงเล่าเรื่องจาก People’s Daily