ข้าวมันไก่ 10 บาท! ป้าวัยเกษียณหวังช่วยคนรายได้น้อย อิ่มท้องราคาถูก

เอาใจคนรายได้น้อย ป้าวัยเกษียณเปิดร้านอาหารข้าวมันไก่ชายทุ่ง ขายข้าวมันไก่จานละ 10 บาท พร้อมอาหารหลากหลายเมนูในราคาย่อมเยาว์ แม้ได้กำไรน้อยแต่ก็พอเลี้ยงครอบครัว ที่สำคัญได้ช่วยผู้มีรายได้น้อยอิ่มท้องในราคาถูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านอาหารข้าวมันไก่ชายทุ่ง ซึ่งเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก ตั้งอยู่ริมถนนสายเขาปูน-บ้านวังเย็นหมู่ 5 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ตรงข้ามวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกาญจนบุรี ถือเป็นร้านขวัญใจมหาชนและเป็นสถานที่ฝากท้องของบรรดานักเรียน นักศึกษาและชาวบ้านในพื้นที่

ซึ่งที่ร้านแห่งนี้มีอาหารหลากหลายเมนูจำหน่ายในราคาถูก เมนูขึ้นชื่อคือข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ในราคาจานละ 10 บาท นอกจากนี้ยังมีเมนูก๋วยจั๊บเครื่องแน่น ราคาชามละ 15 บาท และข้าวหมูทอดชิ้นใหญ่ๆ ราคาจานละ 20 บาท จุดเด่นอีกอย่างของร้านคือรสชาติอร่อยและได้ปริมาณที่เกินราคา

ก๋วยจั๊บ 15 บาท

ป้าทองม้วน ชตารุ่ง เจ้าของร้านอาหารข้าวมันไก่ชายทุ่งกล่าวว่า ตนเปิดร้านแห่งนี้มานานหลายปีแล้ว เดิมทีจะมีลูกค้าหลักเป็นกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงนักเรียนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีฯ แต่หลังจากนั้นก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวและผู้คนที่ขับรถผ่านไปมา สังเกตเห็นป้ายราคาอาหารที่จำหน่ายในราคาถูก ก็เกิดความสนใจที่อยากจะลองชิม เมื่อได้ลองชิมรสชาติก็รู้สึกถูกใจจึงมีการบอกต่อๆ กันไป ทำให้ทุกวันนี้ มีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ มากขึ้น

ข้าวหมูทอด 20 บาท

ป้าทองม้วน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของราคาอาหารที่จำหน่ายในราคาถูกนั้น เพราะอยากจะช่วยให้ลูกค้าทุกคน ได้อิ่มอร่อยกับอาหารรสชาติอร่อยที่ราคาไม่แพง ถือเป็นการช่วยลดรายจ่ายให้ลูกค้าในช่วงที่สินค้าหลายอย่างขึ้นราคาแบบนี้ ที่ผ่านมามีลูกค้าหลายคนสงสัยว่าทำไมตนยังสามารถจำหน่ายอาหารเมนูต่างๆ ในราคาถูกเหมือนเดิมได้ โดยไม่มีการขึ้นราคา เพราะตนมีต้นทุนต่ำกว่าร้านอื่นๆ ไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน ไม่ต้องเสียค่าจ้างพนักงานในร้าน เพราะมีลูกๆ มาช่วยกันขาย

ป้าทองม้วน เจ้าของร้าน

ป้าทองม้วน กล่าวอีกว่า ในการทำอาหารก็ใช้เตาถ่าน ใช้ไม้ฟืนที่หาได้ทั่วไป ในพื้นที่มาเป็นเชื้อเพลิง จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องค่าแก๊ซหุงต้มไปได้อีกเดือนละหลายพันบาท การจำหน่ายอาหารในราคาถูก แม้จะได้กำไรน้อย แต่เมื่อจำหน่ายในปริมาณมากๆ ก็จะได้กำไรพอที่จะนำไปดูแลครอบครัวและเลี้ยงหลานที่กำลังอยู่ในวัยเรียนอีกสองคนได้อย่างสบายๆ โดยที่ไม่ต้องให้ลูกๆ ไปทำงานเป็นลูกจ้างใคร ทุกวันนี้ ตนและลูกๆ จะมาเปิดร้านตั้งแต่ช่วงเช้า พอถึงช่วงบ่ายไม่เกิน 15.00 น. ก็ขายหมด ปิดร้านกลับบ้านไปเลี้ยงหลานอย่างมีความสุข

ขณะที่บรรดาลูกค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ร้านนี้อาหารรสชาติอร่อย ให้เยอะ เจ้าของใจดีเป็นกันเองกับลูกค้า แถมยังจำหน่ายในราคาถูกอีกด้วย โดยร้านอาหารข้าวมันไก่ชายทุ่งเปิดทุกวันจันทร์ถึงอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ร้านตั้งอยู่ริมถนนสายเขาปูน-บ้านวังเย็น ฝั่งตรงข้ามกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกาญจนบุรี

ที่มา ข่าวสดออนไลน์