‘ไขมันทรานส์’ จอมวายร้าย อย่าลืม ‘เกลือ-น้ำตาล’ คนไทยต้องฉลาดกิน

อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกันไป…

เมื่อเห็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially hydrogenated oils, PHOs) ซึ่งเป็นแหล่งของ “กรดไขมันทรานส์” (Trans Fat) และอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ เป็นอาหารห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย

ทำเอาหลายคนกลัวว่า ต่อจากนี้คงจะกินอะไรไม่ได้เป็นแน่แท้…

จริงๆ การออกประกาศดังกล่าว เป็นการรออกมาเพื่อมุ่งเน้นควบคุม “ผู้ผลิต” เพราะน้ำมันที่เติมไฮโดรเจนส่วนใหญ่อยู่ในแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น การผลิตครัวซองต์ โดนัท ขนมปัง เบเกอรี่ หรืออาหารที่ใช้เนยขาวและมาการีน เป็นต้น

มิใช่ออกมา “ควบคุม” ผู้บริโภคอย่างเราๆ

เพราะ “ไขมันทรานส์” เป็นไขมันที่อันตรายที่สุด อันตรายกว่าไขมันอิ่มตัวถึง 2 เท่า

ที่ร้ายไปกว่านั้นคือ เจ้าไขมันทรานส์เป็นสาเหตุที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกาย ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายลดลงหรือถูกทำลายไป และเพิ่มจำนวนไขมันชนิดเลวให้แก่ร่างกายแทน แถมยังไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายๆ

เนื่องจากเป็นไขมันแปรรูป ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักเป็นดับเบิลทวีคูณ และนำมาซึ่งโรคต่างๆ มากมาย ทั้ง โรคอ้วนลงพุง, โรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด

รวมไปถึงทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์ เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ และอาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรได้ยากขึ้น

ดังนั้น “อย่าได้กังวล” ชีวิตของเราไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงเลย กระทบวิถีชีวิตคนไทยน้อยมากๆ

การรับประทานอาหารก็ยังทำได้ปกติ ยังคงใช้ “น้ำมันพืช” ในการประกอบอาหารได้ เนื่องจากไขมันที่มาจากธรรมชาติไม่มีปัญหา

ยังคงกิน “กล้วยแขก” ได้เหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือ ต่อไปเวลากินเบเกอรี่ ขนมปังต่างๆ สุขภาพจะไม่พัง โรคต่างๆ จะไม่ถามหา

หากกระนั้น แม้จะมีมาตรการออกมาควบคุมไขมันทรานส์ แต่ก็ยังมีอาหารอีกหลายประเภทที่ “ควรควบคุม” ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาล หรือ เกลือ ซึ่งหากบริโภคมากเกินไป “สุขภาพพังๆ” ก็อาจถามหาได้

ดังนั้น คงไทยต้อง “ฉลาดเลือกรับประทาน”

อ.สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการอิสระชื่อดังของไทย ได้แนะนำสูตรการรับประทานอาหารว่า ด้วยสูตร 6:6:1 นั่นคือ บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา ซึ่งพลังงานเฉลี่ยที่ควรได้รับอยู่ที่ 2,000 กิโลแคลรี่ต่อวัน

อย่าตามใจปากจน “ร่างพัง”