แห่สมัครสอบครูผู้ช่วยคึก วันแรกพุ่งกว่า 3 หมื่นคน วางมาตรการป้องกันทุจริต

แห่สมัครสอบครูผู้ช่วยคึกคักวันแรกมีผู้สนใจสมัครสอบมากถึง 30,298 คน โคราชวันแรกทะลุ 1,800 คน สูงสุดในประเทศ ศธจ.เตือนระวังขบวนการเรียกเงินยัดตำแหน่ง ระบุมีมาตรการตรวจสอบเข้มไม่มีข้อสอบรั่วไหล 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการรับสมัครสอบครูผู้ช่วย จ.นครราชสีมา วันที่ 2 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยทางคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดสถานที่รับสมัครไว้ ภายในโรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 18-24 ก.ค. โดยมีประชาชนผู้สนใจทั้งชาย หญิง เดินทางมากันอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน

สมัครสอบที่โคราช

นายกฤตพล ชุติกุลกีรติ ศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ระหว่างวันที่ 18-24 ก.ค.61 โดยเปิดรับสมัครใน 22 สาขาวิชาเอก มีอัตราว่างอยู่จำนวน 106 อัตรา ซึ่งวันแรกที่เปิดรับสมัคร ปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจมาสมัครกันมากถึง 1,834 คน ถือว่าขณะนี้จ.นครราชสีมา มีผู้มาสมัครมากที่สุดในประเทศไทย

ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร

นายกฤตพล กล่าวต่อว่า ซึ่งหลังจากรับสมัครเสร็จสิ้นในวันที่ 24 ก.ค. แล้ว ก็จะตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครทั้งหมด เพื่อที่จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบภายในวันที่ 31 ก.ค. โดยจะกำหนดสอบข้อเขียนภาค ก. ในวันที่ 18 ส.ค. สอบภาค ข. วันที่ 19 ส.ค. ซึ่งจะใช้โรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา เป็นสถานที่สอบ ซึ่งจะกระจายสถานที่สอบตามความเหมาะสม

ให้ความสนใจมาสมัครล้นหลาม

หลังจากนั้นจะประกาศผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ ในวันที่ 27 ส.ค. ซึ่งผู้ที่จะมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ ต้องสอบภาค ก. และภาค ข. ให้ได้คะแนน 60 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นไป หลังจากนั้นจะสอบสัมภาษณ์ภาค ค. ในวันที่ 1 ก.ย. และจะประกาศผลการสอบในวันที่ 6 ก.ย. ก่อนที่บรรจุในรอบแรกให้กับโรงเรียนในสังกัด จำนวน 106 อัตรา วันที่ 1 ต.ค.

ทั้งนี้ในส่วนของการประกาศรับสมัคร ตนให้เจ้าหน้าที่ในจุดรับสมัคร ทำการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้สมัครทุกคนว่า ให้ระมัดระวังกลุ่มบุคคลหลอกลวงให้เข้าไปติวสอบ และอ้างว่าจะสามารถเฉลยข้อสอบจริงก่อนล่วงหน้าได้ หรืออ้างว่าจะสามารถช่วยให้สอบได้ โดยเรียกค่าตอบแทนเป็นเงินจำนวนหลายแสนบาทนั้น ตนยืนยันว่าการจัดสอบครูผู้ช่วยทุกครั้ง ไม่มีการเรียกเก็บเงินส่วนนี้

โดยจะมีมาตรการตรวจสอบการทุจริตอย่างเข้มงวด หลังจากรับสมัครเสร็จแล้ว จะตั้งคณะกรรมการคุมห้องสอบที่มีคุณวุฒิ และวางมาตรการตรวจผู้เข้าสอบอย่างเข้มงวด จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่ให้มีข้อสอบรั่วไหลไปได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แน่นอน จึงฝากถึงผู้สมัครสอบว่าอย่าได้หลงเชื่อกลุ่มคน หรือบุคคลผู้แอบอ้างเหล่านี้เด็ดขาด

พบว่า การรับสมัครในวันแรก วันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมาเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สนใจสมัครสอบครูผู้ช่วยจำนวนมาก มีผู้สมัครมากถึง 30,298 คน สำหรับกศจ. ที่มีผู้สมัครมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กศจ.สุรินทร์ 1,801 คน กศจ.กรุงเทพมหานคร 1,733 คน กศจ.นครราชสีมา 1,644 คน กศจ.อุบลราชธานี 1,355 คน และกศจ.ชัยภูมิ 1,147 คน โดยคาดว่า การการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้จะมีผู้สมัครมากกว่า 1 แสนคน

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของมาตรการป้องกันการทุจริต ยืนยันว่าระบบการจัดสอบที่มี กศจ. ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานดำเนินการ เป็นระบบที่มีการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มข้น โดยการดำเนินการในรูปแบบนี้ ไม่เกิดการทุจริตใดๆทั้งสิ้น

ในส่วนของสพฐ.ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ป้องกันการทุจริตในทางลับ สืบหาการทุจริตทางโซเชี่ยล ซึ่งหากพบว่ามีการเปิดติวที่ส่อไปในทางทุจริต ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปดูเพื่อระงับเหตุ เนื่องจากสพฐ. ประกาศชัดเจนว่า ไม่ให้ข้าราชการของสพฐ.เข้าไปเกี่ยวข้องกับการติว เพื่อสอบครูผู้ช่วย ซึ่งถ้าพบถือว่ามีความผิดทางวินัย และต้องถูกลงโทษแน่นอน

กรณีหลอกลวงต้มตุ๋น มีโทษวินัยร้ายแรง ถึงขั้นไล่ออก ปลดออก สำหรับการจัดทำข้อสอบนั้น อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งทางสพฐ. จะไม่เปิดชื่อสถาบันออกข้อสอบ เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ตนเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาข้อสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กศจ. จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ วันที่ 31 ก.ค. สอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรม และอุดมการณ์ความเป็นครู มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา วันที่ 18 ส.ค. สอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 19 ส.ค. ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ วันที่ 27 ส.ค. สอบสัมภาษณ์ ภาค ค วันที่ 1 ก.ย. ประกาศผลสอบวันที่ 6 ก.ย. และบรรจุแต่งตั้งภายในวันที่ 1 ต.ค.