สุดทน! ชาวบ้านจุดธูป-เทียนกราบถนน ขอเจ้าที่ช่วยเข้าฝันหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านสุดทนถนน ประชด ปลูกต้นไม้ จับปลา พร้อมนำดอกไม้ ธูป-เทียน มาจุดกราบไหว้ กลางถนน เพื่อบอกเจ้าที่เจ้าทาง และภูตผี ปีศาจ รวมทั้งชาวบ้านที่เสียชีวิตจากการใช้ถนนเส้นนี้ ได้ช่วยไปเข้าฝันดลใจให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน และบนหัวหมูอีก 100 หัว หากได้ถนนลาดยาง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับร้องเรียนการจากชาวบ้านสำโรง ต.หนองบัวทอง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ว่า ถนนสาย ต.ไผ่ – ต.หนองบัวทอง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ระยะทางประมาณ 7 กม. ซึ่งเป็นถนนดินลูกรังผสมหินคลุก มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อมานานกว่า 10 ปี ยังไม่มีหน่วยงานไหนออกไปแก้ไข เคยร้องไปยัง นายก อบต.หนองบัวทอง หลายครั้งก็ยังเงียบเหมือนเดิม วอนสื่อลงพื้นที่นำเสนอข่าวจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา

201610072015464-20041019171656-768x432

ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่ สำรวจ ถนนสาย ต.ไผ่ – ต.หนองบัวทอง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ตลอดระยะทางกว่า 7 กม. พบว่าถนน เป็นหลุมเป็นบ่อเหมือนโลกพระจันทร์ มีน้ำท่วมขัง บางจุดเป็นดินโคลน ขนาดรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ยังสัญจรไปมาลำบาก ขณะที่กลุ่มชาวบ้านต่างพากันประชดโดยการนำต้นไม้มาปลูกกลางถนน เอาสุ่มมาวิ่งไล่จับปลาในแอ่งน้ำกลางถนน อย่างสนุกสนาน ก่อนพร้อมใจกันนำ ดอกไม้ ธูป-เทียน มาจุดไหว้ กราบสักการะบนถนนเส้นนี้ เพื่อเป็นการบอกกล่าว เจ้าที่ เจ้าทาง และฑูตผี ปีศาจ รวมทั้งชาวบ้านที่เสียชีวิตจากการใช้ถนนเส้นนี้ ให้ช่วยไปเข้าฝันหรือดลใจให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ อบต.หนองบัวทอง ให้มาแก้ปัญหาให้ชาวบ้านด้วย พร้อมบนบานหัวหมู 100 หัว หากได้ถนนลาดยาง หลังรอมานานกว่า 10 ปี

นายหลั่น สุขใส อายุ 62 ปี ชาวบ้านโคกล่าม ต.หนองบัวทอง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางสายหลักที่ใช้สัญจรเข้าตัวอำเภอ ไป-มา ลำบากมาก ชาวบ้านจะเดินทางไปติดต่อราชการที่อำเภอ ต้องอ้อมไปทาง ต.ทัพใหญ่ คนเจ็บคนป่วยที่จะไปโรงพยาบาล ต้องอ้อมไปทางอื่นก็ไกลระยะทางถึง 15-16 ก.ม.

การเดินทางลำบากมากกว่าจะไปถึงโรงพยาบาลก็ตายก่อน ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางสายหลักที่ใช้สัญจรเข้าตัวอำเภอรัตนบุรี ระยะทางไม่กี่ ก.ม. ส่วนเด็กนักเรียนก็ต้องใช้เส้นนี้ไปโรงเรียนเป็นประจำ อบต.หนองบัวทอง ไม่เคยพัฒนาให้ดีขึ้น ครั้งนี้หากยังไม่ได้รับการแก้ไขอีก ตนและชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านกว่า 700 คนก็จะพากันไปร้องขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ต่อไป

201610072015466-20041019171656-768x432

นางวิลัย บุญอาจ ส.อบต. ม.6 ต.หนองบัวทอง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ปัญหาถนนจากหมู่ 2 ไปถึงตำบลไผ่ เป็นแบบนี้มานานไม่เคยเห็นชาวบ้านได้เดินทางสะดวกสักที ก็อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาช่วย เอาเข้าในแผนพัฒนา ปีงบประมาณ ทางอบต.หนองบัวทอง อ้างว่ายังไม่มีงบประมาณ และยังกล่าวอีกว่าถนนสายนี้เป็นของกรมพัฒนาที่ดิน ซึ่งในปัจจุบันได้ถูกยุบไปหลายปีแล้ว ทางอบต.ยังไม่ได้รับโอนมา จึงยังไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ จึงทำให้ชาวบ้านต้องทนกับสภาพถนนเช่นนี้มาตลอดหลายปี ชาวบ้านอยากจะได้ถนนลาดยาง เพื่อการสัญจรที่สะดวก และปลอดภัย

นายสมศักดิ์ กำลังหาญ ปลัด อบต.หนองบัวทอง กล่าวว่า ถนนสายนี้ทาง อบต.หนองบัวทอง เคยได้จัดงบประมาณนำหินคลุกไปซ่อมแซมแล้ว แต่เหตุที่ชำรุดก็เพราะเป็นช่วงหน้าฝน ซึ่งหากหมดหน้าฝน ทางอบต.หนองบัวทอง ก็จะจัดงบประมาณลงไปซ่อมแซมให้อีก แต่เนื่องจากทางอบต.มีงบประมาณน้อย จึงแก้ไขได้เป็นบางส่วน ซึ่งขณะนี้ทางอบต.ก็ได้เสนอ โครงการปรับปรุงถนนเส้นนี้ไปทางจังหวัด และอบจ. เพื่อของบประมาณแล้ว

201610072015462-20041019171656-768x432

ด้าน นายกฤษณุ เหลืองพิบูลกิจ นายอำเภอรัตนบุรี กล่าวว่า เรื่องถนนเส้นนี้ ตนทราบจากการรายงานแล้ว และในวันนี้ก็ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และ อบต. หนองบัวทอง เพื่อสอบถามและกำชับ ให้ดูแลและตรวจสอบความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาถนนชำรุด ว่ามีอยู่ในพื้นที่ใดบ้างก็ให้รีบรายงานเข้ามา เพื่อตนจะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาดูแลแก้ไขจัดการ เพราะทางจังหวัดสุรินทร์มีเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถนำไปแก้ไขปัญหาได้ทันที โดยทางจังหวัดจัดให้แต่ละอำเภอ อำเภอละ 500,000 บาท หากไม่พอก็ขอเพิ่มได้ตามความเดือดร้อนจำเป็น และเรื่องนี้ตนจะรีบดำเนินการแก้ไขให้โดยด่วนที่สุด

 

ที่มา มติชน