#หมูป่าให้สัญญาจากนี้ไปจะไม่ดื้อ ไม่ประมาท ใช้ชีวิตให้คุ้มค่า

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 61 ที่อาคารคชสาร องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย มีการแถลงข่าว “ส่งหมูป่ากลับบ้าน” ผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย ท่ามกลางสื่อมวลชนหลายสำนักทั้งไทยและต่างประเทศ และทีมแพทย์

โดยเยาวชนทีมหมูป่าทั้ง 12 คน รวมทั้งโค้ชเอก หรือนายเอกพล จันทะวงษ์ มีการสวมชุดนักฟุตบอลรวมทั้งมีการจัดห้องแถลงข่าวให้เป็นสนามฟุตบอลจำลอง ทั้งนี้เด็กๆ ทั้ง 12 คน มีการวอมร่างกายและทักทายเพื่อนๆ ท่ามกลางการปรมมือเสียงดังกึกก้อง ณ ห้องแถลง

ก่อนการแถลงข่าวมีการเปิดคลิปของน้องๆ ทีมหมูป่า โดยนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เเผยว่า หมูป่าพร้อมจะกลับบ้านแล้ว ร่างกายแข็งแรงดีแล้ว

ทีมแพทย์จาก รพ.เชียงรายฯ บอกว่า ตอนนี้เด็กๆ และโค้ชสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ปกติแล้ว เพราะจากการประเมินทางร่างกายและจิตใจ ผ่านกิจกรรมบำบัด พบว่า น้องๆ ทุกคนจิตใจแข็งแกร่ง และร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่งของงานแถลง น้องมงคล บุญเปี่ยม บอกว่า ช่วงที่อยู่ในถ้ำ อยากกลับบ้านมาก กลัวแม่ด่า ไม่น่าหลง ด้านน้องตี๋ นายพรชัย คำหลวง บอกว่า ตลอดเวลาที่อยู่ในถ้ำ พวกเราทั้ง 13 คน ไม่มีอาหาร กินน้ำจากหินย้อยอย่างเดียว รสชาติเหมือนน้ำเปล่า

ส่วน โค้ชเอก บอกว่า ช่วงที่ทุกคนติดอยู่ในถ้ำ ให้ทุกคนอยู่นิ่งๆ เพราะทุกคนเริ่มอ่อนแรง ให้ใช้ไฟฉายอย่างประหยัด

สำหรับบทเรียนที่ได้จากหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ น้องๆ ทั้ง 12 คน บอกว่า ได้เรียนรู้อุทกภัย และตั้งปณิธานจะเป็นคนดีของสังคม  อดุลย์ สามออน  บอกว่า นับจากนี้จะไม่ใช้ชีวิตประมาท เพราะไม่รู้ว่าเดือนหน้าจะเจอกับอะไร จากนี้จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการแถลงข่าว เด็กๆ ทุกคนได้กล่าวขอโทษครอบครัวว่าที่ไม่ได้บอกความจริงว่าจะไปเที่ยวถ้ำ และหลังจากนี้ทุกคนตั้งใจและเต็มใจที่จะบวชอุทิศให้จ่าแซม