ทีมหมูป่า เตรียมกลับบ้าน ตั้งโต๊ะแถลงรอบเดียว จิตแพทย์ เข้มคัดคำถามสื่อก่อน

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของน้องๆ และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ว่า ขณะนี้สภาพร่างกายของน้องๆ และโค้ชดีขึ้นมาก จริงๆ ดีขึ้นและสามารถกลับบ้านได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ทางทีมแพทย์ต้องเตรียมพร้อมด้านสภาพจิตใจ ซึ่งก็มีจิตแพทย์และนักจิตวิทยาคอยดูแล โดยเบื้องต้นจะให้ออกจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์วันที่ 19 ก.ค. แต่ก็มีการพูดกันว่าอาจเร็วขึ้นเป็นวันที่ 18 ก.ค. ซึ่งก็จะอยู่ที่ 1-2 วันนี้ ที่กังวลคือ เรื่องการเข้าไปพูดคุยของบุคคลต่างๆ โดยเฉพาะสื่อมวลชนในการสัมภาษณ์ที่บ้านแบบเจาะลึก หรือแม้แต่เรื่องการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจได้หากไม่ระมัดระวัง

เมื่อถามว่า การเปิดให้สัมภาษณ์ทีมหมูป่า จะส่งผลต่อสภาพจิตใจหรือไม่ นพ.ธงชัย กล่าวว่า มีการเตรียมความพร้อมในระดับนั้น แต่ก็ต้องวอนขอสื่อมวลชนในการเลือกคำถามอย่างสร้างสรรค์ อย่าพยายามรื้อฟื้นสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว เพราะกังวลว่าอาจกระทบต่อสภาพจิตใจเกิดบาดแผลระยะยาวได้ อย่างไรก็ตาม ทางราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทยได้ให้คำแนะนำว่า จริงๆ ต้องติดตามประมาณ 2 ปี ซึ่งการติดตามนั้นจะไม่ใช่เฝ้าดูตลอด แต่จะมีทีมในพื้นที่คอยสอบถามทั้งทางโรงเรียน และชุมชน สอบถามเพื่อนๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะตามจนกระทบต่อการดำเนินชีวิต ซึ่งทางทีมแพทย์จะมีกระบวนการตรงนี้อยู่ ไม่ต้องกังวล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงดังกล่าว จะออกอากาศพร้อมกันทางรายการเดินหน้าประเทศไทย ทั้งนี้ มีข้อกำชับจากเจ้าหน้าที่ว่า ขอให้สื่อส่งคำถามให้นักจิตวิทยาพิจารณา และจะมีตัวแทนถามแทนผู้สื่อข่าว และเมื่อจบการสัมภาษณ์แล้วไม่อนุญาตให้ถามเด็กและครอบครัวเพิ่ม

ที่มา ข่าวสดออนไลน์