“หม่อง ทองดี” ยินดีหากทีมหมูป่าได้เป็นคนไทย ชี้ต้องรีบทำ ไม่งั้นคนจะลืม

หม่อง ทองดี / ครั้งหนึ่งเครื่องบินกระดาษเคยร่อนพาความฝันของเด็กชายตัวน้อยๆ ชื่อ “หม่อง ทองดี”อดีตแชมป์เครื่องบินพับกระดาษ ที่ตอนเป็นข่าวดัง มีคนเสนอช่วยเหลือจำนวนมาก ทำให้เขามีความหวังว่าเขาจะได้รับสัญชาติไทย ตามคำสัญญาของผู้ใหญ่หลายคนในรัฐบาลขณะนั้น

แต่วันนี้ผ่านมากว่าสิบปี นอกจากคำสัญญาจะไม่เป็นจริงแล้ว “หม่อง ทองดี” ยังต้องเดินหน้ายื่นขอสัญชาติไทยด้วยตัวของเขาเอง

หม่อง ทองดี

เรื่องที่เกิดขึ้นกับ หม่อง ทองดี เหมือนย้อนกลับมาอีกครั้ง เมื่อกระทรวงมหาดไทย พยายามเดินหน้าให้สัญชาติ น้องๆทีมหมูป่า อะคาเดมี 4 คน ที่ยังไม่มีสัญชาติไทย ประกอบด้วย ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี, ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี, นายพรชัย คำหลวง และนายเอกพล จันทะวงศ์ หรือโค้ชเอก อายุ 25 ปี

อ่าน หาช่องทางขอสัญชาติไทยให้ 3 หมูป่า เร่งตรวจสอบหลักฐานการเกิด

อ่าน ชี้ ให้สัญชาติทีมหมูป่า อย่าตามกระแส-คนหลายแสนก็รอ หวั่นซ้ำ ‘หม่อง ทองดี’

คำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นในความพยายามครั้งนี้ของกระทรวงมหาดไทยคือ ได้พยายามเร่งรัดให้สัญชาติกับคนไร้สัญชาติกับคนทุกคน เหมือนเคสนี้หรือไม่

ยอมรับว่าด้านหนึ่งถือเป็นเรื่องดี ที่จะให้สัญชาติกับน้องๆทีมหมูป่า ตามสิทธิที่พวกเขาควรจะได้ แต่หากมองอีกมุมหนึ่งจะเห็นว่ายังมีคนไร้สัญชาติอีกหลายแสนคน ที่ยื่นเรื่องเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการของรัฐ ซึ่งบางคนต้องใช้เวลาถึง 3 ปี หรือมากกว่านั้น ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ชาวบ้านบางคนยากจน ต้องเสียเงินเดินทางไปติดต่อกับอำเภอหลายครั้ง แต่เรื่องก็เงียบหายไป

หม่อง ยังคงแข่งเครื่องบินกระดาษ

สุรพงษ์ กองจันทึก อดีตประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ นักกฎหมายที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ไร้สัญชาติ และมีปัญหาด้านสถานะทางทะเบียน ในพื้นที่ห่างไกลมาแล้วหลายสิบปี ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า

นับเป็นเรื่องดีที่กระทรวงมหาดไทยหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาเด็กไร้สัญชาติ และเด็กที่มีปัญหาสถานะทางทะเบียน ด้วยการตรวจสอบว่าน้องทีมหมูป่าคนไหนที่ยังไม่มีสัญชาติ ก็จะดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอน และหากมีเด็กคนไหนที่มีคุณสมบัติสามารถได้รับสัญชาติไทย การเร่งดำเนินการให้พวกเขา จึงถือเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน

อย่างไรก็ดี อยากให้กระทรวงมหาดไทย มองปัญหานี้ในภาพรวม เพราะขณะนี้ประเทศไทย มีคนไร้สัญชาติอยู่หลายแสนคน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และพื้นที่ชายแดนอย่างน้องๆทีมหมูป่า ซึ่งแม้บางคนมีคุณสมบัติครบแล้ว แต่ด้วยการดำเนินการที่ล่าช้า ทำให้มีผู้ตกค้างรอการพิสูจน์อีกเป็นจำนวนมาก อย่างในพื้นที่จ.เชียงราย ทั้ง อ.แม่สาย หรือ อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านนี้ไม่เพียงพอ ทำให้บางคนต้องรอกระบวนการพิสูจน์สัญชาติถึง 3 ปี กว่าจะได้เข้าสู่ขั้นตอนของรัฐ
หม่อง กับอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

ขณะที่ หม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ร่วมให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า หลังที่ผมคว้ารางวัลการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับระดับโลกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2552 รัฐบาลขณะนั้น (สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี) ได้รับปากว่าจะให้สัญชาติไทยกับผม แต่ตอนนี้ผ่านมา 9 ปี ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติ โดยเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่าน

กระทรวงมหาดไทยติดต่อมาว่าให้รวบรวมข้อมูลที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ รวมทั้งข้อมูล การทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทย ในเรื่องต่างๆ พร้อมกับให้นำส่งเรื่องที่รวบรวมได้ ไปที่กระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณา

“หากให้มองเทียบกับน้องๆทีมหมูป่า ผมก็ดีใจกับเขาด้วย และอยากให้เร่งทำในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะยิ่งนานข่าวจะค่อยๆหายไป สุดท้ายเค้าอาจจะลืมเรื่องนี้ไปก็ได้ แต่ผมยังเชื่อว่าสมัยนี้ไม่น่าจะโกหก หวังว่าน้องๆจะได้รับสัญชาติไทยในท้ายที่สุด” หม่อง ทองดี พูดถึงทีมหมูป่า

อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ยังกล่าวอีกว่า ส่วนตัวหากได้สัญชาติไทยก็จะดีใจมาก เพราะจะทำให้สามารถเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกมากยิ่งขึ้น เวลาเดินทางไปแข่งเครื่องบินกระดาษ หรือคุมทีมน้องๆไปต่างประเทศจะทำให้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับชีวิตของ หม่อง ทองดี ในปัจจุบัน เขายังคงลงแข่งเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย รวมทั้งเป็นครูฝึกเครื่องบินโดรน และมุ่งมั่นเรียนกศน. ในชั้นม.ปลาย เพื่อใช้เรียนต่อให้จบปริญญาตรี ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะได้รับสัญชาติไทย ตามมติคณะรัฐมนตรี 7 ธ.ค.2553

4 คน ที่มหมูป่าที่ยังไม่มีสัญชาติ

แม้ หม่อง ทองดี ยังเป็นคนไร้สัญชาติ อากาศยานประดิษฐ์ของเขาที่เคยทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ไม่สามารถทำให้เขาได้สัญชาติ ตามที่ผู้ใหญ่หลายคนเคยรับปากเขา

หวังว่าบทเรียนที่เกิดขึ้นกับ หม่อง ที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคน กระโจนเข้ามาโหนกระแส จะไม่เกิดขึ้นกับน้องๆทีมหมูป่า

ที่สำคัญหวังว่า กระทรวงมหาดไทย จะเร่งสะสางปัญหาคนไร้สัญชาติที่มีอยู่หลายแสนคนในประเทศไทยโดยเร็ว ไม่ใช่เร่งทำเฉพาะกลุ่มคนที่มีชื่อเสียงเท่านั้น !!

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์