ร้านขนมปังดัง เผยผู้ประกอบการไทยปรับตัวได้ แม้ประกาศห้ามนำเข้าไขมันทรานส์

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจาฯ ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย “อาหารที่มีไขมันทรานส์” ในประเทศไทย ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ 180 วัน โดยปรากฎหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนว่ากรดไขมันทรานส์จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทีมข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์สอบถามไปยังร้านขนมปังชื่อดัง ‘ปังเว้ยเฮ้ย’ ถึงการปรับตัวในฐานะผู้ประกอบการและผู้ผลิต ตัวแทนร้านมองว่า การห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย อาหารที่มีไขมันทรานส์นั้น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทยน้อยมาก เนื่องจากช่วงปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยเองได้มีการปรับตัว และเตรียมความพร้อมอยู่แล้วจากการเข้าร่วมสัมมนา “ประเทศไทยปลอดไขมันไขทรานส์”

ในส่วนของร้านปังเว้ยเฮ้ยนั้น ทางร้านได้ใช้เนยสดในการทำ ซึ่งเป็นสูตรของร้านอยู่แล้ว แต่ถ้าถามถึงร้านในไทยว่ามีร้านไหนไม่ได้ใช้ไขมันทรานส์เลยแทบจะเป็นไปได้ยาก ต้องดูรายละเอียดก่อนว่าสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศจริงๆ แล้วหมายถึงตัวผลิตภัณฑ์ตัวไหน และต้องพิจารณาถึงกระบวนการผลิตเสียก่อน ไม่ใช่ว่าใช้มาการีนแล้วมีไขมันทรานส์ หากใช้จริงต้องลงลึกไปอีกว่าเกินเกณฑ์มาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้หรือไม่