ทำพิธีล้านนาปิดถ้ำหลวง ขอขมา เจ้าแม่นางนอน ส่งดวงวิญญาณ ‘จ่าแซม’สู่สุคติ

ทำพิธีขอขมา เจ้าแม่นางนอน หลังเสร็จภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง นำเครื่องเซ่นไหว้จำนวนมาก ทำพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ฉบับล้านนา บ่ายวันนี้เตรียมทำพิธีสวดถอนเชิญดวงวิญญาณ ‘จ่าแซม’ ไปสู่สุขคติ

อาจารย์นิพนธ์ อ้านชัย ผู้ทรงคุณวุฒิแนวทางปฏิบัติของสังคมด้านประเพณีและวัฒนธรรมความเชื่อ จ.เชียงราย

เจ้าแม่นางนอน / เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อาจารย์นิพนธ์ อ้านชัย ผู้ทรงคุณวุฒิแนวทางปฏิบัติของสังคมด้านประเพณีและวัฒนธรรมความเชื่อ จ.เชียงราย ได้เดินทางมาเตรียมพิธีการขอขมาเจ้าแม่นางนอน โดยมีการเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ อาทิ หัวหมู ไก่ ปล่าช่อน ปู ไข่ต้ม และของหวาน ขนมไทย น้ำหวาน รวมถึงผลไม้จำนวนมาก

เครื่งอเซ่นไหว้พิธีขอขมา เจ้าแม่นางนอน

อาจารย์นิพนธ์ กล่าวว่า เป็นการเตรียมเครื่องไหว้บวงสรวง เครื่องเซ่นทั้งคาวและหวาน รวมทั้งผลไม้ และเตรียมธูปเทียน 13 ดอก หลังจากนั้นจะทำพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพไทเทวา เจ้าป่าเจ้าเขา ตลอดจนถึงวิญญาณของกษัตริย์ตรามาหาเจ้าทุกพระองค์ สิ่งเหล่านี้เป็นการกระทำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เตรียมสวดถอนดวงวิญญาณจ่าแซม สู่สุขคติ

อาจารย์นิพนธ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งเป็นการคารวะขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นการขอขมาให้ไม่เป็นเวรกรรมต่อกัน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการใช้สถานที่แห่งนี้ปฏิบัติงานในการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งอาจจะมีการกระทบกระทั่ง ล่วงเกิน หรือหลบหลู่โดยไม่มีเจตนา ซึ่งเป็นการทำพิธีแบบฉบับล้านนา โดยทุกอย่างที่นำมาถวายในวันนี้มีความหมาย

ฟ้อนอวยพรขันดอกและกองสะบัดชัย เพื่อแก้บน ที่หมูป่าทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

อาจารย์นิพนธ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะมีพิธีบายศรี โดยจะมีบายศรีพญานาค บายศรีเทพ บายศรีพรหม ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์และสูงส่ง และปฏิบัติตามความเชื่อ และการเชิญวิญญาณทหารที่เป็นบรรพบุรุษมารับส่วนบุญส่วนกุศล เป็นความเชื่อทางภาคเหนือ ว่าถ้าหากเชิญมาแล้ว ดวงวิญญาณของทหาร หรือเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต จะมารับส่วนบุญส่วนกุศลด้วย นอกจากนี้ จะมีการฟ้อนอวยพรขันดอกและกองสะบัดชัย เพื่อแก้บน ที่หมูป่าทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

ฟ้อนอวยพรขันดอก แก้บน ที่หมูป่าทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีพิธีสวดถอนเชิญดวงวิญญาณของ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง เพื่อเชิญดวงวิญญาณให้ไปสู่สุขติ อย่าได้เป็นวิญญาณสัมภเวสี ให้ไปรับบุญกุศลที่ทางญาติพี่น้องทำบุญให้

หุ่นทหารตั้งแต่วรรพบุรุษที่ชาวบ้านนำมาวางในศาลที่ทำขึ้นหน้าถ้ำหลวง

ทำพิธีขอขมาตามความเชื่อล้านนา
ชาวบ้านช่วยกันนำรูปทหารบรรพบุรุษมาติดตั้งในศาล

ที่มา ข่าวสดออนไลน์