สื่อมะกันตีข่าว หมูป่า ‘อดุลย์’ เด็กชายไร้รัฐเป็นผู้นำในถ้ำหลวง ช่วยเพื่อนสื่อสารนักดำน้ำ (คลิป)

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมาถานีโทรทัศน์ซีบีเอส นิวส์ ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานข่าวการช่วยเหลือ 13 หมูป่าจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่อง โดยซีบีเอส รายงานถึงน้องอดุลย์ เด็กชายที่ช่วยในการสื่อสารระหว่างเพื่อนสมาชิกทีมหมูป่าและนักดำน้ำชาวอังกฤษภายในถ้ำหลวง

โดยแอนนา เวอร์เนอร์ ผู้สื่อข่าวซีบีเอส นิวส์ รายงานว่า น้องอดุลย์ มีความเป็นผู้นำและเป็นคนที่ช่วยแปลภาษาระหว่างเพื่อนๆและนักดำน้ำชาวอังกฤษ ซึ่งความสามารถดังกล่าวไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจเนื่องจากน้องอดุลย์เป็นผู้ที่ก้าวข้ามความท้าทายในชีวิตมาแล้วในฐานะบุคคลไร้รัฐ

เวอร์เนอร์ ได้พูดคุยกับครูไนซ์ ครูของน้องอดุลย์ เด็กชายวัย 14 ปี โดยครูไนซ์ ระบุว่า น้องอดุลย์ มักจะมีความเป็นผู้นำอยู่เสมอแม้่า ไนซ์จะไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย หรือไม่มีแม้แต่บ้านของตัวเอง โดยน้องอดุลย์ เป็นผู้ลี้ภัยสงครามชนกลุ่มน้อยพม่าหลบหนีความขัดแย้งของชนกลุ่มน้อยพม่าตั้งแต่เมื่อ 8 ปีก่อน ก่อนที่จะกลายเป็นหนึ่งในเด็กนักเรียนหลายคนที่นับว่าเป็น “บุคคลไร้รัฐ” และปัจจุบันอดุลย์ไม่ใช่พลเมืองของทั้งไทยและพม่า แม้ว่าอดุลย์จะเป็นเด็กที่โดดเด่นทั้งกีฬา และการเรียน ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.97 และสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา

ที่มา มติชนออนไลน์