แห่เชิดชู 2 นักดำน้ำอังกฤษ จ่อรับเหรียญ ‘จอร์จครอส’ เครื่องหมายเกียรติยศสูงสุด

2 นักดำน้ำอังกฤษ จ่อรับเหรียญ‘จอร์จครอส’ – ริค สแตนตัน และจอห์น โวลันเธน เป็นนักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คนแรกที่ดำน้ำไปพบกับเด็กๆทีมหมูป่าที่ติดอยู่บนเนินนมสาวในถ้ำหลวง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถช่วยให้เด็กๆทีมหมูป่าทุกคนสามารถออกมาจากถ้ำหลวงและเข้ารับการรักษาตัวที่รพ.ได้อย่างปลอดภัยในวันอังคารที่ผ่านมา

ล่าสุด 11 ก.ค.เว็บไซต์ข่าว มิรเรอร์ รายงานข่าว 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษช่วยชีวิตหมูป่า อาจถูกเรียกรับ‘เหรียญจอร์จครอส’ หรือ ‘เหรียญจอร์จ’ เครื่องหมายแห่งเกียรติยศสูงสุดของพลเรือนในสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ

นักดำน้ำฮีโร่ผู้มีส่วนในการช่วยชีวิตเด็กๆกล่าวหลังเสร็จสิ้นภารกิจว่า

“ไม่เป็นไร ตอนนี้พวกเราได้พักผ่อนหลังจากทำงานกันมาเหนื่อยมาก”

2 นักดำน้ำอังกฤษ จ่อรับเหรียญ‘จอร์จครอส’
เด็กๆทีมหมูป่าและโค้ช/Facebook

หลังจากนั้นอดีตเหรัญญิกพรรคอนุรักษ์นิยม ‘ลอร์ดแอชครอฟต์’ ได้โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ว่า..

“นักดำน้ำทั้ง 2 คนอาจได้รับรางวัลเป็น ‘เหรียญจอร์จครอส’ หรือ ‘เหรียญจอร์จ’ ที่เป็นเครื่องหมายแห่งเกียรติยศของอังกฤษ เพื่อเชิดชูความกล้าหาญของพวกเขา”

ทั้งนี้เอกสารอ้างอิงระบุว่า..‘เหรียญจอร์จครอส’ คือเป็นรางวัลที่มีเกียรติสูงสุดที่พลเรือนในสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพจะได้รับ ซึ่งในขณะนี้ได้มีประชาชนจำนวนมากได้ยกย่องให้เขาทั้งสองเป็นเหมือนอัศวิน และเรียกร้องให้มีการมอบเหรียญ เพื่อเชิดชูแก่ความกล้าหาญของพวกเขา

2 นักดำน้ำอังกฤษ จ่อรับเหรียญ‘จอร์จครอส’
Image: SWNS – BRISTOL)

เทรซี่ ฟอลโลวส์ นักธุรกิจสาวคนดังได้ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “โปรดมอบเหรียญอัศวินให้แก่นักดำน้ำชาวอังกฤษ พวกเขากล้าหาญและเป็นซุปเปอร์ฮีโร่อย่างแท้จริง”

นอกจากนี้ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงอื่นๆแห่สรรเสริญชื่นชมเหล่าเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำอีกมากมาย..

มาร์ลี แมทลิน นักแสดงสาวชาวอเมริกันเจ้าของรางวัลออสการ์ก็ยังทวีตข้อความชื่นชมเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกด้วยว่า..“ขอขอบคุณนักดำน้ำถ้ำชาวอังกฤษและไทย ตลอดจนเจ้าหน้าที่หน่วยซีลอย่างสุดซึ้ง ที่ช่วยชีวิตเด็กๆทั้ง 12 คนและโค้ชของพวกเขาออกมาจากถ้ำ”

ไมเคิล วาห์น อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษทวีตข้อความว่า.. “ภูมิใจในทีมฟุตบอลอังกฤษแต่นั่นมันก็แค่กีฬา ที่ต้องภูมิใจยิ่งกว่าก็คือ 7 นักดำน้ำชาวอังกฤษที่มีส่วนช่วยในการช่วยชีวิตเด็กๆในประเทศไทย”

2 นักดำน้ำอังกฤษ จ่อรับเหรียญ‘จอร์จครอส’
Image: SWNS

นางจิล แม่ของนักดำน้ำหนุ่มจอห์น โวลันเธนให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “พวกเราภูมิใจอย่างยิ่ง แต่ก็รู้สึกเห็นใจภรรยาและครอบครัวนักดำน้ำ(จ่าแซม)ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการครั้งนี้”

นายบิล ไวท์เฮาส์รองประธานสภากู้ภัยถ้ำอังกฤษ กล่าวว่า “เราได้ยินจากพวกเขาว่าไม่เป็นไร แต่ข้อมูลที่ได้ยินมาก็น้อยมาก แต่หลังจากรู้ว่าพวกเขาและเด็กๆทุกคนออกมาจากถ้ำได้ มันช่วงเป็นช่วงเวลาที่แสนวิเศษ ตอนนี้พวกเขาทุกคนคงเหนื่อยล้ากันมากๆ”

ที่มา ข่าวสดออนไลน์