ออสเตรเลีย ยกย่อง ทีมบุกถ้ำหลวง ทุกคนคือวีรบุรุษ ชี้เป็นปฏิบัติการสุดทะเยอทะยาน

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 11 ก.ค. ผู้บังคับการ เกล็น แม็คอีแวน สหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย พันตรี อเล็กซ์ รูบิน กระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย และ คุณโจแอนนา โอเชีย ผู้ประสานงานฝ่ายข่าว
กระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ได้เดินทางเข้าแสดงความยินดีกับภารกิจค้นหาทีมหมูป่า ที่ถ้ำหลวง

โดย ผู้บังคับการ เกล็น แม็คอีแวน สหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย กล่าวว่า ตนรู้สึกภูมิใจและโล่งใจเป็นอย่างมาก ตนได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเมื่อช่วงเช้าวันนี้ และนายกฯ กล่าวว่านี่อาจเป็นปฏิบัติการที่ยิ่งใหญ่ และทะเยอทะยานที่สุดที่เราเคยมีส่วนร่วม ซึ่งทางเรานั้นได้ส่งนักดำน้ำมาช่วย 6 คนและทีมงานอีก 10 คนที่ประจำอยู่เชียงราย

พันตรี อเล็กซ์ กล่าวถึง ริชาร์ด เป็นนักดำน้ำและเป็นแพทย์ เขาเป็นคนที่ถ่อมตัวมาก ผมมีความเคารพต่อสิ่งที่เขาทำอย่างถึงที่สุด เขาเป็นหนึ่งในแพทย์ที่มีความเป็นมืออาชีพที่สุดที่ผมเคยพบมา ความสามารถเฉพาะตัวของเขา ทั้งการเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงการเป็นนักดำน้ำในถ้ำ เป็นปัจจัยส่วนหนึ่งที่ทำให้ปฏิบัติการในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ทุกคนที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้ต่างเป็นวีรบุรุษด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ต้องประสบกับความทุกข์ยากลำบากภายในถ้ำ หน่วยซีลไทยและอื่นๆ ต่างก็เป็นวีรบุรุษ รวมไปถึงความคิดริเริ่มและการตัดสินใจที่น่ายกย่องของทางการไทย เหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ผมจดจำและเรียนรู้เอาไว้ไปตลอดวงอาชีพการงานของผม

ที่มา ข่าวสดออนไลน์