นักประดาน้ำ ชาวเดนมาร์ก ชมหมูป่า เข้มแข็ง ดำน้ำฝ่าถ้ำวิสัยทัศน์แย่

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับภารกิจกู้ภัย ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง เขานางนอน ซึ่งกินเวลามาถึง 18 วัน แล้ว โดยยังเหลืออีกเพียง 5 หมูป่า ที่รอการเดินทางออกมาสู่อ้อมกอดของคนที่รัก ท่ามกลางความเอาใจช่วยของคนไทย และคนอีกทั่วโลก ที่รับชมข่าวนี้ พร้อมทั้งส่งความช่วยเหลือมาทั้งในรูปแบบของคน และอุปกรณ์ มาจากทั่วทุกมุมโลกกลายเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

โดยหนึ่งในนักประดาน้ำ จิตอาสาที่เข้าร่วมภารกิจดังกล่าว “อิวาน คาราดซิก” นักดำน้ำจิตอาสาจากเดนมาร์กซึ่งมีภารกิจลำเลียงถังอากาศและช่วยแนะแนวทางช่วยเหลือกู้ภัย กล่าวว่า เท่าที่พบว่า ยังไม่เคยมีเด็กอายุน้อยถึง 11 ปี ต้องมาดำน้ำในถ้ำท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก เรียกได้ว่าอันตรายที่สุด ทัศนวิสัยเป็นศูนย์ และแสงที่มีในถ้ำคือมาจากไฟฉายเท่านั้น ทีมดำน้ำในถ้ำเข้าใจดีถึงความตื่นตกใจต่อสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ หากอุปกรณ์ที่นำติดตัวไปเกิดเสียระหว่างทาง จึงต้องเตรียมแผนสำรองเอาไว้ตลอด

นายคาราดซิก กล่าวว่า ว่า ทีมหมูป่ามีขวัญกำลังใจดีทั้งที่ต้องอยู่ภายในถ้ำมา 2 สัปดาห์และไม่ได้พบเจอครอบครัวเลย ถือเป็นเด็กๆ ที่เข้มแข็งมากจนเขาประหลาดใจ นักดำน้ำชาวเดนมาร์กเผยประสบการณ์ในช่วงแรกที่ได้ดำน้ำในถ้ำหลวง ยอมรับว่าเขารู้สึกกลัวมาก แทบมองไม่เห็น กระแสน้ำเชี่ยว น้ำเย็น การเคลื่อนที่ช้า แต่เมื่อได้พบว่าเด็กๆ ปลอดภัยอยู่ในถ้ำก็รู้สึกดีใจมาก

ที่มาสำนักข่าวไทย