อีกมุมภารกิจช่วยหมูป่า หนุ่มนักดำน้ำฟินแลนด์ ทุ่มสุดตัวเพื่อปฏิบัติการนี้

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับภารกิจกู้ภัย ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง เขานางนอน ซึ่งกินเวลามาถึง 18 วัน แล้ว โดยยังเหลืออีกเพียง 5 หมูป่า ที่รอการเดินทางออกมาสู่อ้อมกอดของคนที่รัก ท่ามกลางความเอาใจช่วยของคนไทย และคนอีกทั่วโลก ที่รับชมข่าวนี้ พร้อมทั้งส่งความช่วยเหลือมาทั้งในรูปแบบของคน และอุปกรณ์ มาจากทั่วทุกมุมโลก กลายเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ในจำนวนนี้รวมถึงความช่วยเหลือจากนักดำน้ำจากต่างชาติ อย่างครูสอนดำน้ำชาวฟินแลนด์ นายมิกโก พาซี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมช่วยหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวง แม้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา จะเป็นวันครบรอบแต่งงานปีที่ 8 ของนายมิกโก พาซี กับ คริสตา พาซี ภรรยาก็ตาม

โดยนายมิกโก พาซี โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรองเท้าและเป้ที่เปื้อนไปด้วยโคลน พร้อมกับข้อความว่า “ขอบคุณทุกคนสำหรับการสนับสนุน มันมีความหมายมากสำหรับพวกเรา รีบอาบน้ำและกลับไปปฏิบัติหน้าที่ ยกนิ้วให้กับสถานการณ์ที่ยังคงเยี่ยมยอดจนถึงในท้ายที่สุด #13kids #thailandcaverescue

นอกจากนี้ ภรรยาของเขา คริสตา พาซี่ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอเอาไว้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ 2 คน เข้าไปพบเด็กน้อยหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน โดยมีใจความที่อ่านแล้วต้องคารวะกับการทำงานที่เสียสละอย่างสูงในครั้งนี้

เมื่อเธอเขียนว่า “วันนี้ เป็นวันครบรอบการแต่งงานปีที่ 8 ของเรา แต่แทนที่จะได้จองโต๊ะสำหรับมื้อค่ำแสนโรแมนติก ฉันกลับต้องจองตั๋วให้สุดที่รักของฉันบินขึ้นเชียงราย ราวกับว่ามันเป็นการเดินทางไปสู่อีกทวีปหนึ่ง คุณเป็นคนที่พร้อมเสมอสำหรับการช่วยเหลือผู้อื่น ถึงแม้ว่าฉันจะกลัว แต่ก็เคารพในความกล้าหาญกับปฏิบัติการนี้และการเดินตามหัวใจของคุณ คุณไปทำในสิ่งที่คุณต้องทำ และสัญญากับฉันว่าจะกลับบ้านโดยเร็วอย่างปลอดภัย สุขสันต์วันครบรอบแต่งงาน ซูเปอร์ฮีโร่ของฉัน ไปพาเด็กๆ กลับบ้านให้ได้นะ”

ขอบคุณที่มา Mikko Paasi และ Krista Paasi

ที่มา ข่าวสดออนไลน์