อีก4หมูป่าพ้นถํ้าเร็วกว่าเดิม ผบ.ศอร.ยันเด็กฟื้นสติ-รู้ตัวดี ลุยให้เสร็จล็อต3 บิ๊กตู่ให้กำลังใจญาติ13ชีวิต

ผบ.ศอร.แถลงชื่นชมภารกิจยันเด็กๆ ฟื้นสติ-รู้ตัวดี ส่วนเด็กล็อตแรกอยากกินผัดกะเพรา แต่หมอให้กินแค่โจ๊กไปก่อน แจงมาตรการไม่แจ้งชื่อคนที่ออกมาแล้ว เพราะเป็นห่วงความรู้สึกครอบครัว ส่วนอีก 5 คน ถ้าปรับแผนได้ก็พร้อมพาออกมาพร้อมกัน บิ๊กตู่บินถ้ำหลวง ถ่ายรูปให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่และญาติ 13 ชีวิต ตร.ฮึ่มเอาผิดคนแอบฟังวิทยุราชการ กพท.แจ้งความดำเนินคดีโดรนบินป่วนขบวนเฮลิคอปเตอร์

 

ยิ้มแย้ม – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พูดคุยและแสดงความยินดีกับผู้ปกครอง หลังทีมกู้ภัยช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำมาได้แล้ว 8 คน ซึ่งทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ที่ถ้ำหลวง เมื่อค่ำวันที่ 9 ก.ค.

 

จัดห้องดูแล 4 หมูป่าล็อตแรก

จากกรณีเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำต่างชาติ 13 คน ร่วมกับหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล และกู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้ว 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. เจ้าหน้าที่ยังเร่งเตรียมความพร้อมในภารกิจครั้งต่อไปด้วยการเตรียมถังอากาศอัดวางไว้ตามแนว ถ้ำหลวงทุกๆ 25 เมตร และจะเร่งปฏิบัติการทันทีที่มีความพร้อม เนื่องจากกังวลว่าอาจมีฝนตกหนักเข้าซ้ำเติมสถานการณ์

ขณะที่บรรยากาศบริเวณด้านหน้าอาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งเป็นสถานที่รักษาทีมหมูป่า 4 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง ทั้ง 4 คน รักษาตัวอยู่ที่ห้องผู้ป่วยเฉพาะกิจ ชั้น 8 เบื้องต้นบริเวณหน้าโรงพยาบาล ถนนยังเปิดใช้งานได้ปกติ โดยช่วงเช้ามีประชาชนเข้ามารักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเช้าวันแรกของสัปดาห์

สำหรับการรักษาพยาบาลหมูป่า 4 คนแรก ที่ถูกส่งตัวมารักษานั้น เจ้าหน้าที่นำตัวเข้าตรวจสภาพร่างกาย รวมทั้งเก็บเลือด ปัสสาวะ ส่งตรวจการติดเชื้อ โดยมีพยาบาลคอยดูแล ทั้ง 4 คน แบบ 1 ต่อ 1 ส่วนผู้ปฏิบัติงาน ญาติ มีการจัดระบบติดตามอาการให้ปลอดภัย ทุกคนจะได้รับบัตรคำเตือน เนื่องจากเกรงเรื่องของการติดเชื้อ ส่วนเรื่องอาหารจะมีนักโภชนาการดูแล ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลักษณะของสถานที่ ที่จัดเตรียมไว้รักษาทีมหมูป่าทั้ง 13 คนนั้น จะเป็นห้องรวม มี 13 เตียง แต่ละเตียงมี จอมอนิเตอร์ข้อมูลคนไข้ ลักษณะเหมือนห้องรักษาทั่วไป มีห้องปลอดเชื้อ 2 ห้อง ไว้สำหรับแพทย์ พยาบาล เปลี่ยนชุด 1 ห้อง และสำหรับญาติ 1 ห้อง นอกจากนี้ ยังมีห้องพยาบาลที่จะคอยติดตามดูอาการของคนไข้ ตลอด 24 ชั่วโมง และบริเวณหน้าห้องจะมีจอโทรทัศน์ระบุข้อมูลคนไข้อีกด้วย

แจ้งความเอาผิด”โดรน”ป่วน

ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏภาพมีโดรนขึ้นบินถ่ายภาพ ขณะเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 ของกองทัพบกกำลังทำการบินลำเลียงทีม หมูป่าอคาเดมีชุดแรกออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อค่ำวันที่ 8 ก.ค. ซึ่งผู้ทำการบินอ้างว่าขออนุญาตเจ้าหน้าที่ของกองทัพอากาศเรียบร้อยแล้วนั้น ทางกองทัพอากาศขอเรียนชี้แจงว่า กองทัพอากาศ โดยศูนย์สนับสนุนทางอากาศโดยตรงที่ 3 (ศสอต.3) ที่รับผิดชอบควบคุมการจราจรทางอากาศเหนือเขานางนอน และฝูงบิน 416 จังหวัดเชียงราย ไม่ได้รับการประสานขออนุญาตนำโดรนขึ้นบินในห้วงเวลาดังกล่าวจากบุคคลที่กล่าวอ้าง

“กองทัพอากาศได้ประสานกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบกำกับดูแลการใช้โดรนของพลเรือน ดำเนินการสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป” พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ ระบุ

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.เหตุการณ์ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย (ศอร.) ร่วมกับพล.ต.ต. ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผบช.ภาค 5 นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงความคืบหน้าหลังจากนักดำน้ำชาวต่างชาติ และหน่วยซีล เริ่มปฏิบัติการเข้าถ้ำอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าชุดที่ 2 ออกจากถ้ำ

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า โดรนดังกล่าวบินในช่วงเวลาที่ไม่ได้ขออนุญาตจาก ทอ. ที่ขอบินในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การ เดินอากาศ พ.ศ.2497 ฝ่าฝืนคำสั่งของ ทอ. หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาท จากนี้จะแจ้งดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ ที่ทำการบินในเขตห้ามบิน กับบริษัทที่ควบคุมโดรนดังกล่าว

เผย 11 โมงวันนี้เริ่มภารกิจต่อ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ทีมหมูป่าทั้ง 4 คน อยู่ในความดูแลของทีมแพทย์จากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้อ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ขณะนี้จึงมีการพิจารณาว่าจะสามารถให้ครอบครัวของทีมหมูป่าทั้ง 4 คน เข้าเยี่ยมได้หรือไม่ ซึ่งการเข้าเยี่ยมนั้นจะต้องเยี่ยมผ่านห้องกระจก ไม่สามารถเข้าถึงตัวของทั้ง 4 คนได้ โดยวันนี้ ทั้ง 4 คน มีคนบ่นว่าอยากกินข้าวผัดกะเพรา แต่ทางแพทย์ยังไม่อนุญาต

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า การปฏิบัติการรอบที่ 2 เราวางถังออกซิเจนและลากเชือกใหม่ให้ตึง ให้ทีมหมูป่าจับออกมาอย่างปลอดภัย ในวันนี้เราเช็กทุกความพร้อม ทั้งสภาพอากาศ ปริมาณน้ำ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ รวมไปถึงความพร้อมและสภาพจิตใจของทีมหมูป่า ซึ่งเต็มร้อยมาก เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ทีมนักดำน้ำรวมดาราโลกและหน่วยซีลชุดเดิม เข้าไปปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่เหลือเรียบร้อยแล้ว ปฏิบัติการครั้งที่ 2 นี้ เร็วกว่าเวลาที่กำหนด ประมาณ 4-5 ชม. เราจะปฏิบัติการให้เร็วขึ้น ในส่วนของจำนวนผู้ปฏิบัติการไม่สามารถบอกได้เนื่องจากมีบางคนที่สับเปลี่ยนกำลัง และมีเพิ่มกำลังด้วย ซึ่งจำนวนไม่แน่นอน

“ส่วนเรื่องชื่อของทีมหมูป่าทั้ง 4 คนที่ออกจากถ้ำแล้ว เราไม่สามารถบอกชื่อได้ เนื่องจากเราห่วงความรู้สึกของครอบครัวทุกคน ที่เฝ้ารอการออกมาของทีมหมูป่า เรายืนยันจะเปิดเผยชื่อต่อเมื่อทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ฮึ่มดำเนินคดีดักฟังว.

พล.ต.ต. ชูรัตน์ กล่าวว่า ปัญหาเรื่องการใช้โดรน เรามีกฎกติกากันชัดเจน เพราะโดรนนั้นจะไปกีดขวางเส้นทางการบินของเฮลิคอปเตอร์ที่จะไปส่งทีมหมูป่าที่อ.เมืองเชียงราย ผู้บังคับการได้แจ้งไปแล้ว ว่าไม่ให้ใช้โดรนในทุกกรณี รวมถึงการไลฟ์สดขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ และเรื่องสุดท้ายที่ไม่น่าให้อภัย คือมีผู้แอบจูนความถี่คลื่นวิทยุของเจ้าหน้าที่ เพื่อดักฟังการทำงานของเจ้าหน้าที่ มันส่งผลให้มีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องออกไปสู่สาธารณชน เรากำลังตรวจสอบอยู่ ถ้าใครกำลังทำอยู่ก็ขอให้เลิกทำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งห้ามชุดทำงานทุกภาคส่วน ไม่ให้การแจ้งความเคลื่อนไหวภายในถ้ำหลวงจนถึงร.พ.สนามไม่ว่าทางใดทั้งสิ้น ทั้งทางไลฟ์ มือถือ วิทยุสื่อสาร เนื่องจากมีสื่อมวลชนบางสำนักมีวิทยุสื่อสารเปิดฟังความเคลื่อนไหวภายในถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่คนใดฝ่าฝืนลงโทษทางวินัย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ Army times Thailand เผยแพร่ข้อความว่า “เริ่ม เปิดปฏิบัติการกู้ชีพทีมหมูป่า 9 ชีวิต !! ขอให้ปลอดภัย 10.30 ระดมสุดยอดเจ้าหน้าที่ เเละนักดำน้ำระดับโลก 16 คน ซีล 63 คน บัดดี้ซีล 23 คน สุดยอดแพทย์ทหารบก SMOT 4 นาย ทหารบก 35 คน รวม 141 คน ปฏิบัติภารกิจกู้ชีพหมูป่าในถ้ำหลวง สู้ๆ ! มือของเจ้าหน้าที่ทุกท่าน เเทนอ้อมกอดของคนไทยทั้งประเทศ #กอดหมูป่า”

บิ๊กตู่ชวนกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่แฟลตดินแดง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดอาคารที่อยู่อาศัยในโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงระยะที่ 1 ว่า ขอให้ร่วมกันอธิษฐานจิตให้การช่วยเหลือเด็กออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทั้งหมดในวันนี้และพรุ่งนี้ ซึ่งเหลืออีก 9 คน ขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยสงบสุข และช่วยเหลือนำตัวเด็กที่เหลือออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ขณะนี้นำตัวออกมาได้แล้ว 4 คน แต่เหลืออีก 9 คน พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจ ทหาร หน่วยซีลทั้งไทยและต่างประเทศปลอดภัยทุกคน

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งหมดถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตของประเทศไทยไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะทำให้รู้ว่าประเทศไทยมีพื้นที่ลึกลับซับซ้อนมากมาย การจัดระเบียบจึงสำคัญที่สุด เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องไม่ปล่อยปละละเลย ขอให้ช่วยกันอธิษฐานกับศาลพระภูมิ ท้าวชัยมงคล และอย่าลืมให้เครื่องบินของตนปลอดภัยด้วย เพราะครั้งก่อนตอนไปยุโรปเครื่องบินสตาร์ตไม่ติด ซึ่งต้องฝาก รมว.คมนาคมแก้ไขด้วย

พล.อ. ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่อยากให้สื่อถามว่าจะใช้เวลากี่วันกี่เดือนกี่ปี จึงจะนำเด็กออกมาได้ทั้งหมด แต่เราจะทำให้เร็วที่สุดและโดยปลอดภัย เพราะถ้าถามว่าจะใช้เวลาเท่าใด คงไม่มีใครตอบได้ เราจะทำให้เร็วที่สุด ทั้งนี้กำชับเจ้าหน้าที่มาตลอด กำชับทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ให้ดูแลเรื่องนี้ มีทั้งรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอยู่ ทั้งเช้า กลางวัน กลางคืน นอกจากนี้ตนยังดูแลสนับสนุนในส่วนที่ ขาดเหลือเพิ่มเติมและให้คำแนะนำ

ยันสุขภาพแข็งแรงดีทุกคน

“ก็สุดแล้วแต่เขาจะรับไปพิจารณา เพราะผมไปสั่งเขาไม่ได้ แม้จะสั่งตามอำนาจความรับผิดชอบทางกฎหมายได้ แต่ไม่สามารถสั่งขั้นตอนการปฏิบัติได้ เป็นเรื่องของคนในพื้นที่ จะต้องตรวจสอบและเขาไม่ได้ทำคนเดียว แต่มีคณะทำงานทั้งของไทยและต่างประเทศ รวมถึงฝ่ายเทคนิค ซึ่งจะทำอะไรจะต้องตัดสินใจร่วมกัน” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าเด็กทั้ง 4 คนที่ออกมาแล้ว ปลอดภัยดีหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ไอ้คำถามแบบนี้อย่ามาถาม ถามไม่ได้เรื่อง

ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสุขภาพของเด็ก 4 คนที่ถูกนำออกมาจากถ้ำหลวง ว่า ไม่อยากให้สื่อเขียนส่งเดช เด็กทุกคนสุขภาพดี ตอนนี้อยู่ในการดูแลของคณะแพทย์ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน ยืนยันว่าตอนนี้เด็กทุกคนแข็งแรง ปลอดภัยดีทุกคน

พล.อ. อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า การปฏิบัติงานในภาพรวมถือว่าพึงพอใจ อาจมีสิ่งที่ไม่ได้ผิดพลาด แต่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น ทีมทำงานประเมินกันว่าสิ่งที่ผิดพลาด ต้องไม่มีผิดพลาดอีกเป็นครั้งที่สอง ซึ่งก็มีการรีเควสต์กันว่า ทีมทำงานและทีมสนับสนุนให้เป็นชุดเดิมทั้งหมด เพื่อปิดประตูความผิดพลาด ดังนั้นการดำเนินการทั้งหมดทีมทำงานถึงเป็น ผู้ประเมินเอง

แพทย์ประเมินฟื้นฟูจิตใจ

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดูแลสภาพจิตใจของครอบครัวทีมหมูป่าอคาเดมี ว่า จากการติดตามข้อมูลของทีมจิตแพทย์ โรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ ร่วมกับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย พบว่า ผู้ปกครองของทั้ง 13 คน ดีใจมาก คลายความวิตกกังวล หลังเจ้าหน้าที่ได้นำเด็กๆ ส่วนหนึ่งออกจากถ้ำหลวงได้ ทั้งนี้ได้รับการชี้แจงก่อนนำเด็กออกจากถ้ำ ว่าคุณสมบัติของผู้ที่ออกจากถ้ำ ดูจากความสมบูรณ์ของสภาพร่างกายเป็นหลัก ทั้งกล้ามเนื้อ และกำลังแขนขา เพราะระยะทางที่ออกมา ค่อนข้างไกล ซึ่งผู้ปกครองเข้าใจดี ไม่มีปัญหาดราม่า เหมือนที่ในสังคมออนไลน์ตั้งคำถามถึงสาเหตุก่อนหลังของเด็กที่ได้รับการช่วยเหลือ พร้อมกันนี้ยังชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ได้ระดมความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และมีนักประดาน้ำระดับโลก หน่วยซีล ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย และญาติยังเข้าใจ จากนี้ ต้องรอการเติมก๊าซออกซิเจนอีก 10-15 ชั่วโมง จึงจะเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือ

น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวว่า ทราบว่า ขณะนี้เด็กทุกคนกำลังอยู่ในการดูแลร่างกาย ฟื้นฟู ได้รับประทานอาหารเหลวทางการแพทย์ และนอนหลับพักผ่อนดี ร่างกายกำลังปรับสภาพ ซึ่งสร้างความสบายใจให้กับทีมแพทย์ ส่วนการฟื้นฟูสภาพจิตใจ จะทำภายหลัง แม้ว่าที่ผ่านมามีการประเมินสภาพจิตใจผ่านคลิปวิดีโอ หรือข้อความ ที่เด็กๆ เขียนถึงครอบครัวก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงความรู้สึกผิดที่อาจติดตัวกับเด็ก โดยคิดว่าเป็นเพราะตัวเอง ทำให้เกิดปัญหา เป็นภาระของคนอื่น ซึ่งต้องมีการพูดคุยดูแลสภาพจิตใจในระยะยาว ให้กำลังใจกัน ให้ความอบอุ่น ไม่ตำหนิ ไม่ซักถาม ซ้ำๆ ปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตอกย้ำ เพราะมิเช่นนั้นเกรงจะเกิดโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ หรือโรค PTSD

ปลื้มเมสซีส่งกำลังใจ

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล เอกอัครราชทูต ณ กรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์คลิปวิดีโอในขณะที่นักเตะซูเปอร์สตาร์คนดัง ลิโอเนล เมสซี กองหน้าทีมชาติอาร์เจนตินา กล่าวให้กำลังใจทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอคาเดมีที่ประสบเหตุติดถ้ำหลวง โดยพูดเป็นภาษาสเปน ว่า “Juntos Es Possible” หรือในภาษาอังกฤษแปลว่า “Together It”s Possible”

นอกจากนี้ นายนริศโรจน์ ยังระบุอีกด้วยว่า “ปลื้มใจที่สุด หลังจากที่ผมได้เล่าเรื่องการไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยเมือง Rosario ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเมสซี วันนี้ผมได้รับคลิปของเมสซีในฐานะเป็นทูตพิเศษของ UNICEF พูดให้กำลังใจน้องๆ ทีมหมูป่าอคาเดมี”

ทั้งนี้ นักเตะคนดังได้เฝ้าติดตามข่าวการช่วยเหลือน้องๆ หมูป่าทุกคนมาตลอด และเอาใจช่วยขอให้ทุกคนออกมาได้โดยปลอดภัย ขอแจ้งย้ำเตือนเพื่อนๆ อีกครั้งว่า เมสซีพูด เพื่อให้กำลังใจน้องๆ ทีมหมูป่าอคาเดมีในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNICEF เท่านั้น ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปตัดต่อเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจโดยเด็ดขาด

 

ช่วยได้อีก 4 – เจ้าหน้าที่นำเด็กชายทีมหมูป่าออกจากถ้ำขึ้นฮ. ส่งต่อให้โรงพยาบาลได้สำเร็จอีก 4 ราย เมื่อเย็นวันที่ 9 ก.ค.

 

หมูป่าล็อต 2 พ้นถ้ำแล้ว

ต่อมาเวลา 16.45 น. ที่วนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกทีมหมูป่าคนที่ 5 ออกมาบริเวณหน้าถ้ำแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ในเต็นท์สนาม โดยเจ้าหน้าที่ได้สแตนด์บายรถพยาบาลไว้รอที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำ เพื่อนำส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปยัง โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

เวลา 17.30 น. เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงน้องทีมหมูป่าคนที่ 5 จากถ้ำหลวงมาถึงกองบิน 416 ขบวนรถเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรถพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นำน้องหมูป่าคนที่ 5 มาส่งที่อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน 14 ชั้น เพื่อนำตัวเข้ารักษาที่ห้องผู้ป่วยเฉพาะกิจชั้น 8 ต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า เวลา 18.20 น. เจ้าหน้าที่พาสมาชิกทีมหมูป่าคนที่ 6 ออกจากถ้ำหลวง เพื่อพักฟื้นที่โรงพยาบาลสนามแล้ว ต่อมาเวลา 18.30 น. หมูป่า คนที่ 7 ออกพ้นถ้ำ

ต่อมาเวลา 18.59 น. หมูป่าคนที่ 8 ออกจากถ้ำ พักฟื้นที่ร.พ.สนาม

ขณะที่ยังเหลืออีก 5 คน เจ้าหน้าที่จะเร่งให้จบภายในล็อตที่ 3 ซึ่งจะเริ่มปฏิบัติการทันทีที่มีความพร้อมและติดตั้งขวดอากาศภายในเพิ่มเติมเสร็จสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.05 น. พล.อ. ประยุทธ์ เดินทางถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ต่อมาเวลา 20.30 น. พล.อ. ประยุทธ์ เดินทางให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่หน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ โดยได้พูดคุยกับนักดำน้ำชาวอังกฤษ และถ่ายรูปร่วมกับหน่วยซีล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นอกจากนี้ยังเข้าไปพบให้กำลังใจกับพ่อแม่ของทั้ง 13 ชีวิตด้วย โดยมีเพจไทยคู่ฟ้าไลฟ์สดตลอดปฏิบัติภารกิจ ก่อนเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์

ผอ.ศอร.ยันเด็กฟื้นสติ-รู้ตัว

เมื่อเวลา 21.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ ผอ.ศอร. แถลงผลปฏิบัติภารกิจ ว่าปฏิบัติการวันนี้เร็วขึ้นกว่าเดิม 2 ชั่วโมง เพราะมีเจ้าหน้าที่มากขึ้นและมีประสบการณ์มากขึ้น โดยภารกิจวันนี้ใช้เจ้าหน้าที่ 100 กว่าคน และนักดำน้ำต่างชาติ 18 คน ในการพา 4 คนออกมาเพิ่มเติม โดยสภาพร่างกายทั้ง 4 คนดีกว่าเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา และฟื้นสติรู้ตัวดี ซึ่ง 4 คนก่อนหน้านี้หมอให้กินโจ๊กได้ แต่ยังไม่ให้กินผัดกะเพราตามที่เด็กต้องการ ส่วนอีก 5 คนในถ้ำตอนนี้สภาพร่างกายยังดีอยู่

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ภารกิจครั้งต่อไปจะต้องใช้เวลาเตรียมความพร้อม 20 ชม. ถ้าพระพิรุณช่วยก็จะเร็วหน่อย แต่ถ้าพระพิรุธไม่ช่วยอาจต้องใช้เวลา แต่ถ้าทุกอย่างพร้อมปฏิบัติการจะทำได้เร็ว ซึ่งแผนต้องเตรียมการ โดยเราเตรียมแผนช่วยไว้ 4 คน แต่ถ้าจะช่วย 5 คนต้องปรับแผน

รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า แผนวันต่อไปขึ้นกับความพร้อมในหลายด้าน หากทุกอย่างพร้อมทั้งแวดล้อมและอากาศ ก็ไม่น่ากังวลอะไร โดยในวันที่ 10 ก.ค.จะต้องรอประเมินอีกครั้ง

ผบ.มทบ.37 กล่าวว่า ตอนนี้ขอพระพิรุณอย่าเพิ่งลงมา ขอเวลาอีก 3 วัน ถ้าท่านเมตตา หมูจะออกมาดูโลก ซึ่งตนขอเวลาพระพิรุณอีก 3 วัน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์