เผย 4 หมูป่าชุด 2 แข็งแรง เตรียมปรับแผนช่วยรวดเดียวอีก 5 คนในถ้ำ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีม หมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้วจำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงรายแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงว่า ภารกิจเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาใช้เวลา 11 ช.ม. สำหรับภารกิจในวันนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. และแล้วเสร็จในเวลา 20.00 น.เศษ ใช้เวลา 9 ช.ม. ซึ่งปฏิบัติการเร็วขึ้นกว่าเดิม 2 ช.ม. เพราะมีเจ้าหน้าที่มากขึ้นและมีประสบการณ์มากขึ้น โดยภารกิจวันนี้ใช้เจ้าหน้าที่ 100 กว่าคน และนักดำน้ำต่างชาติ 18 คนในการพา 4 คนออกมาเพิ่มเติม โดยสภาพร่างกายทั้ง 4 คนดีกว่าเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา และฟื้นสติรู้ตัวดี ซึ่ง 4 คนก่อนหน้านี้หมอให้กินโจ๊กได้ แต่ยังไม่ให้กินผัดกระเพราตามที่เด็กต้องการ ส่วนอีก 5 คนในถ้ำตอนนี้สภาพร่างกายยังดีอยู่

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในวันนี้นายกฯได้มาเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และญาติทั้ง 13 คน พร้อมพูดคุยกับนักดำน้ำต่างชาติ ตำรวจ ทีมซีล ทหารกองทัพบก ซึ่งจากเหตุการณ์นี้จะเป็นบทเรียนที่นำมาถอดเป็นบทเรียนและบูรณการณ์แก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น จากนั้นนายกฯไปเยี่ยมเด็กทั้ง 8 คนที่โรงพยาบาล นอกจากนี้นายกฯยังพูดคุยว่าจะเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ต่างประเทศทุกคน ซึ่งทุกคนภูมิใจที่ภารกิจครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้พักผ่อน และอีกส่วนหนึ่งได้เตรียมการสำหรับภารกิจครั้งต่อไป

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภารกิจครั้งต่อไปจะต้องใช้เวลาเตรียมความพร้อม 20 ช.ม. ถ้าพระพิรุณช่วยก็จะเร็วหน่อย แต่ถ้าพระพิรุธไม่ช่วยอาจต้องใช้เวลา แต่ถ้าทุกอย่างพร้อมปฏิบัติการจะทำได้เร็ว ซึ่งแผนต้องเตรียมการ โดยเราเตรียมแผนช่วยไว้ 4 คน แต่ถ้าจะช่วย 5 คนต้องปรับแผน

รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า แผนวันต่อไปขึ้นกับความพร้อมในหลายด้าน หากทุกอย่างพร้อมทั้งแวดล้อมและอากาศ ก็ไม่น่ากังวลอะไร โดยในวันที่ 10 ก.ค.จะต้องรอประเมินอีกครั้ง

ผบ.มทบ.37 กล่าวว่า ตอนนี้ขอพระพิรุณอย่าเพิ่งลงมา ขอเวลาอีก 3 วันถ้าท่านเมตตา หมูจะออกมาดูโลก ซึ่งตนขอเวลาพระพิรุณอีก 3 วัน