อ่วม!สั่งปรับ-ดำเนินคดีโดรนบินประกบ ฮ. พาทีมหมูป่าไปส่งโรงพยาบาล

กพท.สั่งปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท โดรนบินประกบเฮลิคอปเตอร์ระหว่างพาทีมหมูป่าไปส่งรพ.เผยบริษัทขึ้นทะเบียนโดรนกับกพท.แล้ว แต่ฝ่าฝืนขึ้นบินในเขตที่กองทัพอากาศประกาศควบคุม

กรณีปรากฏภาพโดรนขึ้นบินถ่ายภาพขณะเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 ของกองทัพบก ขณะกำลังบินลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีชุดแรก ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ทำการบินอ้างว่า ขออนุญาตเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่กองทัพอากาศ โดยศูนย์สนับสนุนทางอากาศโดยตรงที่ 3 (ศสอต.3) ที่รับผิดชอบควบคุมการจราจรทางอากาศเหนือเขานางนอน และฝูงบิน 416 จังหวัดเชียงราย ระบุว่าไม่ได้รับการประสานขออนุญาตนำโดรนขึ้นบินในห้วงเวลาดังกล่าว และเตรียมประสานสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบกำกับดูแลการใช้โดรนของพลเรือน สอบสวนตามนั้น อ่านข่าว จ่อฟัน ‘โดรน’ บินสวนขนาบ ฮ. ระหว่างนำส่ง “ทีมหมูป่า” ไปโรงพยาบาล!

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า กรณีอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บินขึ้นบินเพื่อถ่ายภาพการช่วยเหลือทีมหมูป่านั้น จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนโดรนกับกพท.แล้ว แต่ฝ่าฝืนขึ้นบินในเขตที่กองทัพอากาศได้ประกาศควบคุม ซึ่งทอ.ประกาศไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาให้เป็นพื้นที่ควบคุมเขตการบิน และกำหนดห้ามโดรนบินห่างจากถ้ำหลวงในรัศมี 15 ไมล์ทะเล

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทอ.อนุญาตโดรนหลายเครื่อง เพื่อบินในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งโดรนช่วยเหลือและโดรนนักข่าวเพื่อทำข่าว แต่กรณีนี้โดรนดังกล่าวบินในช่วงเวลาที่ไม่ได้ขออนุญาตจากทอ. ที่ขอบินในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 ฝ่าฝืนคำสั่งของทอ. หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาท นอกจากนั้นทางกพท. จะแจ้งดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ ที่ทำการบินในเขตห้ามบิน กับบริษัทที่ควบคุมโดรนดังกล่าว