11 โมงเริ่มภารกิจ! พาหมูป่าชุด 2 ออกจากถ้ำ ยัน 9 ชีวิตแข็งแรง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีม หมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้วจำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย แล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. เวลา 15.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงว่า ตอนนี้ทั้ง 4 ชีวิตอยู่ดีมีสุขในโรงพยาบาล ตอนเช้าบ่นหิวและขอข้าวผัดกะเพรา แต่ยังแยกกับผู้ปกครอง เพราะกังวลเรื่องติดเชื้อ กำลังพิจารณากับแพทย์ให้เยี่ยมได้ไกลๆ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค. จับได้มีการสแกนความถี่การสื่อสารและข้อมูลคาดเคลื่อน โดยแจ้งข่าวว่าช่วยเด็กได้ 6 คน แต่ความจริงช่วยเหลือได้ 4 คน ทำให้เกิดความสับสนในเรื่องข่าวสาร รวมถึงใช้โดรนบิน ซึ่งมีความผิด ตำรวจกำลังติดตามตัวอยู่ ซึ่งเบื้องต้นรับแจ้งได้พบตัวคนบินโดรนแล้ว ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่และผิดกฎหมาย ส่วนฝนที่ตกวันที่ 8 ก.ค. ไม่กระทบการทำงานของเจ้าหน้าที่

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังภารกิจนักดำน้ำต้องพัก เพื่อให้พร้อม และวางถังอากาศอัดตามแนวถ้ำใหม่ ซึ่งใช้เวลา 10-20 ช.ม. หรือมากกว่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นช่วง 2 ทุ่มหรือ 4 ทุ่มวันนี้ที่จะปฏิบัติงาน แต่เมื่อเวลา 11.00 น.เศษ ได้เริ่มปฏิบัติการเป็นครั้งที่สอง โดยหน่วยปฏิบัติงานนานาชาติ ซึ่งสภาพอากาศและในถ้ำยังดีเหมือนเมื่อวันที่ 8 ก.ค. โดยเด็กยังแข็งแรงเหมือนเดิม ซึ่งใช้ทีมมากกว่าเมื่อวันที่ 8 ก.ค.

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องน้ำในถ้ำนั้น จากฝนที่ตกเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เจ้าหน้าที่ยังระดมสูบน้ำจากถ้ำ โดยยังสามารถรับในส่วนนี้ ขณะที่สำรวจโพรงเหนือถ้ำ เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการต่อ และพบจุดต้องสงสัย แต่เมื่อตรวจสอบพบว่ายังตันอยู่

รองผบช.ภ.5 กล่าวว่า การใช้โดรนบางจุดอยู่แนวเส้นทางการบิน ซึ่งต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่ ดังนั้นอยากให้เลิกซะ โดยตำรวจมีหน้าที่ตรวจสอบ แม้ตอนนี้ยังไม่มีเฮลิคอปเตอร์บินก็ตาม ส่วนเรื่องการสแกนความถี่การสื่อสารของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเช่นกันและอยากให้เลิกซะ แต่หากพบว่าผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ

ที่มา ข่าวสดออนไลน์