4 หมูป่ากำลังฟื้นฟูร่างกาย ชี้ พ่อแม่ 13 หมูป่า เข้าใจไม่ดราม่า เอาใครออกก่อนหลัง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้วจำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงรายแล้วนั้น

นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงสภาพจิตของพ่อแม่ น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ว่า จากการติดตามข้อมูลของทีมจิตแพทย์ รพ.สวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จังหวัดเชียงราย พบว่า ผู้ปกครองของทั้ง 13 คน ดีใจมาก คลายความวิตกกังวล หลังเจ้าหน้าที่ได้นำเด็กๆ ส่วนหนึ่งออกจากถ้ำหลวงได้ ทั้งนี้ ได้รับการชี้แจงก่อนนำเด็กออกจากถ้ำ ว่าคุณสมบัติของผู้ที่ออกจากถ้ำ ดูจากความฟิตของสภาพร่างกายเป็นหลัก ทั้งกล้ามเนื้อ และกำลังแขนขา เพราะระยะทางที่ออกมาค่อยข้างไกล

ซึ่งผู้ปกครองได้เข้าใจดี ไม่มีปัญหาดราม่า เหมือนที่ในสังคมออนไลน์ ตั้งคำถาม ถึงสาเหตุก่อนหลังของเด็กที่ได้รับการช่วยเหลือ พร้อมกันนี้ยังชื่นชมเจ้าหน้าที่ ที่ได้ระดมความช่วยเหลืออย่างเต็มที และมีนักประดาน้ำระดับโลก หน่วยซีล ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย ญาติยังเข้าใจดี จากนี้ ต้องรอการเติมก๊าซออกซิเจนอีก 10-15 ชม. จึงจะเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือ

นพ.บุญเรือง กล่าวว่า ทราบว่า ขณะนี้เด็กทุกคนกำลังอยู่ในการดูแลร่างกาย ฟื้นฟู ได้รับประทานอาหารเหลวทางการแพทย์ และนอนหลับพักผ่อนดี ร่างกายกำลังปรับสภาพ ซึ่งสร้างความสบายใจให้กับทีมแพทย์ ส่วนการฟื้นฟูสภาพจิตใจ จะทำภายหลัง แม้ว่า ที่ผ่านมามีการประเมินสภาพจิตใจผ่านคลิปวิดิโอ หรือข้อความ ที่เด็กๆ เขียนถึงครอบครัวก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงความรู้สึกผิดที่อาจติดตัวกับเด็ก โดยคิดว่า เป็นเพราะตัวเอง ทำให้เกิดปัญหา เป็นภาระของคนอื่น ซึ่งต้องมีการพูดคุยดูแลสภาพจิตใจในระยะยาว ให้กำลังใจกัน ให้ความอบอุ่น ไม่ตำหนิ ไม่ซักถาม ซ้ำๆ ปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตอกย้ำ

ที่มา ข่าวสดออนไลน์