ฮ. พร้อมแล้ว รอรับหมูป่า ชุด 2 ออกจากถ้ำหลวง ชี้ ลำเลียงชุดแรกสุดราบรื่น

ถ้ำหลวง / จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้วจำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงรายแล้วนั้น

เมื่อเช้าวันที่ 9 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ทหาร ที่สนามฟุตบอลบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายในสนามกีฬาฟุตบอลบ้านจ้อง พบว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้เตรียมความพร้อมในการตรวจเช็คเฮลิคอปเตอร์ ที่มาจอดเตรียมพร้อมรับทีมนักกีฬาฟุตบอล ทีมหมู่ป่าที่ติดในถ้ำหลวงเพิ่ม

หลังจากวานนี้ (8 ก.ค.) นำส่งทีมหมูป่า ไปรับการรักษาโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โดยในวันนี้ (9 ก.ค.) เจ้าหน้าที่แจ้งว่า อาจจะช่วยเหลือเพิ่มอีก 2 คน และอาจจะนำตัว 2 คนที่ช่วยเหลือเพิ่มมาได้นำไปโรงพยาบาลในช่วงเช้าวันนี้ ทั้งนี้ ในการปฏิบัติการครั้งระบบส่งตัวโดยรถพยาบาลไปถึงเฮลิคอปเตอร์ ราบรื่นมาก ใช้เวลาขนส่งถึงเฮลิคอปเตอร์เพียงเวลา 2 นาทีกว่า เร็วกว่าวันซ้อม 5 เท่า

สำหรับปฏิบัติการในวันนี้ ศูนย์ปฏิบัติการได้ระบุว่า จะเริ่มต้นเมื่อมีความพร้อม โดยเฉพาะการลำเลียงขวดออกซิเจน รอบใหม่ หลังจากใช้ในปฏิบัติการครั้งแรกไปหมดแล้ว โดยคาดว่า หลังจากปฏิบัติการวานนี้ (8ก.ค.) เสร็จสิ้นเวลา 19.50 น. จะต้องใช้เวลา 10-20 ชั่วโมง ในการเตรียมพร้อม

ที่มา ข่าวสดออนไลน์